Hà Nội: Triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2018

Thứ sáu - 25/01/2019 21:07
Thời gian qua, công tác phòng chống HIV/AIDS luôn được thành phố quan tâm, chỉ đạo thực hiện nhằm nâng cao năng lực hệ thống phòng chống HIV/AIDS, xây dựng nhận thức đúng, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.
DSC00200
Trung tâm luôn tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS
 
Trong năm 2018, Hà Nội triển khai có hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS như tăng cường các hoạt động dự phòng, xét nghiệm phát hiện HIV cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là dự phòng lây nhiễm HIV; mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS đến mọi người dân nhằm thực hiện mục tiêu 90 – 90 – 90 vào năm 2020 của Chính phủ trong đó 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV), 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp.
 
Các hoạt động phòng chống HIV/AIDS tiếp tục được duy trì, triển khai có hiệu quả tại 30 quận, huyện, thị xã và một số các sở, ban, ngành đoàn thể. Cho đến nay, toàn thành phố có 18 cơ sở điều trị Methadone trong đó có 16 cơ sở thuộc ngành y tế quản lý, 2 cơ sở thuộc ngành Lao động Thương binh và Xã hội quản lý, hiện đang điều trị cho 4.864 bệnh nhân (đạt 74,8%), số bệnh nhân duy trì ổn định là 4.250 người. Từ ngày 1/1/2018, các cơ sở điều trị Methadone đã triển khai thu phí một phần dịch vụ, tỷ lệ hoàn thành thu phí trung bình cả năm đạt 89,6%. Số người nhiễm hiện đang được điều trị ARV tại 22 cơ sở phòng khám ngoại trú về HIV/AIDS là 13.240/14.000 người (đạt 95%), số người nhiễm HIV đang được điều trị ARV tại 18 cơ sở điều trị là 8.709/10.000 người (đạt 87%). Số bệnh nhân nhiễm HIV đang điều trị ARV có thẻ BHYT đạt 68,7%, có 16/18 cơ sở điều trị HIV đã thực hiện khám chữa bệnh qua BHYT, điều này giúp cho các bệnh nhân tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh một cách hiệu quả hơn.
 
Ngoài ra, các hoạt động tuyên truyền, can thiệp giảm tác hại cũng được đẩy mạnh, đến ngày 30/9/2018 đã có 13.000 người nghiện chích ma túy trên toàn thành phố đã được cấp phát bơm kim tiêm miễn phí; 2.655 phụ nữ mại dâm được tiếp cận với chương trình bao cao su tăng 26% so với cùng kỳ năm 2017; cấp phát 2.121.352 chiếc bơm kim tiêm miễn phí cho người nghiện chích ma túy; 707.199 chiếc bao cao su miễn phí cho các đối tượng có nguy cơ cao... Đồng thời, luôn chủ động trong việc theo dõi và giám sát dịch, triển khai tư vấn xét nghiệm HIV tại 584 xã, phường, thị trấn và hai mô hình xét nghiệm không chuyên tại cộng đồng như tự xét nghiệm và xét nghiệm do các CBO thực hiện; duy trì công tác giám sát phát hiện, kết quả 11 tháng năm 2018, đã xét nghiệm cho 272.808 trường hợp, phát hiện 1.757 ca dương tính với HIV. Đặc biệt, Hà Nội thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho các cán bộ y tế từ tuyến thành phố đến quận, huyện, thị xã nhằm nâng cao năng lực trong công tác phòng chống HIV/AIDS, đã tổ chức được 49 lớp tập huấn về các lĩnh vực dự phòng, tư vấn xét nghiệm, chăm sóc điều trị Methadone, chống kì thị phân biệt đối xử. Thực hiện triển khai giám sát, hỗ trợ kỹ thuật các cơ sở điều trị Methadone, các phòng khám ngoại trú trên địa bàn thành phố, phòng xét nghiệm HIV tại bệnh viện, phòng khám đa khoa.
 
Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, vận động người dân thực hiện các quy định của pháp luật và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Đồng thời, chăm sóc, tư vấn, tuyên truyền, can thiệp giảm tác hại cho người nhiễm HIV, gia đình người nhiễm và cộng đồng; điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methađone tại cơ sở điều trị Methadone.
 
Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS, Hà Nội sẽ tích cực triển khai Chỉ thị 10 của Bộ Y tế về Tăng cường giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS trong cơ sở y tế; nâng cao năng lực hệ thống phòng chống HIV/AIDS; xây dựng các chính sách, đưa các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS phù hợp với tình hình thực tiễn. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác huy động các cơ quan truyền thông đại chúng tham gia phòng, chống HIV/AIDS.
 
Duy Tuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay9,563
  • Tháng hiện tại274,980
  • Tổng lượt truy cập6,403,878
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây