Dự án VUSTA đã tiếp cận và cung cấp dịch vụ dự phòng HIV/AIDS cho 62.977 người

Thứ bảy - 22/12/2018 16:24
Trong 11 tháng năm 2018, Dự án VUSTA-Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu cam kết với Quỹ Toàn cầu.
Dự án đã tiếp cận và cung cấp dịch vụ dự phòng HIV/AIDS cho 62.977 người, bao gồm: 22.433 người tiêm chích ma túy, 25.495 nam quan hệ đồng tính, 10.324 phụ nữ mại dâm; chuyển giới nữ là 1.725 người; tư vấn xét nghiệm 53.023 người (84,2% số tiếp cận) đi xét nghiệm HIV, phát hiện 2.010 trường hợp HIV dương tính (3,8%) trong đó gồm 718 người tiêm chích ma túy, 918 nam quan hệ đồng tính và 293 phụ nữ mại dâm, chuyển giới nữ 81 người, kết nối 1.935 người với điều trị ARV (96,3%), 100% được điều trị ARV
 
Bên cạnh đó, dự án hỗ trợ cho các đối tượng đích thông qua đường dây nóng 18001029. Số cuộc gọi thông qua đường dây nóng là 2.070 cuộc. Hỗ trợ pháp lý trực tiếp tại 5 tỉnh: Nam Định, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh với 22 cuộc gọi tư vấn, 10 trường hợp đã được trợ giúp. Ngoài ra, dự án đã tổ chức các hoạt động vận động chính sách, tổ chức các lớp tập huấn xét nghiệm tại cộng đồng cho các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) và các tiếp cận viên.
 
Dự án đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên vẫn gặp một số khó khăn như vật phẩm can thiệp giảm hại như bơm kim tiêm chưa đáp ứng được yêu cầu của người nghiện chích ma túy (bơm kim tiêm 1 ml và 3 ml); không có kinh phí cho tập huấn kiến thức mới (laytest, ATS, PrEP, PEP…); nhiều người nhiễm HIV và đối tượng đích của dự án chưa có bảo hiểm y tế, trong khi điều trị ARV sẽ được bảo hiểm y tế chi trả; chưa có hướng dẫn quốc gia về dự phòng và điều trị ma túy tổng hợp; trong 6 tháng đầu năm, do kế hoạch của Dự án y tế phê duyệt chậm nên ảnh hưởng đến tiêu hủy bơm kim tiêm của dự án. Bên cạnh đó, dự án gặp nhiều thách thức do sự kỳ thị, phân biệt đối xử với các đối tượng của dự án vẫn còn…
 
Để đạt hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới, Ban quản lý Dự án VUSTA kiến nghị, đề xuất Bộ Y tế sớm trình Chính phủ và Quốc hội để thảo luận và thông qua Luật Chuyển đổi giới tính và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Nhanh chóng sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống HIV/AIDS cho phù hợp nhằm giảm sự kỳ thị, đặc biệt trong các cơ sở y tế và tạo điều kiện nhóm đối tượng đích của dự án và người nhiễm HIV tiếp cận các dịch vụ y tế. Đồng thời, tăng cường nhận thức về vị trí và vai trò của CBO và xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam. Tiếp tục duy trì và mở rộng các cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Ban hành hướng dẫn về dự phòng và điều trị ma túy tổng hợp cho các đối tượng chính.
 
TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đánh giá, dự án VUSTA đã mang lại thành quả rất lớn trong công tác phòng chống HIV/AIDS, đặc biệt dự án đã xây dựng được một hệ thống cộng đồng, các tổ chức dựa vào cộng đồng vững mạnh, góp phần bảo đảm bền vững kết quả phòng chống HIV/AIDS. Dự án không chỉ có những gói can thiệp hiệu quả đến các đối tượng đích, mà còn chú trọng nâng cao năng lực cho các tổ chức dựa vào cộng đồng, vận động chính sách, hỗ trợ tư vấn pháp lý, tạo điều kiện cho các đối tượng đích của dự án tiếp cận y tế…
 
TS. Hoàng Đình Cảnh nhận định, hiện nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) lây nhiễm HIV đang gia tăng rất nhanh, đáng lưu ý số người nhiễm mới có tuổi đời rất trẻ, do đó cần những giải pháp can thiệp hiệu quả tập trung vào nhóm đối tượng này. Bên cạnh đó, nhóm ma túy tổng hợp nhiễm HIV cũng đang có nguy cơ gia tăng lây nhiễm mới HIV nhanh, do đó thời gian tới dự án nên có những gói can thiệp cho đối tượng này.
 
Bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia của Chương trình phối hợp phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc (UNAIDS) tại Việt Nam đánh giá, Dự án VUSTA rất xuất sắc khi 3 năm liền đều được Dự án Quỹ toàn cầu xếp hạng A1. Đặc biệt, dự án đã thể hiện được sức mạnh của cả chương trình và quản lý, điều này không phải dễ đối với các dự án khác. Bên cạnh đó, dự án đã góp phần rất lớn trong những nỗ lực để đạt được mục tiêu 90-90-90 mà Việt Nam đã cam kết với Liên Hợp Quốc.
 
Theo bà Marie, thời gian tới cần chú trọng tới công tác dự phòng, hướng tới những đối tượng đích để cung cấp các can thiệp dự phòng. Song song đó, đẩy mạnh các biện pháp truyền thông, nâng cao hiểu biết cho nhóm đối tượng đích và cộng đồng để họ sớm tiếp cận với các dịch vụ y tế và sớm điều trị. Hiện nhu cầu tiếp cận các biện pháp can thiệp giảm hại phòng tránh lây nhiễm HIV ở Việt Nam rất lớn, nên việc mở rộng can thiệp tại các tỉnh, địa phương khác cũng rất cần thiết.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay5,159
  • Tháng hiện tại146,498
  • Tổng lượt truy cập6,275,396
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây