Giảm tỷ lệ mắc lao ở người nhiễm HIV và tỷ lệ tử vong ở người đồng mắc HIV và lao

Thứ tư - 05/07/2017 01:21
Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch số 2273/KH-SYT ngày 28/6/2017 về việc phối hợp giữa công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống bệnh lao trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2020.
Mục tiêu cụ thể kế hoạch đến năm 2020 kiện toàn Ban điều phối HIV/lao theo quy định của Bộ Y tế tại quyết định số 2496/QĐ-BYT ngày 18/7/2012 từ thành phố đến quận/huyện/thị xã và hoạt động hiệu quả; tăng tỷ lệ từ 90% (năm 2017) đến 95% (năm 2020) số người mắc bệnh lao phát hiện trong năm được xét nghiệm HIV; từ 80% (năm 2017) đến 95% (năm 2020) số người đồng mắc HIV và lao phát hiện trong năm được điều trị đồng thời lao và HIV; từ 70% (năm 2017) đến 95% (năm 2020) số người nhiễm HIV mới đăng ký vào chương trình chăm sóc điều trị HIV/AIDS đủ tiêu chuẩn được dự phòng mắc lao bằng INH và triển khai “Mô hình lồng ghép quản lý và cung cấp dịch vụ HIV/lao”.
 
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành xây dựng kế hoạch hoạt động phối hợp HIV/lao trên địa bàn thành phố hàng năm, tổ chức thực hiện, giám sát, đánh giá các hoạt động phối hợp giữa hai chương trình trên địa bàn. Tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tham gia quản lý chương trình và chẩn đoán, chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV mắc bệnh lao, người bệnh lao nhiễm HIV; mô hình cơ sở lồng ghép cung cấp dịch vụ HIV và lao về quản lý chương trình và chẩn đoán, chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV mắc bệnh lao; người bệnh lao nhiễm HIV. Định kỳ tổ chức giao ban ban điều phối HIV/lao và giao ban hoạt động giữa hai chương trình Phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống bệnh lao tại các tuyến thành phố, quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.
 
Đẩy mạnh công tác tư vấn và xét nghiệm HIV tại các cơ sở phòng chống lao đảm bảo người bệnh lao được tư vấn và xét nghiệm HIV trước và trong quá trình điều trị theo Thông tư 01/2015/TT-BYT về tư vấn phòng, chống HIV/AIDS tại cơ sở y tế.
 
Làm tốt công tác chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh lao ở người nhiễm HIV và dự phòng HIV ở người bệnh lao.
 
Sàng lọc mắc lao cho tất cả người nhiễm HIV mới đăng ký tại cơ sở chăm sóc điều trị HIV/AIDS. Đồng thời cơ sở điều trị HIV/AIDS đảm bảo cung cấp đầy đủ thuốc INH để điều trị dự phòng mắc lao ở người nhiễm HIV không mắc lao tiến triển và sử dụng nguồn bảo hiểm y tế để cung cấp INH cho người nhiễm HIV.
 
Tăng cường chẩn đoán lao sớm cho người bệnh HIV, điều trị hiệu quả lao và tăng tỷ lệ hoàn thành điều trị lao cho người đồng nhiễm HIV/lao. Triển khai “Mô hình lồng ghép quản lý và cung cấp dịch vụ HIV/lao”, lồng ghép phối hợp cán bộ y tế trong quản lý, cung cấp dịch vụ lao, HIV, thực hiện đa chức năng, giảm nhân sự, cơ sở hạ tầng, chi phí đào tạo, giảm chi phí hành chính và vận hành, tạo điều kiện thuận lợi và giảm chi phí đi lại cho người bệnh và tăng cường vai trò của tuyến quận, huyện trong việc kết nối với tuyến thành phố.
 
Sở Y tế giao TTYT Dự phòng là cơ quan thường trực về hoạt động phối hợp HIV/lao sẽ phối hợp với Bệnh viện Phổi Hà Nội và các phòng chuyên môn của sở ban hành kế hoạch hoạt động phối hợp HIV/lao giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn thành phố. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và có liên quan thực hiện các hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật trong lĩnh vực chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, hoạt động phối hợp HIV/lao. Chỉ đạo tuyến, hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tổ chức tập huấn các lớp cập nhật kiến thức nâng cao kỹ năng tư vấn, chăm sóc điều trị người nhiễm HIV mắc lao, điều trị dự phòng lao bằng INH cho người nhiễm HIV.
 
Các TTYT quận, huyện, thị xã sẽ xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai hoạt động phối hợp HIV/lao trên địa bàn, lồng ghép hoạt động chương trình phòng chống HIV/AIDS và hoạt động chương trình phòng chống bệnh lao. Tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV cho bệnh nhân lao tại các phòng khám lao và chuyển tiếp người bệnh lao nhiễm HIV đến các cơ sở điều trị HIV/AIDS để người bệnh lao nhiễm HIV được điều trị đồng thời cả lao và điều trị ARV.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay6,679
  • Tháng hiện tại228,076
  • Tổng lượt truy cập4,195,561
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây