Hà Nội: Phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS (1/12)

Thứ năm - 23/11/2017 08:32
Sáng ngày, 22/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, UBND TP Hà Nội long trọng phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS (10/11 -10/12) và Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12/2017 với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.
Linh22 11DSC 2692
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích trong tác phòng chống HIV/AIDS. (Ảnh: Nhã Khanh).

Tham dự lễ phát động có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế; đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm thành phố; đại diện  Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại Việt Nam cùng các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ đang hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Tham dự lễ phát động còn có đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm của 30 quận, huyện, thị xã và 17 sở, ngành, đại diện các lực lượng y tế, quân đội, học sinh, sinh viên của thành phố.
 
Phát biểu tại lễ phát động, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, năm 2017 là năm thứ 9 liên tiếp, Việt Nam đã kiềm chế được tốc độ gia tăng của đại dịch HIV/AIDS trên cả 3 tiêu chí là giảm số ca nhiễm mới HIV, giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Trong suốt những năm qua, Việt Nam được quốc tế đánh giá là điểm sáng trong công tác phòng chống HIV/AIDS, với những thành quả đạt được Việt Nam hoàn toàn có cơ sở phấn đấu đạt được mục tiêu 90-90-90 về phòng chống HIV/AIDS vào năm 2020 và tiến tới kết thúc đại dịch vào năm 2030 do Liên Hợp Quốc đề ra. Để công tác phòng chống HIV/AIDS có hiệu quả, mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội cần tập trung mọi nguồn lực, tăng cường đầu tư để thực hiện thành công các mục tiêu phòng chống HIV/AIDS.
 
Linh22 11DSC 2708
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn kêu gọi các cấp, các ban ngành, đoàn thể, mỗi cá nhân và cộng đồng cùng chung tay phòng chống HIV/AIDS. (Ảnh: Nhã Khanh).
 
Tại Hà Nội, tính đến ngày 30/9/2017, toàn thành phố có 20.033 người nhiễm HIV đang còn sống và 4.683 người đã tử vong do AIDS. Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS của Hà Nội là 266 trường hợp/100.000 dân. Toàn thành phố đã có 554/584 xã, phường, thị trấn phát hiện người nhiễm HIV. Đa số người nhiễm HIV/AIDS ở lứa tuổi trẻ, số nhiễm HIV/AIDS trong nhóm tuổi từ 25 - 49 là 77,8%. Chỉ tính trong 9 tháng năm 2017, Hà Nội đã phát hiện 982 trường hợp nhiễm HIV, 88 trường hợp tử vong. Hà Nội là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước sau TP Hồ Chí Minh về số trường hợp người nhiễm HIV/AIDS.
 
Ảnh An 22 11 2017 DSC 0037
Các đại biểu tham dự lễ phát động. (Ảnh: Thùy An).
 
Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm thành phố nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của dịch HIV/AIDS, Thành ủy, HĐND, UBND TP đã chỉ đạo các cấp, các ngành tích cực tổ chức triển khai các chương trình hành động phòng chống HIV/AIDS. Tích cực thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 của Chính phủ, xây dựng các mô hình truyền thông, thiết lập các mạng lưới can thiệp, tập trung vào 3 nhóm người có hành vi nguy cơ: người nghiện ma túy, người có hành vi mua/bán dâm, người có quan hệ tình dục đồng giới; thực hiện có hiệu quả chương trình 100% bao cao su, chương trình kim tiêm sạch và chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone... 
 
18 cơ sở điều trị Methadone của thành phố đang điều trị cho 4.808 trường hợp. Tăng cường công tác tư vấn xét nghiệm HIV tại toàn bộ hệ thống xét nghiệm, hàng năm thực hiện khoảng 60.000 - 80.000 mẫu. Thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS, hiện toàn thành phố duy trì 22 phòng khám ngoại trú đang điều trị thuốc kháng vi rút cho 12.223 trường hợp.
 
Để hưởng ứng chiến dịch phòng chống AIDS toàn cầu, Ngày thế giới phòng chống AIDS và Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh thành phố cần thực hiện 5 nhiệm vụ trong thời gian tới.

 
Ảnh An 22 11 2017 DSC 0047
Các lực lượng tham gia diễu hành hưởng ứng lễ phát động. (Ảnh: Thùy An).

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đề nghị các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân Thủ đô tiếp tục nâng cao nhận thức về phòng chống HIV/AIDS.
 
Tăng cường đầu tư cho công tác phòng chống HIV/AIDS bằng nguồn ngân sách địa phương, bảo đảm ngân sách hằng năm cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Trong đó chú trọng đến công tác tiếp cận với những người có hành vi nguy cơ cao và bạn tình của họ để tư vấn, dự phòng lây nhiễm HIV và tạo cơ hội cho họ tiếp cận các dịch vụ xét nghiệm HIV.
 
Tăng cường cung cấp các dịch vụ điều trị bằng thuốc kháng vi rút cho người nhiễm HIV/AIDS, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.
 
Nâng cao tính bền vững của chương trình phòng chống HIV/AIDS, đặc biệt là triển khai chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc chi trả dịch vụ điều trị HIV/AIDS từ Quỹ Bảo hiểm y tế. 
 
Linh22 11DSC 2741
Xe tuyên truyền lưu động của 30 quận, huyện, thị xã. (Ảnh: Nhã Khanh).
 
 
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đề nghị mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi tổ chức xã hội, mỗi gia đình và toàn thể cộng đồng cần tăng cường sự hỗ trợ cho người nhiễm HIV/AIDS, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIVAIDS. Tạo điều kiện cho họ chủ động tham gia vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS nhằm nâng cao ý thức phòng lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng. 
 
Hưởng ứng lễ phát động, lãnh đạo Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội, đại diện các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS, đại diện các sở, ban ngành, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm của 30 quận, huyện, thị xã, các lực lượng quân đội, y tế, sinh viên, học sinh đã cùng tham gia diễu hành, cổ động cam kết tham gia tích cực vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, nỗ lực thực hiện các mục tiêu đề ra.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay3,199
  • Tháng hiện tại111,774
  • Tổng lượt truy cập4,922,885
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây