Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong công tác phòng chống sốt xuất huyết

Thứ tư - 23/08/2017 01:38
Đây là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đối với quận Hai Bà Trưng trong buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận, ngày 23/8.
Theo báo cáo của UBND quận Hai Bà Trưng, tính đến hết ngày 21/8, quận có 1.522 người mắc sốt xuất huyết, trong đó có 152 bệnh nhân đang điều trị với 70 ổ dịch đang hoạt động. Số ca mắc mới trong 2 tuần gần đây có xu hướng giảm.Các phường có số mắccao như Trương Định, Đồng Tâm, Vĩnh Tuy, Thanh Lương, Thanh Nhàn, Bạch Đằng, Minh Khai.
 
Trang23 8 17 0719
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc kiểm tra tại hộ gia đình người dân phường Thanh Nhàn.
 
Để phòng chống dịch bệnh, quận đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trịvà các ban, ngành, đoàn thểvào cuộc; thành lập 1.276 đội xung kích diệt bọ gậy và 213 tổ giám sát; tổ chức tổng vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu, phế thải trên toàn địa bàn quận. TTYT quận phối hợp với 20/20 phường triển khaiphun hóa chất diện rộng bằng máy phun công suất lớn vào buổi đêm; 20 phường đồng loạt ra quân triển khai “Ngày thứ bảyxanh phòng chống sốt xuất huyết”.
 
Công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh, quận đã phát trên 250.000 tờ rơi, tăng cường phát thanh 2-4 lần/tuần trên hệ thống loa phường, sử dụng loa di động trong các chiến dịch vệ sinh môi trường,tuyên truyền lưu động, tổ chức truyền thông trực tiếp tại cộng đồng về các biện pháp phòng chống dịch…
 
Sau khi kiểm tra thực tế tại công trường xây dựng của Bệnh viện Thanh Nhàn và một số hộ gia đình tại phường Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn dù đã triển khai nhưng hiệu quả chưa cao. Thực tế vẫn còn một số hộ chưa làm tốt vệ sinh môi trường, vẫn xuất hiện bọ gậy trong nhà. Nguyên nhân tình trạng này một phần do ý thức người dân, một phần do chất lượng hoạt động của các tổ xung kích chưa cao. Theo Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý việc diệt bọ gậy là biện pháp gốc rễ để loại trừ sốt xuất huyết, vì vậy quận phải tập trung chủ yếu cho việc này và lấy đội xung kích làm nòng cốt để thực hiện. Tuy nhiên, các đội xung kích phải được kiện toàn lại cùng với việc xây dựng kế hoạch chi tiết, lên danh sách cụ thể các hộ gia đình, các danh mục cần làm thì mới hiệu quả.Đối với các khu vực công cộng, các cơ quan, đơn vị, các phường phải thống kê, lên danh sách và phải có đội xung kích riêng để xử lý bọ gậy, đến đâu phải xử lý triệt để đến đó. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể ưu tiên cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết.
 
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chíNguyễn Thị Bích Ngọc,Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đánh giá cao sự chủ động vào cuộc của quận Hai Bà Trưng trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, vẫn phải thay đổi trong công tác chỉ đạo, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu. Từ quận đến cơ sở phải phân công rõ nhiệm vụ, nắm rõ từng địa bàn có nguy cơ để phân loại và có các biện pháp khống chế thích hợp. Các đoàn thể, các ngànhcần vào cuộc quyết liệt hơn trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, đừng để tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.Đồng thời, rà soát lại ngay các tổ xung kích, giám sát, trong đó cần lựa chọn những người có đủ sức khỏe, nhiệt tình để tham gia.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay6,010
  • Tháng hiện tại111,978
  • Tổng lượt truy cập2,309,874
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây