Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Buprenorphine

Thứ ba - 27/03/2018 08:46
Bộ Y tế vừa phê duyệt kế hoạch “Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Buprenorphine giai đoạn 2018 - 2020”.
Tại Việt Nam, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone được triển khai từ năm 2008. Đến nay chương trình đã mở rộng ra 63 tỉnh, thành phố và điều trị cho hơn 52.000 bệnh nhân với kết quả đáng ghi nhận.
 
Việc đưa vào áp dụng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Buprenorphine giúp tăng sự lựa chọn và hiệu quả điều trị cho người bệnh. Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, kế hoạch năm 2018 sẽ điều trị bằng thuốc Buprenorphine cho 500 bệnh nhân thí điểm ở 3 tỉnh miền núi phía Bắc; đến năm 2020 nâng lên 3.000 bệnh nhân tại 7 địa phương cũng ở khu vực trên.
 
Bộ Y tế sẽ tổ chức điều trị Buprenorphine lồng ghép vào hệ thống Methadone sẵn có. Đồng thời thiết lập mạng lưới mới tại những địa bàn chưa triển khai điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện, bao gồm cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc và cấp phát thuốc qua hệ thống nhân viên y tế thôn bản.
 
Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, Buprenorphine là chất đồng vận bán phần với các chất dạng thuốc phiện, có tác dụng và hiệu quả điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện tương tự như Methadone nhưng an toàn hơn. Liều thấp được sử dụng để điều trị đau cấp và mạn tính; liều cao được sử dụng để điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bất hợp pháp.
 
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bổ sung thuốc Buprenorphine vào danh mục thuốc thiết yếu từ năm 2005. Thời điểm đó theo WHO, 41,6% các quốc gia đã có báo cáo sử dụng Methadone trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện; 27,7% sử dụng Buprenorphine. Báo cáo của nhiều nước trên thế giới, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Buprenorphine có hiệu quả đáng ghi nhận trong việc giảm lây nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy, giảm nguy cơ quá liều do sử dụng ma túy trong nhóm bệnh nhân tham gia điều trị. 
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay1,768
  • Tháng hiện tại110,413
  • Tổng lượt truy cập5,097,187
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây