Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, hạn chế lây nhiễm HIV/AIDS

Thứ năm - 22/11/2018 08:51
Báo cáo công tác y tế trong tháng 10 của Bộ Y tế cho thấy, tính đến hết ngày 18/10, số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống là 208.611 người, số bệnh nhân AIDS hiện tại là 93.700 người, số người nhiễm HIV tử vong 98.104 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2017, số trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện, số tử vong do AIDS đều giảm.
Khó khăn trong phòng chống HIV/AIDS
 
TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, vẫn còn nhiều khó khăn thách thức trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Đó là dịch HIV vẫn là một trong những dịch có độ lây lan rộng và có số mắc tử vong cao. Hơn 200.000 người nhiễm HIV đang được phát hiện và mỗi năm có khoảng 10.000 trường hợp nhiễm mới, có khoảng 2.000 bệnh nhân tử vong. Trong khi đó có sự gia tăng phức tạp của nhóm sử dụng ma túy, ma túy tổng hợp, mại dâm làm tình hình dịch khó kiểm soát.
 
1537757292508 image001 900x600
Tư vấn cho các đối tượng nguy cơ cao về phòng chống lây truyền HIV/AIDS qua đường tình dục.

Hiện nay thiếu hụt nhân lực cho công tác phòng chống HIV khi viện trợ quốc tế cắt giảm và nguồn lực trong nước còn nhiều hạn chế nên độ bao phủ của các dịch vụ còn thấp, đặc biệt là đối với các nhóm nguy cơ cao thì hiện nay độ bao phủ dịch vụ đối với họ mới hơn 35%. Số bệnh nhân cần được điều trị đặt mục tiêu 90% thì hiện nay mới đạt hơn 50%...
 
Sự kỳ thị phân biệt đối xử làm cho những người nhiễm HIV, đặc biệt là những đối tượng có hành vi nguy cơ cao như nghiện ma túy, mại dâm lẩn tránh, chưa lộ diện, chưa tiếp cận với các dịch vụ, làm cho dịch càng tiểm ẩn và khó kiểm soát.
 
Bên cạnh đó, hiện nay cả nước đang thực hiện sáp nhập hệ thống tuyến huyện, tuyến tỉnh. Sự sáp nhập này làm thay đổi tổ chức hệ thống ở các tuyến, cũng làm ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch.
 
Theo báo cáo của các địa phương, hiện cả nước có 208.611 người nhiễm hiện còn sống, tuy nhiên chỉ quản lý được 175.000 người, trong đó mới đang điều trị bằng ARV cho 130.000 người. Số người nhiễm HIV/AIDS còn lại đang quản lý được mà chưa tiếp cận với điều trị ARV. Những người này có thể không kiểm soát được tải lượng vi rút sẽ làm lây lan HIV ra cộng đồng qua các hành vi tình dục hoặc tiêm chích không an toàn.
 
Dịch HIV ở Việt Nam đang có xu hướng chuyển dịch sang nhóm người ít có hành vi nguy cơ như vợ, bạn tình của người nghiện chích ma túy, người nhiễm HIV, nhóm này can thiệp khó khăn vì họ cũng không biết mình có nguy cơ.
 
TS Hoàng Đình Cảnh cho biết, nhân loại vẫn chưa tìm ra được loại vắc xin để phòng lây nhiễm HIV. Các nghiên cứu được tiến hành rất công phu, rất tốn kém, nhưng với chủng vi rút biến đổi thường xuyên nên vắc xin chưa phát huy được hiệu quả. Cho nên vắc xin hữu hiệu nhất hiện nay là nâng cao hiểu biết về HIV, tuyên truyền thay để mọi người biết và dự phòng.
 
Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho các đối tượng nguy cơ
 
Trong các trường hợp không may bị phơi nhiễm HIV, người bệnh sẽ được điều trị sớm bằng thuốc kháng vi rút (ARV) liên tục. Việc điều trị cần tiến hành tốt nhất là trước 6 tiếng và tối đa là không quá 72 tiếng đồng hồ sau khi bị phơi nhiễm, nghĩa là không quá 3 ngày. Nếu sau 3 ngày thì điều trị không còn tác dụng.
 
TS Hoàng Đình Cảnh nhấn mạnh, chỉ điều trị bằng thuốc kháng HIV khi xác định có nguy cơ và phải dùng thuốc đúng phác đồ và trước 72 giờ. Thời gian điều trị là trong 28 ngày liên tục. Theo kết quả và khuyến cáo, khả năng để giảm lây nhiễm HIV của nhóm uống thuốc trước là rất cao, lên đến trên 90%.
 
Hiện nay, Bộ Y tế đã có kế hoạch mở rộng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) ra 11 tỉnh, thành phố: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, tỉnh Đồng Nai, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An và Thái Nguyên, với mục tiêu đến cuối năm 2019 đạt được 5610 người sử dụng điều trị dự phòng phơi nhiễm và đến cuối năm 2020 đạt được 7300 người, là những người trong nhóm nguy cơ cao. Đây cũng là một giải pháp can thiệp quan trọng và cần thiết trong bối cảnh dịch HIV đang lan rộng trong nhóm quan hệ đồng giới nam hiện nay.
 
TS Hoàng Đình Cảnh cho biết, hiện nay có chỉ định điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho nhóm nam quan hệ đồng giới nam, bạn tình của họ và nhóm chuyển giới nữ và bạn tình của họ, và cả những người sử dụng ma túy mà họ có nguy cơ. Dự phòng trước phơi nhiễm về nguyên tắc là người nào có nguy cơ lây nhiễm cao, đặc biệt là các cặp bạn tình trái dấu, nghĩa là giữa một người nhiễm HIV và một người không nhiễm HIV thì người không nhiễm HIV nên uống thuốc thường xuyên. Tuy nhiên, TS Hoàng Đình Cảnh khuyến cáo, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm chỉ dự phòng lây nhiễm HIV mà không phòng được các bệnh lây truyền qua đường tình dục và tránh thai. Vì vậy, để hiệu quả hơn nên cùng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm đồng thời với bao cao su trong quan hệ tình dục.
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay10,479
  • Tháng hiện tại155,293
  • Tổng lượt truy cập6,284,191
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây