Tập trung thực hiện hiệu quả công tác y tế dự phòng 6 tháng cuối năm

Thứ năm - 13/07/2017 04:53
Ngày 11/7/2017, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá công tác y tế dự phòng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã chủ trì hội nghị.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, 6 tháng đầu năm tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết là dịch bệnh lưu hành trên địa bàn thành phố và trong năm 2017 này, dịch đến sớm hơn chu kỳ mọi năm là 3 tháng. Tính đến hết ngày 30/6/2017 toàn thành phố đã ghi nhận 3.190 trường hợp mắc trong đó có 01 trường hợp tử vong tại phường Trung Liệt, Đống Đa; số mắc tăng so với cùng kỳ 2016 và chiếm 49% tổng số mắc (6.413 bệnh nhân) của năm 2016; chiếm 20% tổng số mắc của năm 2015 (15.412 bệnh nhân). Hiện tại số bệnh nhân đang còn phải điều trị tại bệnh viện là 295 trường hợp (chiếm 9% tổng số bệnh nhân), còn lại đều đã khỏi bệnh. Các quận, huyện có số mắc nhiều chủ yếu là Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Thanh Xuân, Ba Đình, Cầu Giấy, ...
 
Van 12 7 17
TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các hộ gia đình phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy.
 
Bên cạnh dịch bệnh sốt xuất huyết, trong thời gian vừa qua, thành phố ghi nhận 13 trường hợp viêm phổi nặng nghi do vi rút, trong đó có 4 trường hợp tử vong; 91 trường hợp mắc ho gà, 1 trường hợp tử vong; 99 trường hợp sốt phát ban nghi sởi; 68 trường hợp bị tay chân miệng; liên cầu lợn có 9 trường hợp mắc, 2 trường hợp đã tử vong...
 
Về hoạt động tiêm chủng mở rộng, đã triển khai hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia trên địa bàn toàn thành phố; công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc; đáp ứng kịp thời nhu cầu tập huấn cấp giấy chứng nhận an toàn tiêm chủng cho các đối tượng đã hết hạn chứng nhận an toàn tiêm chủng; đảm bảo cung ứng đầy đủ vắc xin và vật tư phục vụ cho hoạt động của chương trình.
 
Để đạt được những kết quả đáng khích lệ trong công tác phòng chống dịch, trong 6 tháng năm đầu năm 2017, Sở Y tế đã chỉ đạo TTYT các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện đầy đủ và có hiệu quả các nhiệm vụ y tế dự phòng. Sở đã ban hành kế hoạch các hoạt động y tế dự phòng như kế hoạch phòng chống dịch bệnh, phòng chống bệnh không lây nhiễm... đồng thời hướng dẫn các quận huyện xây dựng kế hoạch các hoạt động y tế dự phòng cụ thể, chi tiết, phù hợp với tình hình; phân cấp hoạt động y tế dự phòng đến từng quận, huyện. Tiến hành kiểm tra giám sát hỗ trợ các hoạt động chương trình tại 30 quận, huyện, thị xã theo kế hoạch năm 2017...
 
Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh mới nổi, tái nổi trên thế giới hiện nay đang có xu hướng diễn biến phức tạp nên công tác phòng chống dịch còn nhiều thách thức, khó khăn. Phần mềm khai báo, báo cáo dịch bệnh vẫn chưa được thực hiện ở 60% cơ sở khám chữa bệnh đóng trên địa bàn Hà Nội nên ảnh hưởng đến việc phát hiện sớm ca bệnh. Hoạt động giám sát phát hiện ca bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh được phân cấp thực hiện chưa tốt, còn để sót bệnh nhân do tần suất giám sát chưa đảm bảo, trình độ chuyên môn của các bộ giám sát còn hạn chế, quy trình giám sát chưa phù hợp. Đa số cán bộ TTYT các quận, huyện còn kiêm nhiệm nhiều việc, không cố định do vậy khó khăn trong công tác triển khai và thực hiện công tác chuyên môn. Việc phối hợp giữa các ban, ngành về việc thanh tra, kiểm tra còn hạn chế. Chưa có danh mục hoạt động, phân tuyến kỹ thuật, trang thiết bị, thuốc thiết yếu về hầu hết các lĩnh vực thuộc y tế dự phòng do Bộ Y tế quy định nên các hoạt động còn chưa hiệu quả và chưa huy động được nguồn lực bền vững.
 
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đánh giá rất cao hoạt động của công tác y tế dự phòng trong 6 tháng đầu năm. Để hoạt động của công tác y tế dự phòng trong 6 tháng cuối năm đạt kết quả tốt thì cần phải ưu tiên công tác phòng chống dịch, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết. Vì vậy phải tiếp tục tranh thủ sự chỉ đạo của các cấp chính quyền và sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương. Tập trung vào vấn đề giám sát, xử lý sao cho triệt để đúng cách; những nơi đã xuất hiện ổ dịch phải xử lý quyết liệt bên cạnh đó phải giám sát chặt chẽ véc tơ tại các khu vực khác để chủ động phòng chống dịch. “Quan trọng là phải tham mưu cho lãnh đạo chính quyền phân công rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của từng ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đồng thời phải tiếp tục công tác kiểm tra cũng như xử phạt hành chính những nơi thực hiện không nghiêm túc việc diệt bọ gậy, loăng quăng” - PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.
 
Phương Nga/ảnh Nguyễn Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay6,718
  • Tháng hiện tại235,482
  • Tổng lượt truy cập4,202,967
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây