Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết

Thứ sáu - 18/08/2017 05:30
Sáng nay, 18/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở người thành phố Hà Nội đã tổ chức giao ban đánh giá công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố trong thời gian vừa qua. Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.
DSC 0746
Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP thăm bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông.
 
Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã có 17.365 bệnh  nhân mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. Với số mắc này, Hà Nội đang đứng thứ hai cả nước, sau TP Hồ Chí Minh. Các đơn vị có số cộng dồn cao và chiếm tới 90% số mắc của thành phố là 12 quận, huyện: Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Trì, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Thường Tín và Hoàn Kiếm.
 
Về số ổ dịch, toàn thành phố có 2112 ổ dịch nhưng hầu hết là các ổ dịch nhỏ, bao gồm 1689 ổ dịch chỉ có từ 1-2 bệnh nhân, chiếm 80%, 316 ổ dịch từ 3-5 bệnh nhân, chiếm 15%, chỉ có 107 ổ dịch có từ 6 bệnh nhân trở lên, chiếm 5%. Đến thời điểm hiện tại 1468 ổ dịch đã được khống chế, chiếm 69,5%.
 
Hiện tại, 85,2% bệnh nhân đã khỏi bệnh, 2575 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các bệnh viện, chiếm 14,2%. Số bệnh nhân vào điều trị nội trú có xu hướng giảm trong những ngày gần đây do các bệnh viện đã làm tốt công tác khám sàng lọc bệnh nhân, tăng cường điều trị ngoại trú và điều trị ban ngày, tránh quá tải bệnh viện.
 
DSC 0016
Nhiều ổ bọ gậy được phát hiện tại các hộ gia đình.
 
Thành phố Hà Nội đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch từ tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất xử lý ổ dịch, điều trị tích cực, hạn chế các trường hợp tử vong. Trong thời gian qua, các đơn vị y tế đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền triển khai thực hiện trên 1000 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, 90 chiến dịch phun hóa chất diện rộng phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đặc biệt từ ngày 12-17/8, toàn thành phố đã thực hiện đợt cao điểm ra quân vệ sinh môi trường và phun hóa chất diện rộng. Tham gia đợt cao điểm ra quân vệ sinh môi trường có 26.620 Đội xung kích diệt bọ gậy và 4480 Tổ giám sát hoạt động diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Kết quả, các đội xung kích đã kiểm tra được 1.346.189/1.838.906 hộ gia đình, đạt 73%, kiểm tra 2.754.108 dụng cụ chứa nước, đã xử lý 400.876 dụng cụ chứa nước có bọ gậy, thả hơn 40.500 con cá vào các dụng cụ chứa nước. Thành phố nhận hỗ trợ của Bộ Y tế và 22 tỉnh, thành trong cả nước với 25 máy phun công suất lớn, 10 máy phun mù nóng, 180 máy phun đeo vai và tiến hành phun hóa chất diện rộng tại 165/384 xã, phường. 24.110/27.815 hộ đã được phun hóa chất, đạt 86,7%, hộ gia đình đi vắng chiếm 9,6%, hộ không đồng ý phun chiếm 3,7%; số cơ quan, xí nghiệp, trường học, khu vực công cộng được phun là 77/155, chiếm 67%. Qua kiểm tra giám sát của Bộ Y tế, Viện Sốt rét Ký sinh trùng côn trùng Trung ương tại Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân cho thấy sau khi được phun hóa chất, mật độ muỗi đã giảm đáng kể, tuy nhiên vẫn phát hiện còn ổ bọ gậy tại một số hộ gia đình và trên sân thượng khu chung cư.
 
DSC 0484
Tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết ngay tại hộ gia đình.
 
Báo cáo tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 3 tuần gần đây số ca mắc bắt đầu có xu hướng chững lại, không tăng nhanh như các tuần trước. Cụ thể, tuần từ ngày 3-9/8 có 3447 trường hợp thì tuần từ 10-16/8 là 3440 trường hợp, tuy nhiên số mắc vẫn có khả năng tiếp tục gia tăng do thời tiết mưa nhiều, nóng ẩm tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Thành phố có nhiều bãi đất trống, xen kẹt, khu nhà chưa có người ở, nhà trọ, công trường xây dựng…có nhiều phế liệu, phế thải và các dụng cụ chứa nước dễ phát sinh các ổ bọ gậy. Theo thống kê, thành phố có gần 118.000 phòng cho thuê trọ, 2362 công trường xây dựng; khoảng 33 loại dụng cụ chứa nước là nơi muỗi vằn đẻ trứng, chủ yếu là các bể xi măng chứa nước không có nắp (chiếm 40%), tiếp đến là các xô, chậu cảnh và phế liệu. Ý thức tự phòng bệnh của người dân chưa cao, mặc dù được tuyên truyền hướng dẫn nhưng một số còn chủ quan, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Mặc dù 100% xã, phường, thị trấn đã thành lập đội xung kích diệt bọ gậy nhưng hiệu quả hoạt động chưa cao; công tác phun hóa chất diệt muỗi chưa triệt để do còn nhiều hộ gia đình đi gắng hoặc không hợp tác với nhân viên y tế để chống dịch.
 
Van16 9 16DSC 0029
Các máy phun công suất lớn đã được huy động các tỉnh, thành phố hỗ trợ Hà Nội phòng chống sốt xuất huyết.
 
Tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết, tại hội nghị, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo đã yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan truyền thông đại chúng tăng cường tuyên truyền để các cá nhân, tổ chức đều phải tự ý thức về việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh và khai báo với y tế địa phương khi mắc bệnh truyền nhiễm. 
 
Các quận, huyện, thị xã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và cương quyết xử lý, xử phạt các cá nhân, đơn vị không hợp tác hoặc không tuân thủ các quy định phòng chống dịch sốt xuất huyết, đặc biệt là các chủ dự án, công trường xây dựng. Phát huy vai trò của đội xung kích diệt bọ gậy và chỉ đạo các đội xung kích này phải vào cuộc thực sự và làm việc nghiêm túc. Tiếp tục tổ chức ra quân đồng loạt đợt cao điểm vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất đợt II vào ngày 19-20/8 và đợt III vào ngày 27-28/8. Ngay trong đợt II này phải hoàn thành chỉ tiêu 100% hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, công trường xây dựng được phun hóa chất và loại trừ các ổ bọ gậy. Một số hộ dân trong ổ dịch chưa chấp hành việc phun hóa chất đề nghị lực lượng công an vào cuộc đi cùng với đội phun thuốc.
 
DSC 0136
Phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các hộ gia đình phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.
 
Lãnh đạo thành phố yêu cầu ngành giáo dục đào tạo huy động giáo viên, học sinh tích cực tham gia diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, xử lý triệt để các dụng cụ chứa nước trong khuôn viên trường học như lốp xe dùng để trồng cây cảnh, bể và thùng chứa nước…
 
Ngành y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp chuyên môn kỹ thuật để giảm số mắc, giảm số tử vong do sốt xuất huyết. Sắp tới, ngành y tế sẽ tiếp nhận thêm 30 máy phun mù nóng, 80 máy phun đeo vai để tăng cường cho chiến dịch phun hóa chất diện rộng. Với các chiến dịch phun hóa chất diện rộng trên quy mô toàn phường sẽ được triển khai thường xuyên liên tục cả vào ban ngày và ban đêm, phối hợp đồng thời máy phun đeo, máy phun công suất lớn đặt trên ô tô và máy phun mù nóng.
 
Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người thành phố Hà Nội đã thành lập 6 đoàn kiểm tra và tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết ở các quận, huyện, thị xã; UBND các quận, huyện, thị xã tích cực kiểm tra công tác phòng chống dịch của các xã, phường, thị trấn để chấn chỉnh kịp thời các sai sót cũng tháo gỡ những vướng mắc để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch.
 
Trên bản đồ dịch tễ, Hà Nội tiến hành phân loại mức độ cảnh báo và hoạt động đáp ứng đối với bệnh sốt xuất huyết với 3 màu đỏ, da cam, vàng căn cứ trên số ca bệnh, tỷ lệ mắc trên 100.000 dân, mật độ muỗi, bọ gậy, phân lập vi rút… Trong đó 14 quận huyện đang ở mức cao nhất là báo động đỏ như: Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Trì, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Thường Tín, Hoài Đức,Tây Hồ, Hoàn Kiếm.
 
8 quận, huyện có mức độ cảnh báo màu da cam: Bắc Từ Liêm, Đan Phượng, Quốc Oai, Ba Vì, Chương Mỹ, Phú Xuyên, Gia Lâm, Thạch Thất.
 
8 quận huyện có mức độ cảnh báo màu vàng: Phúc Thọ, Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn, Long Biên, Mỹ Đức, Ứng Hòa và Sơn Tây.
 
Hồng Thương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay6,936
  • Tháng hiện tại272,421
  • Tổng lượt truy cập4,239,906
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây