Tăng cường sự vào cuộc của các trường đại học, cao đẳng để phòng chống dịch sốt xuất huyết

Thứ tư - 30/08/2017 11:58
Sáng ngày 30/8, Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyếttại các nhà trường.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 80 trường đại học, cao đẳng với trên 300.000 sinh viên.Trong khi đó, theo thống kê của TTYT Dự phòng Hà Nội, trong số 22.807 trường hợp mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay có đến 38% là học sinh, sinh viên.
 
Để phòng chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả, tại buổi làm việc Sở Y tế yêu cầu các trường tổ chức truyền thông cho học sinh: truyền thông trực tiếp, truyền thông qua tờ rơi, áp phích, bảng tin của khu giảng đường và khu ký túc xá. Phát tờ bảng kiểm diệt bọ gậy và tờ cam kết thực hiện các biện pháp phòng dịch sốt xuất huyết (nằm màn, không để ổ bọ gậy trong và xung quanh nơi ở của mình) cho các học sinh, sinh viên thuê trọ ngoài khuôn viên của trường và từng phòng trong khu kí túc xá.
 
Đặc biệt, các trường phải thành lập các đội xung kích diệt bọ gậyvà các tổ giám sát của trường. Mỗi đội xung kích gồm 2-3 học sinh, sinh viên phụ trách từ 30-50 phòng ở của kí túc xá, khu giảng đường, khu văn phòng, khu nhà ăn, khu sân chơi, bãi bóng,... Mỗi tuần kiểm tra, tìm kiếm và diệt bọ gậy trong khu vực được giao; hoạt động kiểm soát diệt bọ gậy được tổ chức thực hiện hàng tuần vào thứ bảy, chủ nhật. Nhà trường phối hợp với TTYT quận, huyện trên địa bàn để tập huấn cho các đội xung kích; phun thuốc diệt muỗi tại khu giảng đường, ký túc xá đảm bảo đúng quy định.
 
Sở Y tế đề nghị các nhà trường hỗ trợ nhân lực cho các đội xung kích của thành phố bằng cách mỗi trường sẽ ký kết với 1-2 xã, phường mà trường đóng trên địa bàn để cử học sinh, sinh viên hỗ trợ cho các đội xung kích.
 
Sở Y tế cũng yêu cầu các học sinh, sinh viên, nhân viên của trường khi mắc bệnh phải thông báo cho y tế trường hoặc trạm y tế xã phường nơi sinh sống. Y tế nhà trường tổ chức tiếp nhận khám, chẩn đoán, tư vấn điều trị bệnh nhân ngoại trú hoặc phân loại chuyển viện kịp thời khi có bệnh nhân trong trường và thông báo ngay cho trạm y tế xã, phường trên địa bàn.
 
Đại diện Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng cho biết sẽ có văn bản chỉ đạo các trường học tăng cường các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế hỗ trợ các nhà trường phương tiện truyền thông như pano, áp phích, tờ rơi, băng đĩa,...cử cán bộ phối hợp với nhà trường để truyền thông trực tiếp về phòng chống dịch sốt xuất huyết cho các em học sinh, sinh viên.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay7,013
  • Tháng hiện tại219,562
  • Tổng lượt truy cập4,187,047
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây