Hà Nội: Phòng chống HIV/AIDS luôn là một nhiệm vụ quan trọng, lâu dài

Thứ hai - 24/07/2017 05:18
Tính từ đầu năm đến hết tháng 5/2017, thành phố Hà Nội đã phát hiện thêm 403 trường hợp nhiễm HIV/AIDS mới (tăng 43,3% so với cùng kỳ năm 2016), 308 trường hợp chuyển sang AIDS (tăng 16,2%) và 66 người nhiễm HIV đã tử vong do AIDS (tăng 43,5%).Cho đến thời điểm này, số trường hợp nhiễm HIV/AIDS đang còn sống trên địa bàn thành phố là 19.476 người.
Đối với công tác giám sát HIV/AIDS, thành phố đã thực hiệnxét nghiệm cho53.327trường hợp, phát hiện 842 trường hợp dương tính với HIV, trong đó có 403 trường hợp của Hà Nội. Về can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV,toàn thành phố có 9905 đối tượng nghiện chích ma túy được nhận bơm kim tiêm miễn phí, 1107 phụ nữ mại dâm và2309 người nam có quan hệ tình dục đồng giới được nhận bao cao su miễn phí. Đối tượng có hành vi nguy cơ cao (người nghiện chích ma túy, phụ nữ mại dâm, nam có quan hệ tình dục đồng giới) và vợ/chồng/ bạn tình của người có HIV được giới thiệu và chuyển gửi tư vấn, xét nghiệm HIV là 3987 người.
 
Về công tác chăm sóc vàđiều trị cho người nhiễm HIV, hiện có 12.045người được điều trị bằng ARV bao gồm cả các phòng khám ngoại trú thuộc Bệnh viện Trung ương, trong đó có 7717 bệnh nhân thuộc 18 phòng khám ngoại trú của Hà Nội. Tại các cơ sở khám chữa lao đã tư vấn về HIV cho 1.567 bệnh nhân lao, trong đó 1263 bệnh nhân đã chấp nhận xét nghiệm HIV và kết quả có 9 người dương tính với HIV. Số bệnh nhân dương tính này được chuyển tiếp đến cơ sở điều trị HIV/AIDS và được điều trị ARV, đạt 100%. Các phòng khám ngoại trú đã chú ý khám sàng lọc 4 triệu chứng nghi lao cho người nhiễm HIV/AIDS trong những lần tái khám và số người nhiễm HIV được điều trị dự phòng lao bằng thuốc Isoniazid là 127 người. Về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, hiện có 36 phụ nữ có thai được điều trị ARV; 51 phụ nữ mang thai và 34 trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho; 21 người bị phơi nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp được điều trị bằng thuốc ARV.
 
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS vẫn còn một số tồn tại như việc xét nghiệm phát hiện HIV ngày càng khó khăn, phần lớn người nhiễm HIV được phát hiện muộn trong quá trình khám chữa bệnh; tỷ lệ bệnh nhân mới đăng ký chăm sóc điều trị được điều trị dự phòng lao bằng Isoniazid vẫn thấp. Mức đầu tư cho chương trình HIV/AIDS còn hạn chế, chủ yếu dựa vào nguồn tài trợ của nước ngoài, vì vậy không chủ động được nguồn lực tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS từ các tổ chức quốc tế và của các nước ngày càng giảm dần trong khi tình hình HIV/AIDS vẫn còn diễn biến phức tạp, sự chuyển dịch dần hình thái nguy cơ lây nhiễm HIV từ đường máu sang đường tình dục đang có xu hướng gia tăng, địa bàn dịch HIV/AIDS ngày càng rộng hơn. Hiện nay Hà Nội là một trong 9 tỉnh, thành phố của cả nước chưa được phê duyệt Đề án đảm bảo tài chính nên kinh phí sử dụng cho công tác phòng chống HIV/AIDS còn gặp khó khăn.
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dịch HIV/AIDS là đại dịch nguy hiểm, là mối hiểm họa đối với sức khỏe, tính mạng của con người và tương lai nòi giống của dân tộc. Chính vì vậy, phòng chống HIV/AIDS phải được coi là một nhiệm vụ quan trọng, lâu dài, cần có sự phối hợp liên ngành của tất cả các cấp ủy Đảng, các bộ, ngành, chính quyền các cấp và là trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình và mỗi cộng đồng. Phòng, chống HIV/AIDS phải dựa trên nguyên tắc bảo đảm quyền con người, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Cần phải kết hợp các biện pháp xã hội và biện pháp chuyên môn kỹ thuật y tế trong phòng, chống HIV/AIDS trên nguyên tắc phối hợp dự phòng với chăm sóc, điều trị toàn diện HIV/AIDS, trong đó dự phòng vẫn là chủ đạo.
 
Chính vì vậy, trong năm 2017, Hà Nội tiếp tục mở rộng phạm vi triển khai chương trình cung cấp, sử dụng bơm kim tiêm sạch, chương trình khuyến khích sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục, chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, các mô hình can thiệp dựa vào cộng đồng. Thực hiện việc lồng ghép các hoạt động can thiệp với các mô hình cai nghiện dựa vào cộng đồng, các mô hình quản lý sau cai. Nghiên cứu, xây dựng các hướng dẫn về điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV, trong đó chú trọng việc xây dựng hướng dẫn về biện pháp điều trị dự phòng phổ cập ngoài cơ sở y tế.Nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV thông qua việc đào tạo nâng cao kỹ năng tư vấn, xét nghiệm của người làm công tác xét nghiệm; nâng cấp cơ sở hạ tầng, lựa chọn sinh phẩm xét nghiệm HIV có chất lượng. Đa dạng hóa các mô hình dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV, trong đó chú trọng việc triển khai thí điểm các mô hình xét nghiệm sàng lọc HIV tại cộng đồng. Nâng cao chất lượng và mở rộng hệ thống xét nghiệm phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị HIV/AIDS. Cần đẩy nhanh hơn nữa công tác kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS để đảm bảo năm 2017 thực hiện việc chi trả bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV/AIDS. Đồng thời phải quan tâm đầu tư và đẩy mạnh công tác truyền thông vận động và truyền thông thay đổi hành vi nhằm nâng cao nhận thức của người dân về thực hiện các biện pháp dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, phải coi phương châm lấy phòng ngừa là biện pháp chủ yếu trong phòng, chống HIV/AIDS.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay6,679
  • Tháng hiện tại227,974
  • Tổng lượt truy cập4,195,459
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây