32 tỉnh, thành phố được hưởng lợi từ dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS

Thứ năm - 15/03/2018 09:24
Ngày 13/3, Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2018-2020 do Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét tài trợ.
4954
Các phương pháp xét nghiệm HIV mới được triển khai mở rộng tại 32 tỉnh, thành phố.

Có 32 tỉnh, thành phố sẽ được hưởng lợi từ dự án này, trong đó có thành phố Hà Nội. Bộ Y tế là cơ quan chủ quản của dự án với tổng mức đầu tư trên 53 triệu USD vốn ODA không hoàn lại và 46 tỷ đồng vốn đối ứng, trong đó có 6,1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách chương trình mục tiêu y tế - dân số, 39,9 tỷ đồng từ ngân sách của các địa phương tham gia thực hiện dự án. Việc đầu tư này sẽ góp phần thực hiện mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam, khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3% và giảm tác động của HIV/AIDS đối với phát triển kinh tế, xã hội.
 
Theo đó, các gói dịch vụ thiết yếu can thiệp dự phòng HIV tiếp tục được triển khai và mở rộng. Các phương pháp xét nghiệm mới được triển khai mở rộng tại 32 tỉnh, thành phố. Phân cấp xét nghiệm khẳng định HIV được mở rộng đến tuyến huyện để tạo điều kiện chẩn đoán sớm hơn và kết nối với chăm sóc. Điều trị ARV cho người lớn tại 32 tỉnh, thành phố và điều trị cho khoảng 5000 trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn quốc mỗi năm. Xét nghiệm CD4 cho bệnh nhân mới được thực hiện đến năm 2020. Đồng thời, việc sử dụng BHYT cho người nhiễm HIV và truyền thông về lợi ích của BHYT cho các khách hàng được tăng cường.
 
Với phụ nữ mang thai ở các huyện có dịch HIV cao của 32 tỉnh, thành phố được xét nghiệm HIV. Tất cả những phụ nữ mang thai được chẩn đoán nhiễm HIV trong quá trình chăm sóc thai nghén được kết nối đến OPC để điều trị ARV lâu dài; trẻ sơ sinh bị phơi nhiễm HIV được chẩn đoán sớm. Giám sát trọng điểm HIV kết hợp với giám sát hành vi được triển khai nhằm cung cấp số liệu quan trọng lập kế hoạch ứng phó với HIV và theo dõi tác động của các can thiệp.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây