Báo động tỷ lệ người chuyển giới nữ có nguy cơ mắc HIV cao

Thứ ba - 12/12/2017 21:40
Chiều ngày 12/12, lễ khởi động Chiến dịch truyền thông thúc đẩy cộng đồng người chuyển giới nữ tiếp cận với dịch vụ HIV tại Việt Nam với chủ đề “Hạnh phúc là mình - Tin yêu cuộc sống” do Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
tuyet13 12anh02
TS Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại buổi phát động chiến dịch.
 
Theo báo cáo, hiện nay trên thế giới có khoảng 19% người chuyển giới nữ đang sống với HIV và so với dân số chung, tỷ lệ người chuyển giới nữ sống chung với HIV cao hơn 49 lần. Một nghiên cứu ở TP Hồ Chí Minh cho thấy, thời gian qua đã phát hiện 18% người chuyển giới nữ nhiễm HIV và mắc bệnh giang mai và chỉ có 46% người chuyển giới nữ tham gia bảo hiểm y tế. Mặt khác, sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà người chuyển giới nữ đang phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày đã dẫn đến các nguy cơ đang gia tăng về HIV, bệnh lây truyền qua đường tình dục, sức khỏe tâm thần, lạm dụng rượu và chất gây nghiện, đặt ra các rào cản pháp lý và xã hội trong việc chăm sóc và thông tin y tế.
 
TS. Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết: “Tiếp cận với các công cụ dự phòng HIV thiết yếu và có tính sáng tạo như xét nghiệm HIV tại cộng đồng và tự xét nghiệm HIV, dự phòng trước phơi nhiễm và sau phơi nhiễm HIV (PrEP and PEP), là yếu tố quan trọng để loại trừ HIV tại Việt Nam. Các nghiên cứu gần đây cho thấy mức độ nhận thức và sử dụng các công cụ dự phòng HIV này trong cộng đồng chuyển giới là rất thấp. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng cho thấy một khi được biết thông tin thì phụ nữ chuyển giới sẵn sàng sử dụng và ở một mức độ nào đó, sẵn sàng chi trả cho xét nghiệm HIV và PrEP. Do đó, đây là một chiến dịch thực sự cần thiết giúp truyền cảm hứng cho người chuyển giới nữ sống khỏe mạnh, hạnh phúc và tự hào về chính mình, đồng thời chủ động giải quyết vấn đề HIV trong nhóm những người có nguy cơ cao”.
 
Chiến dịch Hạnh phúc là mình - Tin yêu cuộc sống giúp truyền cảm hứng cho người chuyển giới nữ sống mạnh khoẻ, hạnh phúc và tự hào về chính mình. Đồng thời, chủ động giải quyết vấn đề HIV trong nhóm người có nguy cơ cao. Chiến dịch sẽ đóng vai trò then chốt giúp Việt Nam đạt được mục tiêu 90-90-90 và loại trừ HIV vào năm 2030.
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập78
  • Hôm nay3,276
  • Tháng hiện tại111,851
  • Tổng lượt truy cập4,922,962
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây