Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đã đem lại nhiều hiệu quả cho người nghiện, gia đình họ và xã hội

Thứ sáu - 14/12/2018 22:05
Năm 2018 là 10 năm Việt Nam triển khai chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Điều trị nghiện bằng Methadone đã được các nước trên thế giới và ở Việt Nam đánh giá đem lại nhiều hiệu quả cho người nghiện, gia đình họ và xã hội.
Theo báo cáo của Bộ Công an, cả nước có 222.582 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó trên 67,5% người đang sinh sống ngoài xã hội; 13,5% người trong cơ sở cai nghiện bắt buộc, 19% người đang trong trại tạm giam, tạm giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng. Tình hình sử dụng ma túy tổng hợp (ATS) tiếp tục gia tăng, ở các địa phương; ước tính tỷ lệ sử dụng ATS chiếm khoảng 60 -70% trong số người nghiện. Ở các tỉnh miền Trung và miền Nam tỷ lệ sử dụng ATS lên đến 70-85% trong tổng số người nghiện.
 
Theo nghiên cứu tại Hà Nội, Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh cho thấy 40% người nghiện Heroin có sử dụng ATS và số này có tỷ lệ loạn thần cao gấp 9,7 lần số không sử dụng ATS. Theo Viện Nghiên cứu sức khỏe tâm thần, loạn thần ở người sử dụng ATS chủ yếu là hoang tưởng chiếm tỷ lệ 68,2%, ảo giác 72,7%, trầm cảm chiếm 23,8% và 15% trầm cảm trong thời gian 3 năm sau khi sử dụng ATS. Những người trầm cảm thường có hành vi tự sát gây rất nhiều khó khăn cho cơ sở cai nghiện.
 
PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone bắt đầu triển khai từ năm 2008. Sau 1 năm triển khai thí điểm và đánh giá kết quả chương trình thí điểm thấy hiệu quả tốt, Chính phủ đã cho phép mở rộng chương trình ra toàn quốc và đặt mục tiêu điều trị 80.000 bệnh nhân trên toàn quốc. Tính đến 30/9/2018, chương trình methadone đã được triển khai tại 316 cơ sở điều trị của 63 tỉnh/thành phố, điều trị cho 54.255 bệnh nhân.
 
Cũng theo Ông Lê Đức Hiền, Phó cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), những giá trị, hiệu quả của điều trị Methadone đã được thực tế chứng minh và khẳng định. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo nhất hiện nay là việc gia tăng đột biến số lượng người nghiện ma túy tổng hợp, đặc biệt tại các tỉnh trọng điểm như Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh số người sử dụng ma túy đá lên đến 85%. Có những người nằm trong chương trình Methadone rồi nhưng cũng vẫn sử dụng ma túy tổng hợp, gây loạn thần, ảo thanh, ảo giác, tự kỷ, không kiểm soát được hành vi của mình, gây mất trật tự an ninh, an toàn xã hội. Đặc biệt, cần xem xét để hoàn thiện chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Nếu điều trị Methadone mà hàng ngày chỉ đơn giản cho uống thì quá dễ dàng, chỉ mang lại một số hiệu quả trước mắt. Còn muốn “điều trị duy trì, giảm liều tiến tới ngừng điều trị” như quy định của Chính phủ thì phải thực hiện tổng thể, công phu nhiều giải pháp, chính sách cụ thể về các vấn đề quản lý, tâm lý, xã hội với đối tượng này. Làm được như vậy mới không để lại những hậu quả như nghiện Methadone, tử vong do Methadone, thế hệ con cái bị ảnh hưởng sức khỏe do bố, mẹ dùng Methadone...
 
Để duy trì thành quả đã đạt được và tăng số người nghiện ma túy được điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone PGS.TS Nguyễn Hoàng Long cho rằng, thời gian tới cần tăng cường công tác truyền thông, vận động  người nghiệm tiếp cận tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone; tiếp tục mở rộng mô hình cấp phát thuốc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại tuyến xã, phường. Đồng thời, triển khai điều trị bằng các thuốc khác như Suboxone - buprenorphin/naloxone; tăng cường chất lượng điều trị, phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone nhằm giảm tải các hồ sơ biểu mẫu rườm rà, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận điều trị và uống thuốc tại địa phương một cách đơn giản hơn; hỗ trợ công tác triển khai điều trị tại các cơ sở cai nghiện, cơ sở giam giữ như ngành y tế hỗ trợ đào tạo nhân lực, hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp thuốc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.
 
Theo thông tin từ PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, việc đa dạng hóa dịch vụ điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện không chỉ bằng Methadone mà trong quý I/2019 sẽ có thêm Buprenorphine để lựa chọn. Việc quản lý bệnh nhân điều trị Methadone đang chuyển dần từ ghi chép sổ sách sang phần mềm thông tuyến toàn quốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây