Tập trung vệ sinh môi trường, triển khai các đợt diệt bọ gậy tại các hộ gia đình

Thứ bảy - 12/08/2017 10:03
Sáng ngày 12/8/2017, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn phường Quang Trung, quận Hà Đông và công tác thu dung, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông.
Van12 8 17DSC 0680
Đoàn kiểm tra việc pha hóa chất phun thuốc diệt muỗi tại phường Quang Trung.
 
Thực hiện chiến dịch toàn thành phố Hà Nội ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết, tại phường Quang Trung, từ 6 giờ sáng các tổ dân phố trên địa bàn đã ra quân thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, quét dọn nhà cửa, đường phố, lật úp các vật dụng chứa nước, diệt bọ gậy phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Bác Đặng Dũng, Tổ trưởng tổ dân phố 13, phường Quang Trung, quận Hà Đông cho biết: “Từ 6 giờ sáng, chúng tôi đã thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, nhặt các dụng cụ chứa nước, thu gom và xử lý phế thải, vệ sinh sạch sẽ không để muỗi có nơi trú ngụ và sinh trưởng gây bệnh sốt xuất huyết”.
 
Qua kiểm tra thực tế, hầu hết người dân trên địa bàn phường đã nhận thức được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh sốt xuất huyết và đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra tại tổ dân phố 13, đoàn công tác ghi nhận còn nhiều nhà bỏ hoang, không có người ở. Đây là nơi các đội xung kích, lực lượng y tế không thể tiếp cận và phun thuốc.
 
Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay, quận Hà Đông ghi nhận 938 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết với 171 ổ dịch. Hiện còn 96 bệnh nhân đang điều trị tại viện và 39 ổ dịch đang hoạt động. Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố, ngày 12/8, toàn quận đã ra quân thực hiện tổng vệ sinh môi trường ở tất cả các phường, các tổ dân phố. Quận đã thành lập 1334 đội xung kích diệt bọ gậy với 2966 người; 225 tổ giám sát với 503 người thực hiện giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.
 
Trước đó, quận cũng đã thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các hộ gia đình. Kết quả quận đã kiểm tra 152.263/163.189 hộ gia đình, đạt 93,3%; kiểm tra 314.789 dụng cụ chứa nước, trong đó có 17.534 dụng cụ chứa nước có bọ gậy và được xử lý 100%; thả 19.502 con cá; sử dụng 1.739 gói Abate.
 
Van12 8 17DSC 0781
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý thăm, động viên bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông.
 
Tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Phó Chủ tịch kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân, dự trù cơ số thuốc phục vụ cho công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Theo báo cáo, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp đón 150 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đến khám và điều trị. Bệnh viện đã bố trí thêm nhân lực tại khoa khám bệnh và cấp cứu, bố trí thêm 2 bàn khám tại khoa khám bệnh để khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân. Đồng thời, bố trí thêm giường bệnh cho khoa các bệnh nhiệt đới, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân điều trị. Hiện tại, bệnh viện đang điều trị cho 200 bệnh nhân nội trú và 50 bệnh nhân ngoại trú.
 
Van12 8 17DSC 0804
Tổ xung kích diệt bọ gậy của Bệnh viện đa khoa Hà Đông thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường toàn bệnh viện.
 
Bên cạnh đó, thực hiện chiến dịch ra quân vệ sinh môi trường, bệnh viện đã huy động đoàn thanh niên, cán bộ công chức, viên chức, người lao động tổng vệ sinh toàn bệnh viện vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Bệnh viện đã thành lập 7 đội xung kích diệt bọ gậy thực hiện việc vệ sinh môi trường toàn bệnh viện, lật úp các vật dụng chứa nước… không tạo điều kiện cho muỗi có môi trường sinh đẻ và phát triển.
 
Van12 8 17DSC 0766
Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã dự trù cơ số thuốc phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết.
 
Tại buổi làm việc, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị cần cưỡng chế các khu đất trống, nhà bỏ hoang để xử lý triệt để dịch bệnh. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương yêu cầu các công trường tạm dừng thi công trong những ngày cuối tuần để cùng phối hợp tổ chức dọn vệ sinh môi trường xung quanh. Đặc biệt, thời gian tới sẽ tập trung tuyên truyền đến lực lượng học sinh khi bước vào năm học mới. “Họ cũng sẽ là lực lượng lớn để tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tới từng hộ dân. Sau khi được tuyên truyền ở trường, các cháu học sinh sẽ ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh và áp dụng các phương pháp phòng chống tại chính gia đình của mình”, TS Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.
 
Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của quận Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Phó Chủ tịch yêu cầu quận Hà Đông tiếp tục triển khai tuyên truyền đến người dân; phổ biến các phương pháp phòng chống dịch bệnh tới nhà trường; tập trung vận động nhân dân vệ sinh môi trường sạch sẽ.
 
Đồng thời, tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại các ổ dịch. Để việc phun thuốc có hiệu quả, thành phố đang chỉ đạo phun có trọng tâm, trọng điểm. Một số quận, huyện có số người mắc sốt xuất huyết lớn sẽ phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng. Đặc biệt vào thời kỳ cao điểm dịch, trong tháng 9, thành phố sẽ tập trung vệ sinh môi trường, triển khai các đợt diệt bọ gậy tại các hộ gia đình. Từ nay đến ngày 17/8, toàn thành phố sẽ thực hiện diệt xong bọ gậy tại các hộ gia đình, sau đó triển khai 2 đợt tiếp theo. Đồng thời tăng cường kiểm tra và có biện pháp xử phạt đối với đơn vị, cá nhân không thực hiện vệ sinh môi trường, phòng bệnh sốt xuất huyết.
 
Đôi với công tác thu dung, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu bệnh viện chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, cơ số thuốc và lực lượng cán bộ để đáp ứng yêu cầu điều trị. Tổ chức phân luồng và tiếp nhận bệnh nhân, điều trị theo phác đồ. Chủ động phòng chống sốt xuất huyết, đặc biệt vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng/bọ gậy. Bệnh viện đa khoa Hà Đông có nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám và điều trị do đó phải làm tốt công tác phòng dịch, nếu không đây sẽ là nguồn lây lan dịch bệnh. Phó Chủ tịch đề nghị Sở Y tế tạo điều kiện cho các bệnh viện, rà soát, bổ sung hệ thống thiết bị, nhất là thiết bị xét nghiệm để trả nhanh kết quả cho bệnh nhân; đảm bảo kinh phí cho phòng bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay9,796
  • Tháng hiện tại205,045
  • Tổng lượt truy cập4,172,530
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây