Các biện pháp thuận tiện cho việc chẩn đoán nhiễm HIV

Thứ ba - 05/12/2017 11:04
BS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, tính đến cuối tháng 9/2017, cả nước có 208.371 người nhiễm HIV hiện còn sống. Số liệu này so với ước tính người nhiễm HIV trong cộng đồng chiếm 75%.
“Như vậy, để đạt được mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết tình trạng HIV của mình, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm. Để thuận tiện cho việc chẩn đoán nhiễm HIV, chúng ta đang tăng cường xây dựng các phòng xét nghiệm khẳng định HIV tuyến huyện cho các tỉnh trọng điểm bao gồm: TP.Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Yên Bái, Lào Cai”, BS Cảnh cho biết.
 
Hiện nay, toàn quốc có 1.345 cơ sở y tế cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV, có 128 phòng xét nghiệm HIV được phép khẳng định các trường hợp HIV dương tính tại 63 tỉnh, thành phố và 1.250 phòng xét nghiệm sàng lọc HIV ở 100% số huyện trên toàn quốc.
 
Ảnh ST 4 12 2017
Các biện pháp thuận tiện cho việc chẩn đoán nhiễm HIV.
 
Đồng thời, tiếp tục mở rộng tư vấn, xét nghiệm HIV ở cộng đồng tại 15 tỉnh, thành phố. Chúng ta triển khai thí điểm tự xét nghiệm HIV bằng nước bọt thông qua các tổ chức cộng đồng.
 
Việc triển khai thí điểm xét nghiệm HIV tại cộng đồng đã tạo điều kiện mở rộng và đa dạng hóa mô hình xét nghiệm HIV, người có nguy cơ lây nhiễm HIV có cơ hội tiếp cận dịch vụ xét nghiệm HIV. Hoạt động này cũng huy động các tổ chức cộng đồng tham gia vào quá trình giám sát phát hiện thêm người nhiễm HIV, hỗ trợ người nhiễm HIV tham gia điều trị ARV sớm.
 
Cũng theo ông Cảnh, số liệu thống kê của tổ chức Y tế thế giới cho thấy, đến cuối năm 2016, toàn cầu hiện có 36,7 triệu người sống chung với HIV, trong đó 19,5 triệu người được điều trị bằng thuốc kháng virus HIV (ARV), tương đương với 53,13% số người được điều trị ARV.
 
Tại Việt Nam đến hết tháng 8/2017, đã có 121.399 người đang điều trị ARV trên tổng số khoảng 209.000 người sống chung với HIV (chiếm 58,1%). Như vậy, Việt Nam có tỉ lệ người nhiễm HIV được điều trị ARV cao hơn tỉ lệ chung toàn thế giới.
 
Song song với việc tăng nhanh độ bao phủ số người nhiễm HIV được điều trị, Việt Nam nằm trong tốp đầu các quốc gia áp dụng các khuyến cáo mới của tổ chức Y tế thế giới.
 
Tiêu chuẩn bắt đầu điều trị ART: Việt Nam đã áp dụng điều trị ngay ART không phụ thuộc vào giai đoạn lâm sàng và số lượng tế bào TCD4. Nhóm này gồm 34 quốc gia, trong đó có: Mỹ, Úc, Canada, Pháp, Đức...
 
Áp dụng phác đồ B+ cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV: Tức là điều trị bằng ARV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV ngay sau khi phát hiện nhiễm, không phụ thuộc vào tuổi thai, số tế bào CD4 và giai đoạn lâm sàng. Thế giới có 87 quốc gia áp dụng phác đồ này.
 
Điều trị ART ngay cho cặp bạn tình dị nhiễm: 76 quốc gia đang triển khai hoạt động này. Thực hiện đo tải lượng virus thường quy: Hiện có 46 quốc gia đang áp dụng.
 
Như vậy, mặc dù Việt Nam là nước có mức thu nhập trung bình thấp nhưng Chính phủ đã rất quan tâm đến việc chăm sóc, điều trị HIV ở điều kiện tốt nhất theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới.
 
Thùy An
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay1,358
  • Tháng hiện tại119,588
  • Tổng lượt truy cập4,930,699
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây