Còn nhiều khó khăn cho việc thực hiện bao phủ thẻ BHYT cho 100% người nhiễm HIV

Thứ ba - 26/12/2017 22:57
Tỷ lệ bệnh nhân HIV/AIDS điều trị thuốc kháng ARV có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đã tăng từ 50% vào cuối năm 2016 lên 82% vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT thì ngành y tế vẫn còn rất khó khăn.
Theo TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, BHYT được Chính phủ xác định là giải pháp bền vững cho việc bảo đảm điều trị HIV/AIDS nói chung và điều trị bằng thuốc ARV cho người nhiễm HIV nói riêng. Vì vậy, thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành và UBND các tỉnh thực hiện hàng loạt các hoạt động để triển khai việc thanh toán chi phí điều trị HIV/AIDS cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT.
 
Về chính sách, Chính phủ đã ban hành Quyết định 2188/QĐ-TTg ngày 15/11/2016 quy định về việc thanh toán thuốc ARV từ nguồn BHYT và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng virus HIV; Thủ tướng cũng có Quyết định 1125/QĐ-TTg ngày 31/7/2017 quyết định thời điểm thanh toán thuốc ARV từ quỹ BHYT là từ năm 2019. Như vậy các Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố phải tích cực chuẩn bị các điều kiện để thực hiện quyết định này.
 
Về kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS để sẵn sàng chi trả cho điều trị HIV/AIDS qua BHYT thì theo báo cáo từ các địa phương, cả nước hiện có 403 cơ sở điều trị HIV/AIDS (không kể cơ sở cấp phát thuốc ARV). Cho đến hết quý III/2017 đã có 296 cơ sở điều trị HIV (chiếm 73%) được kiện toàn tức là đã ký được hợp đồng và sẵn sàng thanh toán các chi phí điều trị HIV/AIDS thông qua BHYT. Như vậy vẫn còn 27% cơ sở chưa ký được hợp đồng với BHYT.
 
Đối với tiến độ mua sắm thuốc ARV, Thủ tướng có Quyết định 1125/QĐ-TTg ngày 31/7/2017 quyết định thời điểm thanh toán thuốc ARV từ quỹ BHYT là từ năm 2019. Bộ Y tế đang phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành văn bản hướng dẫn Thông tư số 28/TT-BYT ngày 28/6/2017 hướng dẫn mua sắm, thanh toán ARV.
 
Hiện nay Bộ Y tế phối hợp với các tỉnh để tổng hợp nhu cầu thuốc ARV từ Quỹ BHYT từ 63 tỉnh, thành phố. Đồng thời, chuẩn bị các hồ sơ cần thiết cho việc đấu thầu, mua sắm thuốc ARV từ Quỹ BHYT và chuyển giao cho Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia. Như vậy kế hoạch quý IV/2018 phải có thuốc ARV chuyển về các cơ sở điều trị để có thể sẵn sàng chi trả cho bệnh nhân HIV có thẻ từ 1/1/2019.
 
Bên cạnh đó, về mở rộng độ bao phủ thẻ BHYT cho người nhiễm HIV, hiện độ bao phủ BHYT trong bệnh nhân tham gia điều trị thuốc kháng HIV tăng lên từ 64% vào tháng 2/2017 lên 76% vào tháng 6/2017 và tháng 9/2017 là 82%. Tương đương hoặc cao hơn một chút với tỷ lệ chung người dân có thẻ BHYT. Đáng chú ý, có 6 tỉnh đạt mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT bao gồm Bạc Liêu, Bình Định, Cà Mau, Cao Bằng, Lai Châu, Lạng Sơn và có tới 23 tỉnh có tỷ lệ bao phủ BHYT trong bệnh nhân điều trị trên 90%.
 
Tuy nhiên, để đạt được chỉ tiêu do Chính phủ giao là 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT, ngành y tế còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Cũng theo TS. Hoàng Đình Cảnh khó khăn thứ nhất là vấn đề chính sách, có thể nói chúng ta đã có Luật về BHYT, có Luật khám chữa bệnh và hàng loạt các văn bản hướng dẫn về khám chữa bệnh bằng BHYT nói chung. Tuy nhiên, nếu áp dụng với người nhiễm HIV là đối tượng đặc thù thì có thể sẽ có rất nhiều người không thể tiếp cận được với điều trị HIV/AIDS qua BHYT. Trong khi chúng ta chưa có kinh nghiệm gì về điều trị HIV/AIDS qua BHYT cho nên Chính phủ và các Bộ ngành cần nghiên cứu, xem xét, thảo luận rất nhiều trong khi xây dựng các chính sách mới, cũng như quyết định chính sách để không trái với các quy định luật pháp đã ban hành. Đồng thời, vẫn bảo đảm việc thanh toán điều trị HIV/AIDS cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT được khả thi.
 
Khó khăn thứ hai là về kiện toàn các cơ sở y tế điều trị HIV/AIDS để có thể ký hợp đồng và thanh toán được các chi phí điều trị cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT qua BHYT. Trong suốt thời gian dài chúng ta đã có sự hỗ trợ của nước ngoài mua và cấp thuốc ARV cũng như nhiều dịch vụ điều trị HIV/AIDS khác cho bệnh nhân, do vậy chúng ta thiết lập hệ thống cung cấp dịch vụ sao cho thuận lợi nhất với bệnh nhân. Tuy nhiên, bây giờ khi không còn viện trợ thì chúng ta cần phải kiện toàn lại hoạt động này.
 
Khó khăn thứ ba là làm sao 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT thì họ mới sử dụng được dịch vụ điều trị HIV/AIDS. Hiện nay điều trị ARV được áp dụng ngay khi chẩn đoán nhiễm HIV. Vậy phải làm thế nào để người nhiễm HIV có thẻ BHYT, ngoài các giải pháp đã nêu trên như vận động người nhiễm HIV có điều kiện tự tham gia mua thẻ BHYT, UBND các địa phương mua thẻ hỗ trợ, rồi dự án dành tiền mua hỗ trợ thì khó khăn cơ bản được tháo gỡ. Tuy nhiên, còn một số ít người nhiễm HIV vẫn khó tiếp cận do họ không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào hoặc lo ngại bị tiết lộ danh tính nên vẫn chưa sẵn sàng tham gia BHYT. Việc này sẽ tiếp tục phải tìm các giải pháp tháo gỡ. Bộ Y tế hiện đang phối hợp với Vụ BHYT, BHXH Việt Nam giải quyết các khó khăn trên trong thông tư 32 và thông tư 15 sửa đổi. Có thể nói, trước khi bắt tay vào thực hiện BHYT cho người nhiễm HIV thì khó khăn chồng chất. Tuy nhiên, có sự vào cuộc của Chính phủ, các Bộ ngành và UBND các tỉnh, thành phố các khó khăn cơ bản đã được tháo gỡ.
 
Mặc dù Việt Nam là nước có mức thu nhập trung bình thấp nhưng Chính phủ đã rất quan tâm đến việc chăm sóc, điều trị HIV ở điều kiện tốt nhất theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Theo WHO, đến cuối năm 2016, toàn cầu hiện có 36,7 triệu người sống chung với HIV, trong đó 19,5 triệu người được điều trị bằng thuốc kháng virus HIV (ARV), tương đương với 53,13% số người được điều trị ARV. Tại Việt Nam đến hết tháng 8/2017, đã có 121.399 người đang điều trị ARV trên tổng số khoảng 209.000 người sống chung với HIV chiếm 58,1%. Như vậy, Việt Nam có tỷ lệ người nhiễm HIV được điều trị ARV cao hơn tỷ lệ chung toàn thế giới. Đồng thời, Việt Nam nằm trong top đầu các quốc gia áp dụng các khuyến cáo mới của WHO như tiêu chuẩn bắt đầu điều trị ART. Việt Nam đã áp dụng điều trị ngay ART không phụ thuộc vào giai đoạn lâm sàng và số lượng tế bào TCD4; áp dụng phác đồ B+ cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV, tức là điều trị bằng ARV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV ngay sau khi phát hiện nhiễm, không phụ thuộc vào tuổi thai, số tế bào CD4 và giai đoạn lâm sàng; điều trị ART ngay cho cặp bạn tình dị nhiễm…
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay8,452
  • Tháng hiện tại130,736
  • Tổng lượt truy cập4,679,405
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây