Điều trị thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV/AIDS

Thứ năm - 07/03/2019 21:52
Ngày mai, 8/3, sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV từ Quỹ bảo hiểm y tế” được tổ chức đồng loạt tại 63 tỉnh, thành trên cả nước, nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của bảo hiểm y tế (BHYT) trong việc điều trị HIV/AIDS; đồng thời, vận động sự ủng hộ của các ban, ngành trong việc đảm bảo cung ứng thuốc ARV từ nguồn BHYT.
Đến nay, 188 cơ sở y tế đã sẵn sàng chi trả khám và điều trị HIV/AIDS bao gồm cả thuốc ARV qua nguồn Quỹ BHYT. Bộ Y tế đã chọn 4 địa phương là Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An và TP Hồ Chí Minh để tổ chức sự kiện cấp quốc gia “Những bệnh nhân đầu tiên nhận điều trị ARV từ nguồn BHYT”. Riêng tại Hà Nội, sự kiện diễn ra tại TTYT quận Nam Từ Liêm.
 
TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, cho biết, hiện nay, có hơn 115.000 người nhiễm HIV đang được điều trị ARV và con số này sẽ tiếp tục tăng trong khi nguồn viện trợ quốc tế cho hoạt động này đang giảm dần. Do vậy, Chính phủ đã chủ trương sử dụng BHYT là nguồn thay thế và chỉ đạo các địa phương phải đảm bảo 100% người nhiễm có thẻ BHYT.
 
Phần lớn người nhiễm HIV thuộc nhóm người không được hỗ trợ của nhà nước mà phải tham gia BHYT theo hộ gia đình. Vì vậy, các địa phương cân đối kinh phí hỗ trợ cho những đối tượng thuộc hộ cận nghèo, khó khăn để đảm bảo 100% người nhiễm có thẻ BHYT. Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp ban hành những chính sách khuyến khích người nhiễm HIV mua thẻ BHYT.
 
Triển khai chương trình điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV từ Quỹ BHYT, đến nay hơn 90% cơ sở điều trị HIV/AIDS đã kiện toàn để được ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, khoảng 85% cơ sở điều trị đã thanh toán ít nhất một dịch vụ từ nguồn quỹ BHYT.
 
Theo đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS, năm 2019, năm đầu tiên của chương trình này sẽ triển khai khám chữa bệnh BHYT ở 188 cơ sở. Dự kiến đến hết năm 2019 sẽ có 48.000 bệnh nhân nhận thuốc ARV từ BHYT.
 
Hà Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay6,210
  • Tháng hiện tại271,627
  • Tổng lượt truy cập6,400,525
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây