Công tác điều trị thay thế bằng Methadone đem lại nhiều tín hiệu tích cực

Thứ ba - 18/12/2018 02:39
Sau 10 năm triển khai điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 18 cơ sở điều trị Methadone với tổng số bệnh nhân đang điều trị lên đến gần 5.000 người. Kết quả này cho thấy, công tác điều trị thay thế bằng Methadone đem lại nhiều tín hiệu tích cực.
Chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp bệnh nhân điều trị an toàn, tăng thể trạng sức khỏe, thay đổi hành vi nhận thức, giảm tội phạm do người nghiện gây ra. Trong thời gian qua, thành phố đã có nhiều chính sách, nguồn lực hỗ trợ cho công tác điều trị thay thế bằng Methadone.
 
Nói về hiệu quả của chương trình điều trị Methadone, ông Phạm Như Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Long Biên cho biết, chương trình điều trị Methadone đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp bệnh nhân thay đổi hành vi nhận thức, giảm sử dụng heroin, điều trị an toàn và giảm đáng kể chi phí cho gia đình người nghiện.
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, việc triển khai chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp bệnh nhân điều trị an toàn, tăng thể trạng sức khỏe, thay đổi hành vi nhận thức, giảm tội phạm do người nghiện gây ra.
 
Điều này thể hiện rõ trong báo cáo thống kê của Sở Y tế về mức độ hiệu quả của điều trị Methadone. Cụ thể, trước khi điều trị Methadone, tỷ lệ bệnh nhân dùng chung bơm kim tiêm khá cao (chiếm khoảng 22%) nhưng sau khoảng một năm được điều trị Methadone đã không còn bệnh nhân sử dụng chung bơm kim tiêm. Chương trình điều trị Methadone cũng giúp thay đổi hành vi nhận thức của người nghiện ma túy trong việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Cụ thể, trước khi điều trị Methadone, tỷ lệ sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là 50% nhưng sau một năm điều trị tăng lên 93,2% và sau ba năm đạt 96,7%. Việc bệnh nhân không dùng chung bơm kim tiêm và sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục, giúp dự phòng lây nhiễm HIV rất hiệu quả. 
 
tuyet 17 12 anh4241 (1)
Bệnh nhân uống thuốc Methadone tại Trung tâm Y tế quận Long Biên.
 
Bên cạnh đó, số lượng bệnh nhân sử dụng heroin cũng giảm đáng kể, từ 100% bệnh nhân sử dụng khi bắt đầu điều trị đã giảm xuống chỉ còn 1,9% sau ba năm điều trị. Tần suất và số lượng cũng giảm nhiều, hầu hết rơi vào những bệnh nhân nghiện lâu năm, có tiền sử sử dụng heroin với tần suất, liều lượng cao và một số bệnh nhân đồng nhiễm HIV, lao và đang điều trị lao, ARV có tương tác thuốc.
 
Nhận định về mức độ an toàn khi điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone, theo ông Phạm Như Dũng chia sẻ, tất cả các bệnh nhân điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đều an toàn, không có bệnh nhân tử vong do quá liều hoặc do tác dụng phụ không mong muốn của thuốc gây ra. Sức khỏe của hầu hết các bệnh nhân đều ổn định, nhân cách được phục hồi, bệnh nhân biết quan tâm đến bản thân và gia đình, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau 12 tháng điều trị Methadone chuyển biến rất nhanh. Tỷ lệ bệnh nhân có việc làm tương đối cao, sau điều trị từ 12 - 24 tháng tỷ lệ bệnh nhân có việc làm là 73% còn từ 24-36 tháng tỷ lệ này là 79%.
 
Mặt khác, những bệnh nhân điều trị bằng Methadone đã sớm ổn định về sức khoẻ, kiềm chế nghiện tăng liều, có thể làm việc, sinh hoạt bình thường, không bị xuất hiện hội chứng cai. Ông Dũng cũng cho rằng, nếu điều trị được kết hợp với các biện pháp khác như giáo dục, trị liệu, quản lý và hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm ổn định lâu dài sẽ có hiệu quả rất tốt. Các bệnh nhân duy trì điều trị lâu dài đều có tiến triển về sức khoẻ, tinh thần và ngoại hình thể chất, nhiều người đã tìm được công ăn việc làm giúp đỡ gia đình, bước đầu ổn định cuộc sống.
 
Tuy nhiên, theo ông Hoàng Đức Hạnh, dù công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đã thu được những kết quả nhất định, song vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trước mắt. Đầu tiên phải kể đến là nguồn lực dành cho công tác phòng, chống HIV/AIDS liên tục bị cắt giảm thời gian qua, gây ảnh hưởng đến việc mở rộng các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, trong đó có điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. 
 
Mục tiêu mà thành phố đặt ra trong thời gian tới là tiếp tục mở rộng các cơ sở điều trị Methadone và cơ sở cấp phát thuốc, nhằm tăng độ bao phủ và thuận tiện cho bệnh nhân tiếp cận với chương trình, phấn đấu đến năm 2020 thu dung được 6.500 bệnh nhân điều trị. 
 
Để đạt mục tiêu này, cần huy động nguồn kinh phí cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS nói chung và chương trình điều trị Methadone nói riêng; bảo đảm lồng ghép có hiệu quả dịch vụ điều trị thay thế Methadone với các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV cũng như các dịch vụ y tế khác trên địa bàn. 
 
Mặt khác, đẩy mạnh xã hội hóa, tuyên truyền, vận động sự tham gia của bệnh nhân và gia đình họ. Bên cạnh đó, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân đăng ký tham gia điều trị, chuyển tiếp điều trị Methadone…
Vũ Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,210
  • Tổng lượt truy cập6,395,108
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây