Cần hiểu đúng về phòng chống lây nhiễm HIV

Thứ hai - 16/07/2018 15:51
Theo số liệu của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), số người nhiễm HIV của cả nước hiện còn sống là 209.450 người. Trong đó 90.100 trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS; số người tử vong do HIV/AIDS của cả nước tính đến thời điểm trên là 94.620 người.
Hiện nay vẫn còn nhiều người có quan niệm cho rằng nhìn bên ngoài có thể biết một người nhiễm HIV và một người nhìn bề ngoài khỏe mạnh thì không bị nhiễm HIV và có thể dẫn đến quan hệ tình dục không an toàn với các đối tác khi nhìn bề ngoài khỏe mạnh nhưng họ đã bị nhiễm bệnh. Sở dĩ như vậy vì họ cho rằng người nhiễm HIV thường gày gò, ốm yếu, da bọc xương.... Hay có người cho rằng muỗi đốt có thể làm lây truyền HIV, ăn uống chung với người nhiễm HIV có thể làm lây nhiễm HIV.
 
Theo TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, tất cả những quan niệm trên đều chưa chính xác vì người nhiễm HIV vẫn có giai đoạn dài sống khỏe mạnh như người bình thường nên nhìn bề ngoài không thể biết một ai có nhiễm HIV hay không. Chỉ có xét nghiệm máu đễ phát hiện. Tuy nhiên, trong lúc mới bị nhiễm 1-3 tháng đầu, xét nghiệm chưa có thể phát hiện được gọi là khoảng thời gian "cửa sổ". Do đó, nếu nghi ngờ bị nhiễm HIV mà kết quả "âm tính" thì 3 tháng sau nên làm xét nghiệm lần nữa. 
 
Với quan niệm muỗi đốt có thể làm lây truyền HIV thì cho đến nay các nhà khoa học chưa phát hiện được trường hợp nào lây nhiễm HIV do muỗi đốt người nhiễm HIV truyền sang người lành. Việc hiểu sai sẽ dẫn đến kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.
 
Nói chuyện hay bắt tay với người có HIV là hoàn toàn vô hại, vì vậy không nên lo lắng rằng người mình gặp gỡ có nhiễm HIV hay không. Virus HIV không sống được trong không khí, nước và hầu hết các vật chất bên ngoài cơ thể con người, do đó nếu ăn uống chung, bơi chung trong hồ bơi hay dùng chung bồn tắm với người có HIV đều không gây lây nhiễm. HIV không thể lây truyền qua những tiếp xúc thường ngày như: bắt tay, ngồi cạnh nhau, nói chuyện, ôm hôn xã giao, ở chung nhà, làm việc chung phòng, học chung lớp, ăn uống chung, dùng chung điện thoại... Muỗi, rệp chích cũng không lây HIV. HIV chỉ lây qua ba con đường (máu, tình dục, sữa mẹ).
 
Tất cả mọi người đều có thể bị lây nhiễm HIV nhưng nếu có kiến thức chung về phòng, chống HIV/AIDS tốt sẽ có đủ khả năng dự phòng lây nhiễm HIV cho bản thân mình hoặc tránh làm lây lan HIV cho người thân hay cộng đồng. Chính vì vậy trong năm 2018, ngành y tế xác định sẽ đẩy mạnh và mở rộng các hoạt động chuyên môn trong dự phòng, can thiệp giảm tác hại và truyền thông thay đổi hành vi, giảm kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Đặc biệt, tập trung xét nghiệm, tư vấn, phát hiện mới người nhiễm HIV nhằm sớm đạt mục tiêu đầu tiên trong mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp Quốc là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình.
 
Nhật Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây