Chương Mỹ: Hiệu quả từ công tác phòng chống HIV/AIDS

Thứ hai - 13/05/2019 09:01
Để thực hiện tốt công tác phòng chống HIV/AIDS, thời gian vừa qua, Chương Mỹ đã triển khai đồng bộ các biện pháp như rà soát các đối tượng cai nghiện mới về địa phương, truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống HIV/AIDS, truyền thông can thiệp cho các đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV/AIDS cao trong cộng đồng, cấp phát bơm kim tiêm sạch cho đối tượng nghiện, đưa các đối tượng nghiện vào cơ sở điều trị Methadone… và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Chương Mỹ có tổng số 318 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS ở các xã, thị trấn. Ngay từ đầu năm, huyện đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS tại huyện, xã, thị trấn. Công tác hỗ trợ, chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV, bệnh nhân AIDS và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được huyện quan tâm thực hiện bằng các hoạt động như quản lý, chăm sóc, tư vấn sức khỏe cho người nhiễm HIV có địa chỉ, lập hồ sơ điều trị ARV, theo dõi sức khỏe, tư vấn hỗ trợ tuân thủ điều trị cho bệnh nhân AIDS. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, tăng cường hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện và bảo đảm đủ thuốc điều trị ARV cho bệnh nhân...
 
Trong 3 tháng đầu năm 2019, TTYT huyện đã tích cực triển khai tư vấn, xét nghiệm miễn phí cho các đối tượng nghiện chích ma tuý, tiếp viên nhà hàng, thành viên gia đình có người nhiễm HIV. Các đối tượng đều được tư vấn các kiến thức phòng lây nhiễm HIV. Kết quả, không phát hiện mẫu xét nghiệm nào dương tính với HIV. Đồng thời, huyện đã tăng cường truyền thông tư vấn cho 326 đối tượng trong toàn huyện. Chính vì vậy, quý I năm 2019, toàn huyện không ghi nhận bệnh nhân mới. Ngoài ra, cơ sở điều trị Methadone tại thị trấn Xuân Mai đã có 77 bệnh nhân đến điều trị Methadone với 6.930 lượt uống thuốc. Điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone giúp người nghiện cải thiện sức khỏe, cuộc sống và giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng.
 
Ngoài ra, xác định được tầm quan trọng của công tác truyền thông, huyện đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục sức khỏe theo chiều sâu nhằm nâng cao nhận thức và hướng dẫn hành vi an toàn phòng lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Trong công tác can thiệp, trạm y tế các xã, thị trấn đều tích cực tham gia các hoạt động truyền thông và phát tài liệu tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS.
 
Thời gian tới, huyện Chương Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện công tác điều tra, quản lý, chăm sóc, tư vấn, tuyên truyền, giáo dục, can thiệp giảm tác hại cho người nhiễm HIV, gia đình người nhiễm HIV/AIDS và cộng đồng. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng, vận động nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS gắn với giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Ngoài ra huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền về các hoạt động huy động và hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm trên các phương tiện thông tin đại chúng. TTYT huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác truyền thông trong nhân dân để các đối tượng nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV, đặc biệt là những người nghiện ma túy. Lồng ghép tuyên truyền trong các hội nghị, họp tổ dân phố, các buổi khám sức khỏe tiền hôn nhân tại các xã, thị trấn.
 
Trong đó sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để mỗi người dân nêu cao trách nhiệm phòng, chống HIV/AIDS. Tăng cường đẩy mạnh công tác xét nghiệm phát hiện bệnh nhân nhiễm HIV hướng tới chủ đề: “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90 - 90 - 90 vào năm 2020.
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây