Tạo mọi điều kiện để dập dịch sốt xuất huyết trong thời gian sớm nhất

Thứ bảy - 19/08/2017 04:44
Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận Nam Từ Liêm, quận Cầu Giấy về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và kiểm tra thực tế tại một số khu vực đất trống, nghĩa trang trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, ngày 19/8.
Tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UNBD quận Nam Từ Liêm cho biết, tính đến ngày 19/8, toàn quận ghi nhận 730 ca mắc sốt xuất huyết với 37 ổ dịch, tập trung chủ yếu tại 2 phường Mễ Trì (250 ca) và Trung Văn (227 ca). Tại Mễ Trì, ổ dịch ghi nhận nhiều bệnh nhân tại tổ dân phố số 3 - 4 Mễ Trì Hạ với tổng số 96 bệnh nhân. Tại Trung Văn, ổ dịch ghi nhận nhiều bệnh nhân tại Phùng Khoang với 77 bệnh nhân. Hiện nay còn 5 ổ dịch đang hoạt động và 31 bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.
 
Về đặc điểm dân cư, quận Nam Từ Liêm hiện có 55.112 hộ gia đình thì có đến hơn 8.000 hộ thuê trọ, 772 nhà không có người ở, 80 khu chung cư, 347 công trường xây dựng, 125 bãi đất trống, 15 chợ, dân cư biến động lớn. Nhận thức của người dân về việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết tuy đã có nhiều thay đổi tích cực nhưng một số hộ dân còn chưa chủ động trong phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là tại các hộ thuê trọ, gia đình có trẻ nhỏ, hộ dân mới chuyển đến. Một số hộ dân chưa hợp tác trong việc phun thuốc diệt muỗi nên tỷ lệ được phun lần đầu chưa cao, để đạt yêu cầu công tác xử lý dịch bệnh phải tiến hành nhiều lần gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh.
 
Linh19 8 DSC 0652
Các nghĩa trang nằm xen trong khu dân cư luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
 
Thêm vào đó, nhận định dịch sốt xuất huyết năm nay đến sớm hơn mọi năm, với điều kiện thời tiết thất thường, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận Nam Từ Liêm đã sớm triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là từ tháng 4 đến nay. Quận đã ban hành 12 văn bản gồm các chỉ thị, quyết định, thông báo, công văn, đồng thời xây dựng nghị quyết chuyên đề để chỉ đạo toàn diện. Chỉ đạo 2 phường trọng điểm là Trung Văn và Mễ Trì cấp màn miễn phí cho sinh viên, các hộ thuê trọ và hộ nghèo. Toàn bộ 10 phường thành lập 437 Đội xung kích với 1210 thành viên, 81 Tổ giám sát với 245 người tham gia. Lập bản đồ dịch tễ toàn quận.
 
TTYT quận đã phối hợp với TTYT Dự phòng Hà Nội tổ chức phun thuốc diệt muỗi diện rộng tại phường Mễ Trì và Trung Văn ngay khi có ổ dịch xuất hiện, phun tồn lưu cho 100% trường học công lập trên địa bàn trước thềm năm học mới, đang tiếp tục thực hiện phun tại tất cả các phường kết hợp ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy. Đợt cao điểm ra quân tổng vệ sinh môi trường ngày 12 - 19/8, toàn quận đã huy động 18.140 người tham gia, kiểm tra 242.583 hộ gia đình, xử lý 194.076 dụng cụ chứa nước có bọ gậy,…
 
Linh19 8 DSC 0647
Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải lật úp, đổ cát vào các lọ hoa, chén, đĩa thờ tại nghĩa trang.
 
Đánh giá về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận Nam Từ Liêm thời gian qua, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tất cả các biện pháp phải làm để xử lý dịch sốt xuất huyết quận đều đã làm, tuy nhiên phải tiến hành đánh giá các mặt đã đạt được cũng như những tồn tại để rút kinh nghiệm kịp thời. Ngoài việc thời tiết không ủng hộ, là địa bàn tập trung nhiều người thuê trọ, di biến động dân cư lớn cũng có một phần nguyên nhân đến từ công tác triển khai thực hiện của các cơ quan chức năng. 
 
Lý giải vấn đề này, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh chỉ ra, theo báo cáo của quận Nam Từ Liêm, ban đầu mới thành lập, hoạt động của các đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết và các tổ giám sát của quận hoạt động còn chưa hiệu quả do họ đều là những người có tuổi, rất khó để yêu cầu họ liên tục đi kiểm tra từ nhà này sang nhà khác, từ tầng này lên tầng khác trong một khoảng thời gian dài một cách nghiêm túc. Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, việc thành lập các đội xung kích, tổ giám sát và duy trì hoạt động có tầm quan trọng đặc biệt, nếu như thất bại là quận sẽ thất bại trong công tác dập dịch đợt này. Do đó, TTYT quận, Phòng y tế cần tham mưu ngay cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận Nam Từ Liêm để rà soát lại, đưa các lực lượng nòng cốt là trưởng các ban ngành, đoàn thể như đoàn thanh niên, dân quân tự vệ, bộ đội, công an… có sức khỏe tốt, thông thạo địa bàn để hoạt động hiệu quả.
 
Linh19 8 DSC 0660
Lực lượng dân phòng, thanh niên đã tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường khu vực nghĩa trang nằm trên địa bàn phường Mễ Trì.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý ghi nhận và chia sẻ những khó khăn trong công tác xử lý dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh, khó khăn đến mấy, chúng ta cũng phải cố gắng để xử lý được vấn đề này. Trong đó, quận cần tập trung làm ngay 2 việc là diệt bọ gậy liên tục, làm đi làm lại, có thống kê rà soát, kiểm tra để đảm bảo phát hiện và tìm diệt được nhiều nhất, không bỏ sót. Thứ hai là phun thuốc diệt muỗi cần thực hiện phun theo hình thức cuốn chiếu, phấn đấu 2 ngày phun xong 1 phường, tập trung trước tiên vào những phường trọng điểm như Mễ Trì, Trung Văn, Đại Mỗ, Mỹ Đình 2 sau đó mở rộng và phun dứt điểm tại các phường khác. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, làm tốt 2 việc đó thì dịch sốt xuất huyết tại quận Nam Từ Liêm sẽ giảm trong những ngày tới.
 
Linh19 8 DSC 0619
Phun thuốc diệt muỗi tại khu vực đất bỏ hoang nằm cạnh khu dân cư trên địa bàn phường Mễ Trì.
 
Tại buổi làm việc về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại Cầu Giấy, báo cáo Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung cho biết, tính đến ngày 18/8 trên địa bàn quận đã có 1.075 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Ca mắc sốt xuất huyết đầu tiên trên địa bàn quận diễn ra vào tháng 1/2017, và rải rác tăng trong các tháng tiếp theo, tăng nhanh trong tháng 6 - 7, tăng đột biến vào 2 tuần đầu tháng 8. Hiện tại, 817 ca đã khỏi, 258 ca đang được điều trị với 30 ổ dịch.
 
Cũng theo bà Trịnh Thị Dung, đến thời điểm hiện tại, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, số trường hợp mắc sốt xuất huyết đã và đang có xu hướng giảm. Cụ thể, ngày 18/8, số ca mắc mới là 11 người, trong khi ở những ngày trước đó, con số này dao động từ 25 - 30 trường hợp. Quận tiếp tục huy động mọi lực lượng, phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng thành viên, hướng dẫn kỹ về chuyên môn, lấy 985 Đội xung kích và 174 Tổ giám sát làm nòng cốt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để toàn dân cùng tham gia phòng chống dịch, nỗ lực hạn chế ca mắc mới trong những ngày tới.
 
Bà Trịnh Thị Dung cũng cho biết, khó khăn nhất của quận Cầu Giấy là trong thời gian tới quận sẽ đón nhận một số lượng lớn sinh viên, học sinh nhập học, nhất là tại các phường có nhiều trường học đóng trên địa bàn như Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu và Mai Dịch. Nếu không được kiểm soát tốt thì dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ bùng phát trong các trường học và tại các khu nhà trọ của học sinh, sinh viên. Vì vậy, quận đề xuất được bổ sung thêm máy phun thuốc diệt muỗi cỡ lớn để tập trung phun thuốc chống dịch chuẩn bị cho năm học mới.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định, cùng với Nam Từ Liêm và Cầu Giấy, quan điểm của thành phố là sẽ luôn đồng hành, chia sẻ những khó khăn với các quận, huyện, tạo mọi điều kiện, cơ chế tốt nhất để các địa phương có đủ nguồn lực để xử lý dịch sốt xuất huyết trong thời gian sớm nhất.
 
Vì vậy đối với khó khăn trong việc xin bổ sung thêm máy phun thuốc diệt muỗi cỡ lớn, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Y tế tăng cường thêm máy phun thuốc cỡ lớn cho quận Cầu Giấy. Tuy nhiên, việc phun thuốc bằng máy phun cỡ lớn vào ban đêm như hiện nay có lẽ là chưa đủ, đã đến lúc cần phải phun cả ban ngày.
 
Để đảm bảo sức khỏe của người dân, cũng như tránh các tình huống xấu có thể phát sinh, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý lưu ý trong quá trình thực hiện, quận Cầu Giấy phải tuân thủ theo các nguyên tắc: kiểm soát chặt việc pha thuốc, đảm bảo đủ liều lượng, có sự giám sát của các bên có liên quan. Trong quá trình phun thuốc, phải đảm bảo có sự tham gia của lực lượng công an và y tế. Trong đó, lực lượng công an phải đi trước, tuyên tuyền nhắc nhở, xử lý các trường hợp chống đối; lực lượng y tế đi phía sau để kịp thời xử lý các tình huống dị ứng với thuốc nếu có. Song hành với việc phun thuốc, cần phải duy trì, nâng cao chất lượng của các đội xung kích diệt bọ gậy.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay7,055
  • Tháng hiện tại272,540
  • Tổng lượt truy cập4,240,025
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây