Hà Nội triển khai kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS ngành y tế năm 2018

Thứ sáu - 26/01/2018 22:55
Sở Y tế Hà Nội vừa triển khai kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS ngành y tế năm 2018.
Mục tiêu kế hoạch nhằm tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, hướng đến mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân; 90% người chẩn đoán HIV được điều trị ARV; 90% người nhiễm HIV điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế), khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%, giảm tác động của HIV đối với sự phát triển kinh tế- xã hội thủ đô.
 
Theo đó, kế hoạch triển khai các nội dung trọng tâm bao gồm: dự phòng can thiệp giảm tác hại; xét nghiệm và giám sát dịch HIV/AIDS; điều trị HIV/AIDS và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; tăng cường năng lực của hệ thống phòng, chống HIV/AIDS.
 
Cụ thể, ngành y tế Hà Nội sẽ đẩy mạnh tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng như người nghiện ma túy, người nhiễm HIV, người có quan hệ tình dục đồng giới, người bán dâm, mua dâm, truyền thông đến các đối tượng là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, gia đình có người nhiễm, người dân ở các huyện ngoại thành... Truyền thông phòng chống HIV/AIDS trên các phương tiện truyền thông đại chúng, sử dụng các trang điện tử của hệ thống ngành y tế và các cơ quan, đơn vị để cung cấp tin tức, kiến thức và tài liệu phòng, chống HIV/AIDS.
 
Duy trì và mở rộng mạng lưới nhân viên tiếp cận cộng đồng trong nhóm nghiện chích ma túy, nhóm phụ nữ mại dâm để tăng cường khả năng tiếp cận đến các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời tổ chức giám sát, hỗ trợ các nhân viên tiếp cận cộng đồng do các tổ chức phi chính phủ thực hiện và các nhóm tự lực đang thực hiện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn Hà Nội.
 
Tiếp tục thực hiện chương trình bơm kim tiêm, bao cao su. Bên cạnh hình thức phát miễn phí qua tuyên truyền viên đồng đẳng, các hộp bơm kim tiêm cố định, cộng tác viên, cơ sở xét nghiệm, điều trị HIV/AIDS, mở rộng triển khai bán tiếp thị xã hội bao cao su, bơm kim tiêm thông qua các kênh phù hợp (nhà thuốc, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, nhà nghỉ, khách sạn và qua tuyên truyền viên đồng đẳng...).
 
Hanh26 1 2018IMG3703
Bệnh nhân điều trị Methadone tại cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn Hà Nội.
 
Duy trì hoạt động của 18 cơ sở điều trị Methadone, tăng cường thu dung bệnh nhân đạt công năng tối thiểu 250 bệnh nhân/cơ sở. Mở cơ sở điều trị Methadone tại 100% các quận, huyện có từ 250 người nghiện ma túy trở lên. Đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho các cơ sở điều trị Methadone. Thực hiện quản lý thuốc Methadone theo quy định về quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và các quy định của pháp luật có liên quan.
 
Bên cạnh đó, tăng cường chất lượng, hiệu quả tư vấn xét nghiệm HIV ở cả cộng đồng và trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhằm phát hiện HIV tại cộng đồng, tự xét nghiệm HIV tại các quận, huyện trọng điểm HIV. Tập huấn nâng cao năng lực, giám sát hỗ trợ kỹ thuật về tư vấn, xét nghiệm HIV chuyển gửi người nhiễm HIV, theo dõi sau chuyển gửi. Quản lý các trường hợp trẻ sinh từ mẹ nhiễm HIV, tư vấn, hỗ trợ trẻ sinh từ mẹ nhiễm HIV thực hiện xét nghiệm chẩn đoán sớm bằng kỹ thuật giọt máu khô. Chuyển gửi các trường hợp trẻ có xét nghiệm PCR dương tính đến cơ sở điều trị HIV/AIDS.
 
Mở rộng phòng xét nghiệm khẳng định HIV tại các quận, huyện trọng điểm về HIV, có nhu cầu xét nghiệm khẳng định lớn hoặc xa trung tâm. Cải cách thủ tục hành chính rút ngắn thời gian trả kết quả xét nghiệm HIV.
 
Duy trì và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV tại các phòng khám ngoại trú điều trị HIV/AIDS, các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn Hà Nội. Mở rộng điều trị HIV/AIDS tại các quận, huyện nhằm tăng số người nhiễm HIV được tiếp cận với điều trị thuốc ARV. Thực hiện lồng ghép quản lý, cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS và điều trị lao tại tuyến huyện, xã. Tăng cường các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật đối với các cơ sở điều trị HIV/AIDS về các hoạt động chuyên môn điều trị HIV/AIDS, công tác dự trù báo cáo thuốc ARV và cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế.
 
Triển khai các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại các cơ sở y tế nhằm loại trừ hình thức lây truyền này ở trẻ em. Xây dựng quy trình kết nối chuyển gửi, phản hồi giữa các cơ sở chăm sóc sức khỏe sinh sản với cơ sở điều trị HIV/AIDS và theo dõi quản lý ca bệnh, cặp mẹ - con nhằm đảm bảo tất cả phụ nữ mang thai nhiễm HIV và con của họ sau sinh đều được chuyển tiếp thành công đến cơ sở điều trị HIV/AIDS.
 
Ngoài ra, chủ động tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ về phòng, chống HIV/AIDS cho cán bộ làm công tác phòng, chống HIV/AIDS của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tổ chức phi chính phủ, mạng lưới người nhiễm HIV, các nhóm tự lực, các câu lạc bộ phòng, chống HIV/AIDS, cộng tác viên, nhân viên tiếp cận cộng đồng. Tổ chức đào tạo liên tục cho cán bộ làm công tác phòng, chống HIV/AIDS các tuyến, tập trung đào tạo liên tục cho cán bộ hệ thống y tế tuyến quận, huyện, xã, phường về các lĩnh vực chuyên môn (can thiệp, xét nghiệm, điều trị, giám sát, truyền thông)...
 
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay9,869
  • Tháng hiện tại101,759
  • Tổng lượt truy cập4,650,428
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây