Dự thảo hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamin

Thứ năm - 13/12/2018 03:40
Với mục đích giúp các cán bộ y tế và nhân viên xã hội có các kiến thức và hiểu biết về can thiệp cho những người lạm dụng ATS (viết tắt: amphetamine-type- stimulans là các chất ma tuý kích thích dạng amphetamine), Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã được Bộ Y tế giao là đơn vị đầu mối phối hợp với các Viện nghiên cứu, trường đại học và chuyên gia quốc tế để xây dựng Hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy dạng Amphetamine.
Cục Phòng, chống HIV/AIDS đang xin ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân liên quan về Dự thảo hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamin trước khi trình lãnh đạo Bộ Y tế ban hành. Những ý kiến đóng góp gửi về Cục Phòng, chống HIV/AIDS trước ngày 20/12/2018.
 
Theo đó, dự thảo hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamin do Cục Phòng, chống HIV/AIDS soạn thảo, gồm 6 chương: chương 1: tổng quan về ma túy tổng hợp dạng ATS và các can thiệp; chương 2: sàng lọc, đánh giá ban đầu và chuẩn đoán lạm dụng ATS; chương 3: các biện pháp can thiệp tâm lý và hành vi; chương 4: điều trị các rối loạn tâm thần trên bệnh nhân lạm dụng ATS; chương 5: can thiệp trên một số bệnh nhân đặc thù; chương 6: hỗ trợ xã hội với người sử dụng ma túy tại cộng đồng.
 
Sử dụng ma túy tổng hợp nói chung và các chất kích thích dạng Amphetamine (ATS) nói riêng đang là một vấn đề khá phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Theo các báo cáo của nhiều quốc gia trên thế giới và khu vực, trong số người sử dụng ma túy tổng hợp, phần lớn họ là người sử dụng và lạm dụng các chất kích thích dạng Amphetamin. Lạm dụng ATS không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng và xã hội. Một số người bệnh có rối loạn tâm thần (như ngáo đá) đó cũng là những tác động tiêu cực dễ thấy và là nguyên nhân của tình trạng bệnh và tử vong cao ở người lạm dụng ATS.
 
Trong những năm qua, Việt Nam đang cố gắng phối hợp với các quốc gia và tổ chức quốc tế, đặc biệt là các tổ chức của Liên Hợp Quốc để củng cố hợp tác, nâng cao hiệu quả giải quyết vấn nạn ma túy tổng hợp, tuy nhiên tình hình vẫn diễn biến phức tạp và chiều hướng vẫn tiếp tục gia tăng số người sử dụng.
 
Kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới cho thấy chưa có một giải pháp can thiệp nào thật sự hữu hiệu với người lạm dụng ATS mà cần một giải pháp tổng thể bao gồm các can thiệp về tâm lý xã hội cũng như các liệu pháp điều trị giúp giảm các tác động không mong muốn với cả người sử dụng ATS cũng như với cộng đồng. Trong bối cảnh số người sử dụng ATS trong cộng đồng đang gia tăng thì rất cần thiết phải có thông tin và hướng dẫn can thiệp cho người lạm dụng ATS.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay6,762
  • Tháng hiện tại158,580
  • Tổng lượt truy cập6,287,478
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây