95% người bệnh HIV đạt tải lượng vi rút dưới ngưỡng lây nhiễm

Thứ tư - 14/08/2019 14:28
Tỷ lệ người bệnh HIV tại Việt Nam điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV đạt ngưỡng thấp đến nay đã lên tới 95%. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ diễn biến theo thời gian nên phải tiếp tục duy trì ngưỡng.
Không phát hiện vi rút trong máu ở ngưỡng dưới 200 thì không còn lây truyền HIV cho bạn tình qua quan hệ tình dục. Để đạt được K=K là quá trình thường xuyên liên tục. Công việc này có 3 ý nghĩa: với thầy thuốc phải làm sao điều trị sớm, điều trị tốt đảm bảo chất lượng tốt, dưới ngưỡng. Với bệnh nhân đây là thông điệp quan trọng, muốn có kết quả này phải tuân thủ điều trị. Còn với những người khác trong cộng đồng, đây là thông điệp rất quan trọng để giảm kỳ thị, phân biệt đối xử và tăng sử dụng dịch vụ phòng chống AIDS.
 
Theo TS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, điều cần lưu ý với K=K là đây không phải tình trạng tự miễn. Khi chúng ta đạt được tình trạng không phát hiện, không có nghĩa là cả đời chúng ta duy trì được tình trạng đó mà phải thường xuyên liên tục. Khi đã đạt được mức K=K thì cả bệnh nhân và thầy thuốc vẫn phải tiếp tục duy trì điều trị tốt chứ không phải hiện nay tôi đạt được rồi yên tâm mai điều trị thế nào cũng được vì tình trạng này không phải là vĩnh viễn.
 
Bên cạnh đó, bệnh nhân cần dự phòng lây các bệnh khác để tránh bệnh nhiễm khuẩn qua đường tình dục. K=K vẫn phải dự phòng, kiểm soát qua các con đường khác như đường máu.
 
Tại Việt Nam, diễn tiến dữ liệu tải lượng dưới 200 ngày càng tăng, 94% bệnh nhân ở ngưỡng dưới 200. Khả năng lây truyền hầu như không còn. Từ thông điệp này gần đây đã đạt gần 96%, dựa trên ngưỡng của Tổ chức Y tế thế giới thì đây là con số cao so với các quốc gia khác. Điều quan trọng là làm thế nào để lồng ghép thông điệp K=K để giảm kỳ thị trong cộng đồng.
 
Trước đây chỉ có biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV duy nhất là bao cao su. Đến nay, bao cao su vẫn phát huy hiệu quả dự phòng bệnh lây qua tình dục nhưng với điều trị tải lượng thấp thì khả năng lây truyền không còn nếu họ tuân thủ điều trị tốt.
 
Thông điệp K=K được xây dựng dựa trên các bằng chứng khoa học từ các nghiên cứu chứng minh rằng điều trị HIV đạt hiệu quả cao trong việc giảm lây truyền HIV. K=K đã được 859 tổ chức y tế và tổ chức cộng đồng tại hơn 97 quốc gia công nhận và ủng hộ.
 
Hiện cả nước có 135.000 bệnh nhân đang điều trị ARV và có thể sử dụng K=K mở rộng độ bao phủ điều trị. Kế hoạch thực hiện chiến dịch quốc gia K=K tập trung ở Trung ương và 11 tỉnh, thành phố. Chiến dịch này sẽ diễn ra từ tháng 9 đến tháng 12/2019. Trong thời gian tới sẽ diễn ra nhiều hoạt động nhằm tăng cường nhận thức về K=K trong cộng đồng những người sống chung với HIV; các nhóm nguy cơ cao bị ảnh hưởng hoặc có nguy cơ nhiễm HIV cùng các tổ chức cộng đồng, cán bộ y tế và toàn xã hội.
 
Mục tiêu của chiến dịch là nâng cao nhận thức của cộng đồng, bao gồm cả người cung cấp dịch vụ về nội dung và ý nghĩa của K=K. Từ đó thay đổi quan niệm nhiễm HIV không còn là án tử hình, mà là một bệnh truyền nhiễm mãn tính có thể dự phòng và quản lý được.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây