Hà Nội: Nỗ lực thực hiện tốt công tác phòng chống HIV/AIDS

Thứ sáu - 30/11/2018 15:31
Nhận thức được HIV/AIDS là mối hiểm họa của nhân loại, thời gian qua, Hà Nội luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố.
Van14 8 18DSC 0028
Đoàn công tác Sở Y tế Hà Nội thăm cơ sở điều trị Methadone huyện Ứng Hòa.
 
Bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn Hà Nội được các cấp ủy Đảng, chính quyền vào cuộc khá mạnh mẽ, sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư kinh phí; công tác phối hợp, hỗ trợ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể và sự chung tay của cả cộng đồng; các mạng lưới phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS từ thành phố xuống cơ sở được duy trì, củng cố; các dịch vụ, biện pháp, hoạt động giảm kỳ thị phân biệt đối xử, cải thiện sức khỏe của người nhiễm HIV/AIDS luôn được đẩy mạnh.
 
Đặc biệt, Hà Nội tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, thực hiện mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân; 90% người chẩn đoán HIV được điều trị ARV; 90% người nhiễm HIV điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế), khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%, giảm tác động của HIV đôi với sự phát triên kinh tế - xã hội của thủ đô; tổ chức rà soát, nắm chắc số bệnh nhân nhiễm HIV chưa được điều trị bằng ARV và chuyển gửi tất cả các bệnh nhân đã được khẳng định nhiễm HIV đến các cơ sở điều trị theo quy định.
 
Bà Lã Thị Lan cho biết, tính đến 31/10 trên địa bàn thành phố, số trường hợp nhiễm HIV/AIDS hiện đang còn sống là 20.666 người, bệnh nhân nhiễm HIV đã tử vong do AIDS là 6011 người. Trong 10 tháng đầu năm đã phát hiện được thêm 910 trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện, tăng 23,47% so với cùng kỳ năm 2017. 100% quận, huyện trên địa bàn thành phố đều có người nhiễm HIV, 577/584 xã, phường, thị trấn đã phát hiện người nhiễm HIV (94,9%).
 
Để người dân hiểu hơn về sự nguy hiểm của HIV/AIDS và tham gia vào các hoạt động hưởng ứng, phòng chống dịch bệnh, Hà Nội đã tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Cụ thể, Hà Nội đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS; tăng cường sự phối hợp truyền thông của các ban, ngành đoàn thể từ thành phố đến cơ sở trong công tác thông tin, giáo dục, truyền thông phòng chống HIV/AIDS trọng tâm tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội; về các biện pháp can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV; về chống kỳ thị phân biệt và đối xử... Hình thức và đối tượng truyền thông cũng đa dạng, phong phú như truyền thông trực tiếp tiếp cận cộng đồng; tuyền thông qua các cuộc thi tìm hiểu, giao lưu văn nghệ; tuyên truyền qua tờ rơi, panô, áp phích...
 
Hà Nội cũng đã đẩy mạnh hoạt động can thiệp giảm thiểu tác hại. Cụ thể, Hà Nội đã phân phát bơm kim tiêm trong nhóm nghiện chích ma túy; cung cấp và hướng dẫn sử dụng bao cao su; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone và can thiệp, dự phòng, điều trị ma túy tổng hợp; mở rộng can thiệp cho nhóm quan hệ tình dục đồng giới; tập trung can thiệp dự phòng cho các nhóm nguy cơ cao. Đến hết 30/9/2018, toàn thành phố Hà Nội đã có 13.000 người nghiện chích ma túy được nhận bơm kim tiêm; 2.851 phụ nữ mại dâm được tiếp cận chương trình bao cao su; 4.185 người nam có quan hệ tình dục đồng giới được tiếp cận chương trình bao cao su.
 
Đặc biệt, xác định vai trò quan trọng của Methadone đối với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, Hà Nội đã thực hiện thành công đề án thí điểm điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone và duy trì 6 cơ sở điều trị. Đến 31/10/2018, toàn thành phố có 18 cơ sở điều trị Methadone (16 cơ sở thuộc ngành y tế quản lý, 2 cơ sở thuộc ngành lao động thương binh và xã hội quản lý) đang điều trị cho 4.852 bệnh nhân, tăng 44 bệnh nhân so với cùng kỳ năm 2017, đạt 74,6 % chỉ tiêu được thành phố giao.
 
Van14 9 18DSC 0043
Tham gia điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho bệnh nhân.
 
Theo bà Lã Thị Lan, việc triển khai chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp bệnh nhân điều trị an toàn, tăng thể trạng sức khỏe, thay đổi hành vi nhận thức, giảm tội phạm do người nghiện gây ra. Cụ thể, trước khi điều trị Methadone, tỷ lệ bệnh nhân dùng chung bơm kim tiêm khá cao (chiếm khoảng 22%), nhưng sau 1 năm được điều trị Methadone đã không còn bệnh nhân sử dụng chung bơm kim tiêm. Mặt khác, trước khi điều trị Methadone, tỷ lệ sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục là 50%, nhưng sau 1 năm điều trị tăng lên 93,2% và sau 3 năm đạt 96,7%. Bệnh nhân không dùng chung bơm kim tiêm và sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục, giúp dự phòng lây nhiễm HIV. Riêng với người bệnh nhiễm HIV, nhưng vẫn nghiện ma túy được điều trị tốt hơn, do không bị ảnh hưởng của hội chứng cai ma túy và giảm mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội do HIV/AIDS gây ra…
 
Đồng thời, để tăng cường giám sát phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho bệnh nhân AIDS, Hà Nội đã mở rộng xét nghiệm HIV tại cộng đồng, tư vấn xét nghiệm HIV lưu động. Triển khai điều trị ngay khi phát hiện các trường hợp HIV dương tính. Đẩy mạnh dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Củng cố tăng cường các cơ sở điều trị để bắt đầu thanh toán thuốc điều trị kháng vi rút HIV (ARV) qua bảo hiểm y tế. Tính đến ngày 31/10 ngành y tế Hà Nội đã xét nghiệm cho 234.614 trường hợp, trong đó 139.848 trường hợp xét nghiệm tại bệnh viện tuyến thành phố; 94.766 trường hợp được xét nghiệm tại các phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện, bệnh viện tuyến quận, huyện; phát hiện 1.607 trường hợp dương tính, trong đó 406 ca xét nghiệm lại, 339 ca ngoại tỉnh, 28 trường hợp không rõ và 834 trường hợp xét nghiệm lần đầu có hộ khẩu Hà Nội. Năm 2018 ngành y tế Hà Nội đã mở rộng các cơ sở xét nghiệm HIV đến tất cả các quận, huyện và 95% xã, phường, trị trấn. Từ 18 cơ sở xét nghiệm HIV tự nguyện đặt tại 17 quận, huyện, thị xã vào cuối năm 2017 đến nay đã có các điểm đặt tại 30/30 quận, huyện, thị xã. Từ hình thức xét nghiệm tự nguyện truyền thống (khách hàng tự đến phòng tư vấn xét nghiệm), năm 2018 Hà Nội đã mở rộng các hình thức tiếp cận, xét nghiệm khác như xét nghiệm tại cộng đồng và tự xét nghiệm.
 
Qua việc tăng cường công tác xét nghiệm HIV, nhiều người nhiễm HIV biết sớm tình trạng HIV và tham gia điều trị sớm ARV. Hà Nội đã tiếp nhận điều trị mới cho 1.079 người nhiễm HIV. Số đang được điều trị ARV là 13.101 người (bao gồm cả các phòng khám ngoại trú thuộc bệnh viện Trung ương, cả bệnh nhân ngoại tỉnh) đạt 93,6% chỉ tiêu. Số người nhiễm HIV đang điều trị ARV tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS do Sở Y tế quản lý là 8.602/10.000 người (đạt tỷ lệ 85,1%). Số bệnh nhân đã có thẻ bảo hiểm y tế đạt 81,9%.
 
Hà Nội cũng đã sát sao trong công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Tính đến ngày 30/9/2018, có 84.954 phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV, phát hiện 64 người nhiễm mới. Trong đó 38/64 (59,4%) phụ nữ mang thai nhiễm HIV được phát hiện ở thời kỳ mang thai; 26/64 (40,6%) trường hợp được phát hiện ở thời kỳ chuyển dạ; 62 trường hợp phụ nữ đang điều trị ARV có thai. 98,9% trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV còn sống được điều trị dự phòng bằng thuốc ARV. Thưc tế đã chứng minh hiệu quả của điều trị ARV sớm là vô cùng to lớn, không chỉ cứu sông người bệnh mà còn là biện pháp dự phòng lây nhiễm hiệu quả nhất trong cộng đồng. Khoa học đã chứng minh rằng, khi người nhiễm HIV điều trị thuốc ARV mà đạt được tải lượng vi rút trong máu dưới ngưỡng ức chế thì nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục rất thấp từ không đáng kể đến không có nguy cơ.
 
Tiếp đẩy mạnh các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, Hà Nội tăng cường tuyên truyền, giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng, vận động nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Đồng thời, làm tốt công tác điều tra, quản lý, chăm sóc, tư vấn, tuyên truyền, giáo dục, can thiệp giảm tác hại cho người nhiễm HIV, gia đình người nhiễm và cộng đồng; điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methađone tại cơ sở điều trị Methadone quận, huyện đảm bảo chỉ tiêu thành phố giao; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại các quận, huyện và các cơ sở giáo dục, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn thành phố...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay867
  • Tháng hiện tại164,387
  • Tổng lượt truy cập6,293,285
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây