Hà Nội: Công tác phòng chống HIV/AIDS được thực hiện liên tục và đồng bộ

Thứ tư - 06/03/2019 15:29
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 31/1/2019, số trường hợp nhiễm HIV/AIDS hiện đang còn sống trên địa bàn thành phố là 21.124 người nhiễm HIV đã tử vong do AIDS là 6.024 trường hợp.
Từ ngày 1/1/2016 đến hết tháng 1/2019, Hà Nội đã phát hiện được thêm 2.879 trường hợp nhiễm mới và 1.501 bệnh nhân nhiễm HIV đã tử vong do AIDS. Tỷ lệ người nhiễm biết được tình trạng nhiễm HIV của mình đạt 75,9% (21.124/27.830).
 
Chương trình can thiệp bao cao su và bơm kim tiêm đã được bao phủ tại 30/30 quận, huyện, thị xã, 584 xã, phường, thị trấn, khoảng 80% người nghiện chích ma túy, mại dâm được tiếp cận với chương trình. Chương trình tập trung vào các nhóm đối tượng có nguy cơ cao như: người nghiện chích ma túy, gái mại dâm, nam quan hệ đồng giới, công nhân di biến động, người nhiễm HIV/AIDS.... Hoạt động này được cấp phát thông qua mạng lưới đồng đẳng viên, tiếp cận cộng đồng, qua buổi truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện. Từ tháng 1/2016 đến hết tháng 12/2018, thành phố đã cấp phát hơn 7 triệu chiếc bơm kim tiêm miễn phí cho người nghiện chích ma túy và hơn 1,6 triệu bao cao su miễn phí cho các đối tượng có nguy cơ cao.
 
Hiện nay, toàn thành phố có 18 cơ sở điều trị Methadone, đang quản lý điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho 4.811 bệnh nhân. Trong đó, tổng số bệnh nhân duy trì ổn định là 4.267 người, bệnh nhân trong giai đoạn dò liều và chỉnh liều là 544 người. Chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp bệnh nhân điều trị an toàn, tăng thể trạng sức khỏe, thay đổi hành vi nhận thức, giảm tội phạm do người nghiện gây ra. 22 phòng khám ngoại trú điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) cho 13.300 trường hợp, bao gồm cả các cơ sở điều trị HIV/AIDS thuộc bệnh viện Trung ương.
 
Mạng lưới thực hiện công tác xét nghiệm HIV/AIDS được củng cố và mở rộng trên địa bàn với 73 phòng xét nghiệm sàng lọc HIV, tập trung chủ yếu ở các phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện, TTYT quận, huyện, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa. Thành phố cũng triển khai mở rộng mạng lưới hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tại 428 xã, phường, và 2 mô hình xét nghiệm không chuyên tại cộng đồng. Tổng số trường hợp được xét nghiệm HIV từ 1/1/2016 đến 31/12/2018 là 424.316 trường hợp, qua đó phát hiện được 5.286 trường hợp dương tính. Các phòng xét nghiệm tự nguyện đảm bảo nguyên tắc bí mật, tự nguyện, việc xét nghiệm HIV và thông báo kết quả xét nghiệm tuân thủ theo quy trình hiện hành của Bộ Y tế. Hoạt động chuyển gửi khách hàng đến các dịch vụ hỗ trợ khác được các phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện thực hiện tương đối tốt, đảm bảo khách hàng được giới thiệu đến dịch vụ hỗ trợ phù hợp. Mạng lưới hỗ trợ chuyển tuyến của chương trình được thực hiện đồng bộ, sự kết nối giữa các cơ sở dịch vụ đã giúp cho việc chuyển gửi khách hàng của các phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện diễn ra thuận lợi.
 
Thành phố cũng duy trì hoạt động phối hợp HIV/lao tại cơ sở chăm sóc điều trị HIV/AIDS và phòng khám lao tại 30/30 quận, huyện, thị xã. Tỷ lệ chuyển thành công bệnh nhân lao mắc HIV đến cơ sở điều trị HIV là 27 ca. Số người nhiễm HIV mới vào đăng ký vào phòng khám ngoại trú là 1.050 người. Số người nhiễm HIV mới đăng ký vào chăm sóc điều trị được điều trị dự phòng lao bằng thuốc Isoniazid (INH) cho 522 người.
 
Tăng cường công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại 30/30 quận, huyện, thị xã và tại các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Kết quả triển khai chương trình đến 31/12/2018, số phụ nữ mang thai được xét nghiệm là 114.744 người; số phụ nữ mang thai nhiễm HIV được xét nghiệm là 172 người, trong đó số phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị là 168 người (đạt 97,7% kế hoạch); 100 trẻ sinh ra từ người mẹ nhiễm HIV được điều trị dự phòng bằng thuốc ARV.
 
Đồng thời, để người dân hiểu hơn về sự nguy hiểm của HIV/AIDS và tham gia vào các hoạt động hưởng ứng phòng chống HIV/AIDS, Hà Nội đã tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức: ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS; tăng cường sự phối hợp truyền thông của các ban, ngành đoàn thể từ thành phố đến cơ sở ; truyền thông, giáo dục sức khỏe về các biện pháp can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV; về chống kỳ thị phân biệt và đối xử. Hình thức và đối tượng truyền thông cũng đa dạng, phong phú như truyền thông trực tiếp tiếp cận cộng đồng, tuyền thông qua các cuộc thi tìm hiểu, giao lưu văn nghệ, tuyên truyền qua tờ rơi, áp phích, pa nô...
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây