Việc phun thuốc diệt muỗi sẽ không thể giúp dập dịch hoàn toàn nếu vẫn tồn tại các ổ bọ gậy

Thứ năm - 17/08/2017 05:27
Để tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, thành phố Hà Nội đã tổ chức tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng bắt đầu từ ngày 12/8 cho đến hết tháng 8.
Việc phun thuốc diệt muỗi tập trung tại các ổ dịch trọng điểm và 100% các bệnh viện, trạm y tế, phòng khám, trường học, chợ, khu lán trọ của các công trình xây dựng.
 
Van14 8 17DSC 0907
Thành phố huy động nhiều lực lượng tham gia phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội cho biết, phun hóa chất diện rộng là chiến dịch lớn, thành phố đã huy động nhiều lực lượng, trong đó có quân đội, dân phòng, công an... Mục đích của việc phun hóa chất diệt muỗi là tiêu diệt muỗi trưởng thành. Hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết đang được sử dụng đã được Bộ Y tế thẩm định và cho lưu hành, ngay sau khi phun khoảng 30 phút là đã có thể đạt hiệu quả tiêu diệt muỗi. Nếu người dân có nhu cầu phun thuốc thì nên đến trạm y tế địa phương hoặc liên lạc đến đường dây nóng của Sở Y tế để được tư vấn và hỗ trợ phun hóa chất phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
Tuy nhiên, thực tế qua kiểm tra, khảo sát trên địa bàn Hà Nội cho thấy, khi các cơ quan chức năng tiến hành phun hóa chất diệt muỗi, dù được vận động, thông báo trước nhưng vẫn còn 10% số hộ gia đình đi vắng cả ngày; 3,7% số hộ không đồng ý cho phun hóa chất hoặc có nhiều gia đình chỉ đồng ý cho phun tầng dưới, không cho phun tầng trên...Chính vì vậy, muỗi sốt xuất huyết vẫn tiếp tục sinh trưởng, phát triển và truyền bệnh sốt xuất huyết. Do đó, người dân cần hợp tác trong việc phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết và cần phun mọi ngóc ngách, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài và đóng kín cửa trong vòng 30 phút để đảm bảo cho muỗi chết. Đồng thời với những ngồi nhà để hoang cần cưỡng chế để đảm bảo phun hóa chất hiệu quả.
 
Việc phun thuốc diệt muỗi sẽ không thể giúp dập dịch hoàn toàn nếu vẫn tồn tại các ổ bọ gậy trong các hộ gia đình, tại cộng đồng. Các ổ bọ gậy này sẽ phát triển thành muỗi truyền bệnh và tiếp tục gây dịch sốt xuất huyết.
 
Van15 8 17DSC 0989
Nếu vẫn tồn tại các ổ bọ gậy trong các hộ gia đình, tại cộng đồng thì dịch sốt xuất huyết vẫn lưu hành.
 
TS Nguyễn Nhật Cảm cho biết, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là muỗi vằn. Loài muỗi này được mệnh danh là “muỗi quý tộc” và thường đẻ ở những nơi nước sạch như chum vại, lọ hoa, bát nước trên bàn thờ, các dụng cụ phế thải chứa nước mưa… Loại muỗi này không sinh sản ở nơi ao tù, nước thải, nước cống. Do vậy để phòng chống dịch sốt xuất huyết, người dân cần loại bỏ các dụng cụ chứa nước trong gia đình bằng cách thường xuyên đổ nước bình hoa, lật úp chai lọ không dùng đến, dọn sạch sẽ các dụng cụ có nguy cơ đọng nước ở vườn, thả cá vào các dụng cụ chứa nước…
 
“Việc này cần phải làm thường xuyên hàng ngày, hàng tuần. Các gia đình phải có ý thức tự diệt bọ gậy quanh khu vực sống bởi cơ chế muỗi sinh sản và nở 1 lần/1 tuần. Bên cạnh đó, người dân cần tránh muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài, mắc màn khi ngủ, xoa kem chống muỗi đốt và phối hợp với cơ quan chức năng trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi”, TS Nguyễn Nhật Cảm chia sẻ thêm.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay6,678
  • Tháng hiện tại272,163
  • Tổng lượt truy cập4,239,648
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây