Gần 7000 người nhiễm HIV được phát hiện trong 9 tháng đầu năm 2017

Thứ năm - 09/11/2017 03:44
Theo số liệu thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), trong 9 tháng đầu năm 2017, cả nước đã có 6.880 người nhiễm HIV được phát hiện (giảm 14% so với cùng kỳ năm 2016); 3.480 bệnh nhân AIDS (giảm 39% so với cùng kỳ năm 2016); 1.260 trường hợp nhiễm HIV đã tử vong.
Tỷ lệ lây nhiễm HIV là nam giới được phát hiện chiếm hơn 60%, nhóm tuổi nhiễm HIV nhiều nhất từ 30 - 39 tuổi, lây qua đường tình dục chiếm trên 50% số trường hợp nhiễm. Trong số bệnh nhân nhiễm HIV đã có hơn 122.430 bệnh nhân được điều trị bằng thuốc ARV, tăng gần 6.000 bệnh nhân so với năm 2016.
 
Thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, ước tính hiện nước ta vẫn còn khoảng 50.000 người nhiễm HIV chưa biết mình bị bệnh (chiếm 20% số người nhiễm). Những người này sẽ là nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng do không được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ dự phòng. Vì vậy, để đạt được mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết mình mắc bệnh vào năm 2020, cần sự nỗ lực rất lớn từ mỗi cá nhân và cả cộng đồng.
 
DSC 2005
63 tỉnh, thành phố đều có phòng xét nghiệm sàng lọc HIV, giúp cho các đối tượng có nhu cầu dễ dàng tiếp cận các dịch vụ về xét nghiệm HIV.
 
Hiện tại, 63 tỉnh, thành phố có trên 1.200 phòng xét nghiệm sàng lọc HIV và hơn 120 phòng xét nghiệm HIV được phép khẳng định các trường hợp HIV dương tính. Bên cạnh đó, thông qua các cán bộ y tế thực hiện lưu động hoặc do các nhân viên tiếp cận cộng đồng cũng có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV. Kỹ thuật xét nghiệm phát hiện HIV hiện nay rất đơn giản, thuận tiện cho các đối tượng có nhu cầu tiếp cận các dịch vụ xét nghiệm HIV.
 
Để duy trì điều trị ổn định, lâu dài cho người nhiễm HIV/AIDS, các tỉnh, thành phố cũng đang xây dựng kế hoạch hỗ trợ mua BHYT cho bệnh nhân, nỗ lực thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là 100% bệnh nhân điều trị HIV/AIDS có thẻ BHYT.
 
Từ nay cho đến cuối năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm được Bộ Y tế đặt ra trong công tác phòng chống HIV/AIDS là tiếp tục tăng cường công tác tư vấn xét nghiệm sớm các trường hợp nhiễm HIV thông qua các mô hình tư vấn xét nghiệm tại cộng đồng, ưu tiên các địa bàn có nguy cơ lây nhiễm HIV cao; mở rộng các phòng xét nghiệm khẳng định HIV dương tính tuyến huyện; chú trọng các hoạt động giám sát HIV/AIDS tại cộng đồng, nhất là nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ làm công tác giám sát dịch HIV để đảm bảo hiệu quả của công tác giám sát dịch HIV trong tình hình mới; nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS.
 
Đồng thời, đẩy mạnh triển khai các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi cho nhóm nguy cơ cao, hoạt động giảm kỳ thị, phân biệt đối xử, đặc biệt là giảm kỳ thị, phân biệt đối xử trong các cơ sở y tế. Tổ chức các chương trình truyền thông, vận động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11-10/12) và Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12) năm 2017 tạo nên đợt cao điểm về phòng, chống HIV/AIDS, huy động sự chung tay của cả cộng đồng hướng tới các mục tiêu đặt ra trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS đến năm 2020.

Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây