Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS nhằm hoàn thành mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020

Thứ hai - 27/05/2019 11:52
 
Ngày 20/5/2019, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã ký ban hành Công văn số 2107/UB-BCĐ về việc tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS nhằm hoàn thành mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Theo đó, ngày 18/6/2018, Ban Chỉ đạo 138 thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 141/KH-BCĐ triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS thực hiện mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 trên địa bàn thành phố; trong đó, phân cấp chỉ tiêu và giao nhiệm vụ cho các cấp, các ngành đạt được mục tiêu 90-90-90 về phòng, chống HIV/AIDS. Tuy nhiên, đến ngày 31/3/2019 kết quả thực hiện chưa đạt tiến độ, cụ thể: mục tiêu thứ nhất 90% người nhiễm HIV trên thực tế biết được tình trạng nhiễm HIV của bản thân đạt 66,7%; mục tiêu thứ hai 90% người đã biết tình trạng nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV đạt 61,4%; mục tiêu thứ ba 90% người nhiễm HIV đang được điều trị bằng thuốc ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế đạt 97%.
 
UBND thành phố giao cho Sở Y tế Hà Nội (cơ quan thường trực phòng, chống HIV/AIDS thành phố) xây dựng các chỉ tiêu chính thực hiện mục tiêu 90-90-90 trên toàn thành phố và từng quận, huyện, thị xã để làm cơ sở lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, trình UBND thành phố.
 
Triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS thực hiện mục tiêu 90-90-90 trên địa bàn thành phố đến năm 2020; hướng dẫn các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai kế hoạch thực hiện mục tiêu 90-90-90 của địa phương, đơn vị. Phối hợp hướng dẫn, tăng cường kiểm tra, đôn đốc các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và chỉ đạo các đơn vị y tế huy động mọi nguồn lực để thực hiện các chỉ tiêu được giao, đặc biệt là các chỉ tiêu liên quan trực tiếp đến việc đạt mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020.
 
Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan hàng năm tổ chức chiến dịch truyền thông cùng với các hoạt động truyền thông thường xuyên về thực hiện mục tiêu 90-90-90. Thiết lập mạng lưới tiếp cận và tìm kiếm ca bệnh từ cộng đồng dân cư, hướng dẫn và theo dõi đôn đốc mạng lưới này hoạt động hiệu quả. Tổ chức rà soát, nắm chắc số bệnh nhân nhiễm HIV chưa được điều trị bằng ARV và chuyển gửi tất cả các bệnh nhân đã được khẳng định nhiễm HIV đến các cơ sở điều trị theo quy định. Thiết lập, kiện toàn và vận hành hệ thống các cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV trên địa bàn thành phố, bao gồm xét nghiệm tại cộng đồng, tại bệnh viện, trong các cơ sở khép kín; tổ chức xét nghiệm phát hiện HIV theo các hình thức cố định và lưu động; xét nghiệm HIV không do nhân viên y tế thực hiện, tự xét nghiệm... tại các xã, phường, thị trấn và ở các thôn, làng, khu phố.
 
Đồng thời, thành lập và kiện toàn các cơ sở, đơn vị điều trị HIV tại các trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố và quận, huyện, thị xã; tổ chức thu dung bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS vào điều trị theo quy định của Bộ Y tế. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tổ chức đào tạo, tập huấn đảm bảo nguồn nhân lực; phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ cung ứng đủ sinh phẩm, hóa chất, vật tư và trang thiết bị thiết yếu nhằm đảm bảo cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn toàn thành phố.
 
Ngoài ra, UBND thành phố cũng giao Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Y tế tổ chức, triển khai các hoạt động thực hiện mục tiêu 90-90-90 trong các cơ sở cai nghiện, cơ sở chữa bệnh, giáo dục, lao động xã hội (tìm kiếm ca bệnh, chăm sóc điều trị và chuyển tiếp điều trị người nhiễm HIV...). Chỉ đạo các đơn vị thuộc ngành, đặc biệt là ở tuyến xã, phường phối hợp, hỗ trợ các cơ quan y tế và nhân viên y tế thôn, bản tổ chức triển khai các hoạt động tiếp cận và tìm kiếm, phát hiện người nhiễm HIV, đặc biệt là đối với những người thuộc các nhóm có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV trong cộng đồng.
 
Bảo hiểm xã hội thành phố chủ trì phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các cơ quan trực thuộc thực hiện chi trả một số dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS qua hệ thống bảo hiểm; đẩy mạnh và mở rộng việc cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh đối với người nhiễm HIV/AIDS thông qua bảo hiểm y tế.
 
Song song với đó, UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch và theo dõi, kiểm tra, đôn đốc triển khai Kế hoạch thực hiện mục tiêu 90-90-90 trên địa bàn trên cơ sở kế hoạch tương ứng của Sở Y tế, với những chỉ tiêu cụ thể giao cho từng xã, phường. Chỉ đạo cơ quan văn hóa và truyền thông trên địa bàn tổ chức truyền thông quảng bá về các hoạt động thực hiện mục tiêu 90-90-90 và tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là những người có hành vi nguy cơ cao tiếp cận và tham gia các hoạt động này. Chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, ngành, đoàn thể; các xã, phường, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao, thúc đẩy các hoạt động tiếp cận, tìm kiếm người nhiễm HIV, người có hành vi nguy cơ cao; tư vấn xét nghiệm phát hiện người nhiễm HIV, động viên người nhiễm HIV tham gia điều trị ARV.
 
Đồng thời, bổ sung kinh phí địa phương cho các hoạt động thực hiện mục tiêu 90-90- 90 mà các chương trình, dự án trong nước và quốc tế chưa bao phủ hết như truyền thông, xét nghiệm HIV, mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV đặc biệt khó khăn. Đảm bảo 100% người nhiễm HIV sinh sống trên địa bàn có thẻ bảo hiểm y tế và tham gia điều trị ARV bằng thẻ bảo hiểm y tế...
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây