Hà Nội triển khai công tác phòng chống HIV/AIDS năm 2019

Thứ sáu - 15/03/2019 13:48
Sáng ngày 13/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019. Tham dự và chủ trì hội nghị có PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, trong năm 2018, công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn Hà Nội tiếp tục được tăng cường. Đặc biệt là các hoạt động dự phòng, xét nghiệm phát hiện HIV; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS nhằm thực hiện mục tiêu 90 - 90 - 90 vào năm 2020 của Chính phủ (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV); 90% số người đang được điều trị ARV có tải lượng HIV ở mức thấp).
 
Tính đến hết năm 2018, toàn thành phố có 18 cơ sở điều trị Methadone trong đó có 16 cơ sở thuộc ngành y tế quản lý, 2 cơ sở thuộc ngành Lao động Thương binh và Xã hội, hiện đang điều trị cho 4.864 bệnh nhân (đạt 74,8%), số bệnh nhân duy trì ổn định là 4.249 người.
 
DSC01803
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chủ trì hội nghị.

Việc theo dõi và giám sát dịch luôn chủ động, triển khai tư vấn xét nghiệm HIV tại 584 xã, phường, thị trấn, năm 2018 đã xét nghiệm cho 300.527 trường hợp, phát hiện được 2.210 ca dương tính với HIV.
 
Các hoạt động tuyên truyền, phối hợp liên ngành, huy động cộng đồng và can thiệp giảm tác hại cũng được chú trọng triển khai ở tất cả 30 quận, huyện, đặc biệt nhân Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS. Hết năm 2018, đã có 13.889 người nghiện chích ma túy trên toàn thành phố được nhận bơm kim tiêm miễn phí; 2.859 gái mại dâm được tiếp cận chương trình bao cao su; 4.676 người nam có quan hệ tình dục đồng giới được tiếp cận chương trình bao cao su; cấp phát 3.038.911 chiếc bơm kim tiêm miễn phí cho người nghiện chích ma túy; 1.057.033 chiếc bao cao su miễn phí cho nhóm người có nguy cơ cao...
 
Bên cạnh đó, công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được thực hiện tốt, số phụ nữ mang thai được xét nghiệm là 114.744 người, phát hiện mới 85 trường hợp nhiễm HIV trong đó 81 trường hợp được đưa vào điều trị ARV (đạt 95,3%), 100% trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV còn sống được điều trị dự phòng bằng thuốc ARV.
 
Tuy nhiên, công tác phòng, chống HIV/AIDS vẫn còn gặp nhiều khó khăn do nhận thức của người dân về HIV/AIDS còn chưa cao, hiệu quả của các biện pháp dự phòng còn chưa đầy đủ, các hoạt động truyền thông tại cơ sở không được duy trì thường xuyên, mới chỉ tập trung trong tháng chiến dịch. Việc tiếp cận với các đối tượng nhiễm HIV còn gặp nhiều khó khăn do tâm lý mặc cảm, ngại tiếp xúc với người khác. Việc kỳ thị với người nhiễm HIV vẫn còn, đây là rào cản chính làm người có nguy cơ và người nhiễm HIV không muốn tiếp cận với dịch vụ xét nghiệm, dự phòng lây nhiễm HIV.
 
Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông trực tiếp, vận động người dân thực hiện các quy định của pháp luật và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc, tư vấn xét nghiệm; tăng cường can thiệp giảm tác hại cho người nhiễm HIV; mở rộng độ bao phủ của chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Bên cạnh đó, tích cực triển khai Chỉ thị 10 của Bộ Y tế về Tăng cường giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS trong cơ sở y tế; xây dựng các chính sách, đưa các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS phù hợp với tình hình thực tiễn.
 
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị cần xây dựng kế hoạch cụ thể theo đặc điểm tình hình của từng địa phương để triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS một cách hiệu quả hơn. Tăng cường công tác rà soát, phát hiện, xét nghiệm tại cộng đồng nhằm phát hiện bệnh nhân nhiễm HIV. Đồng thời, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao kiến thức cho người dân về HIV/AIDS, tránh sự kỳ thị, phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV.
 
Duy Tuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay9,836
  • Tháng hiện tại275,253
  • Tổng lượt truy cập6,404,151
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây