Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống HIV/AIDS

Thứ hai - 13/08/2018 23:01
Xác định các hoạt động tuyên truyền đóng vai trò lớn trong việc thực hiện hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS, thời gian vừa qua, huyện Đông Anh đã nỗ lực thực hiện tổ chức các hoạt động truyền thông lồng ghép, đa dạng dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS cho người dân trên địa bàn huyện.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn huyện đã phát hiện 11 người nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm HIV lên 1.097 người, trong đó quản lý được 876 người, đạt 80%, 384 người đang có mặt tại cộng đồng, có 4 bà mẹ mang thai đang điều trị ARV, trong đó có 1 bà mẹ đã sinh con. Trong công tác truyền thông, toàn huyện đã tổ chức 1 buổi tập huấn kiến thức tuân thủ điều trị ARV, sống tích cực cho bệnh nhân AIDS với sự tham dự của 40 người, 6 buổi tập huấn kiến thức chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS, 3 buổi truyền thông về lợi ích của thẻ BHYT với người nhiễm HIV và sự cần thiết của việc tham gia BHYT cho 300 người. Tổ chức 2 buổi tập huấn kiến thức dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con cho 200 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.
 
Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các xã, thị trấn tuyên truyền dùng bao cao su trong quan hệ tình dục và sử dụng bơm kim tiêm sạch trong nhóm tiêm chích ma túy; giới thiệu 446 khách hàng có nguy cơ cao đến phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện để được xét nghiệm HIV miễn phí. Đảm bảo công tác vô khuẩn trong các dịch vụ y tế để phòng tránh lây chéo.
 
Cùng với đó, các hoạt động tư vấn xét nghiệm tự nguyện, hoạt động dự phòng lây truyền mẹ con được đẩy mạnh. Cụ thể, bắt đầu từ tháng 1/2018, huyện đã triển khai hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tại các xã. Tổ chức trao quà cho 60 cháu bị ảnh hưởng bởi các dịch, bệnh nguy hiểm có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng.
 
Trong thời gian tới, TTYT huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác truyền thông trong nhân dân để các đối tượng nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV, đặc biệt là những người nghiện ma túy. Lồng ghép tuyên truyền trong các hội nghị, họp tổ dân phố, các buổi khám sức khỏe tiền hôn nhân tại các phường. Tận dụng nhân lực của các câu lạc bộ, đoàn thể như đoàn thanh niên, hội người cao tuổi tham gia vào công tác tuyên truyền. Cập nhật thông tin người nhiễm HIV đang sống trên địa bàn. Tăng cường triển khai các hoạt động liên kết, kết nối chăm sóc bệnh nhân HIV tại nhà. Thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho người nhiễm HIV…
 
Tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống HIV/AIDS, UBND huyện Đông Anh đã triển khai Kế hoạch số 244 ngày 24/7/2018 về công tác phòng chống HIV/AIDS thực hiện mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 trên địa bàn huyện. Cụ thể, theo kế hoạch, huyện Đông Anh phấn đấu 90% số người nhiễm HIV trên thực tế được xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV và biết tình trạng nhiễm HIV của mình. 90% số người đã biết tình trạng nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV. 90% số người đang được điều trị bằng ARV có tải lượng vi rút HIV dưới ngưỡng ức chế. Để thực hiện được mục tiêu đó, UBND huyện Đông Anh đã đề ra các biện pháp chủ yếu và chỉ tiêu để thực hiện, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, các phòng ban ngành đoàn thể huyện liên quan, UBND các xã, thị trấn, các bệnh viện đóng trên địa bàn huyện nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ đã được phân công. Ngòai ra huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền về các hoạt động huy động và hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm trên các phương tiện thông tin đại chúng, hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS đang điều trị ARV và bệnh nhân mắc dịch, bệnh nguy hiểm có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại cơ sở y tế theo quy định...
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây