Buprenorphine - một trong những giải pháp tối ưu để điều trị thay thế nghiện ma túy

Thứ tư - 03/07/2019 10:57
Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS ( Bộ Y tế), sau 10 năm triển khai điều trị nghiện ma túy bằng Methadone đã có 54.000 người được điều trị và cho kết quả khả quan. Tuy nhiên, cho đến nay, tỷ lệ người nghiện bỏ điều trị Methadone có xu hướng tăng.
Mặc dù Methadone là biện pháp điều trị cai nghiện an toàn và hiệu quả cao, nhưng với việc bệnh nhân phải đến cơ sở y tế hàng ngày để uống thuốc là một trở ngại rất lớn, nhất là ở các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa. Để tạo thuận lợi và hiệu quả điều trị cai nghiện, Bộ Y tế và Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS đã khởi động chương trình điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Buprenorphine.
 
Bộ Y tế đã triển khai thí điểm điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine tại TP Hồ Chí Minh (năm 2013) và Hà Nội (năm 2015).Qua triển khai cho thấy hiệu quả của điều trị Buprenorphine có nhiều ưu điểm như: thuốc được sử dụng bằng cách ngậm dưới lưỡi, có tác dụng kéo dài (72 giờ), do vậy từ hai đến ba ngày người bệnh mới phải đến cơ sở y tế để sử dụng thuốc thay vì phải đến uống thuốc hằng ngày, cho nên sẽ giảm đáng kể thời gian đi lại. Bên cạnh đó, đối với những người bệnh đang điều trị HIV/AIDS bằng thuốc kháng vi rút (ARV) thì vẫn dùng song song với Buprenorphine, không phải tăng liều và cũng không bị tác dụng phụ. Người bệnh sau khi sử dụng Buprenorphine đã giảm hoặc không lệ thuộc vào hê rô in, thuốc phiện, moóc phin…; giúp giảm hội chứng cai (đau cơ, đau khớp, lo lắng, bồn chồn, chảy nước mắt, mũi…).
 
Cục trưởng Phòng, chống HIV/AIDS ( Bộ Y tế) Nguyễn Hoàng Long cho biết,  sau khi triển khai thí điểm sử dụng Buprenorphine tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội cho hiệu quả cao, trước mắt Bộ Y tế sẽ tiếp tục thí điểm điều trị tại 3 tỉnh Điện Biên, Sơn La, Nghệ An và các tỉnh miền núi, sau đó có kế hoạch mở rộng ra cả nước.
 
Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Long,bên cạnh những điểm tích cực của thuốc Buprenorphine thì phương thức sử dụng thuốc này phức tạp hơn so với Methadone. Thuốc Buprenorphine sử dụng đường ngậm dưới lưỡi, tan chậm cho nên người bệnh phải ngồi đợi từ 7 - 10 phút để thuốc tan hết, trong khi Methadone uống xong có thể về luôn. Thuốc có vị đắng, giá cũng đắt hơn khi so sánh cùng liều dùng với Methadone. Tuy nhiên hiện nay thuốc Buprenorphine đang được cấp miễn phí cho nên những người nghiện ma túy có nhu cầu sử dụng thuốc nên đến các cơ sở y tế gần nhất để tìm hiểu lựa chọn loại thuốc phù hợp. Buprenorphine sẽ không thay thế Methadone mà bổ sung thêm một sự lựa chọn cho người bệnh.
 
Theo Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, hiện trên thế giới đã có hơn 80 quốc gia triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện cho hàng triệu người bệnh bằng thuốc thay thế, chủ yếu là Methadone, Subuxone và hiện tại là Buprenorphine.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây