Hỗ trợ chăm sóc và điều trị viêm gan C cho người tiêm chích ma túy tại Việt Nam

Thứ hai - 22/04/2019 17:00
Chiều 17/4, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã phối hợp Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI), Tổ chức các bác sĩ thế giới Médicins du Monde (MdM) và Mạng lưới Người sử dụng Ma túy Việt Nam (VNPUD) tổ chức hội thảo tổng kết 3 năm thực hiện dự án “Hỗ trợ chăm sóc và điều trị viêm gan C cho người tiêm chích ma túy tại Việt Nam: can thiệp thử nghiệm dựa trên mô hình đồng đẳng”.
Từ năm 2015 đến năm 2018, dự án đã tiến hành một can thiệp thử nghiệm tại Hà Nội nhằm chứng minh rằng mô hình tiếp cận đồng đẳng có hiệu quả tích cực góp phần vượt qua các rào cản trong quá trình cải thiện nhận thức về viêm gan C, tăng cường tỷ lệ tham gia sàng lọc và chẩn đoán cũng như tiếp cận điều trị của nhóm đối tượng là người tiêm chích ma túy.
 
DSC 0002
Các đại biểu tham dự hội thảo tại Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm.
 
Để triển khai dự án này, MdM đã kết hợp với VNPUD với tư cách là đối tác tại cộng đồng, SCDI là đối tác vận động chính sách. Cùng với dó, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo cán bộ phòng chống HIV-AIDS, Trường Đại học Y Hà Nội và Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã tham gia với vai trò là đối tác cung cấp dịch vụ y tế.
 
Hiện nay, ước tính số lượng người sử dụng ma túy tại Việt Nam là 204.000 – 335.990 người, riêng tại Hà Nội có 15.000 người sử dụng ma túy, 90% người sử dụng ma túy tiêm chích heroin. Bên cạnh đó, có 2,5-4,1% dân số Việt Nam mắc viêm gan C. Trong đó, có 31 – 97,2% số người nhiễm viêm gan C có tiêm chích ma túy. Tỷ lệ đồng nhiễm với HIV là 39,6%.
 
Trong 3 năm thực hiện, dự án đã góp phần giảm tỷ lệ nhiễm và tử vong liên quan đến viêm gan C trong nhóm người sử dụng ma túy ở Việt Nam. Dự án đã xây dựng được một mô hình chăm sóc và điều trị phù hợp với người tiêm chích ma túy. Sử dụng mô hình nhóm đồng đẳng trong hỗ trợ cải thiện tiếp cận phòng chống, chẩn đoán và điều trị viêm gan C. Trong đó, VNPUD đã hỗ trợ tăng cường nhận thức về viêm gan C thông qua hoạt động tiếp cận cộng đồng, tăng cường tiếp cận xét nghiệm và hỗ trợ chuyển gửi người mắc đến các cơ sở y tế. Trường Đại học Y Hà Nội đã xây dựng một phòng khám chẩn đoán viêm gan C, nghiên cứu định lượng và định tính. Tập huấn và nâng cao năng lực cho cán bộ y tế thực hiện dự án. Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã xét nghiệm và chăm sóc lồng ghép trong các dịch vụ y tế sẵn có tại trung tâm, phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội điều trị cho 107 bệnh nhân mắc viêm gan C.
 
Về việc can thiệp thử nghiệm dựa trên mô hình đồng đẳng, các tiếp cận viên đồng đẳng đã thực hiện tư vấn tại cộng đồng về dịch vụ xét nghiệm, quy trình và đánh giá mức độ sẵn sàng tham gia xét nghiệm của khách hàng, hỗ trợ đưa khách hàng tới phòng khám sàng lọc, cung cấp thông tin, giáo dục, phát tài liệu truyền thông liên quan đến chẩn đoán, điều trị và dự phòng lây nhiễm viêm gan C. Trong quá trình thực địa, 4000 lượt người sử dụng ma túy của mạng lưới VNPUD tại Hà Nội đã được tiếp cận tại cộng đồng và cung cấp thông tin về đường lây nhiễm và cách phòng tránh viêm gan C. Kết quả, từ tháng 2/2015 đến năm 2018, 1.387 người được hỗ trợ xét nghiệm viêm gan C.
 
Chị Nguyễn Minh Tân, một bệnh nhân mắc viêm gan C tại Hà Nội chia sẻ: “Tôi phát hiện mình bị viêm gan C khi tôi sinh em bé năm 2015. Tôi được biết việc điều trị viêm gan C tốn khá nhiều tiền và vượt quá khả năng chi trả của gia đình tôi. Lúc đó tôi được biết đến dự án này và đã được hỗ trợ chi phí xét nghiệm tải lượng vi rút cũng như điều trị miễn phí trong quá trình 12 tháng. Trong thời gian điều trị, tôi đã nhận được sự quan tâm nhiệt tình của các bạn VNPUD và nhân viên y tế quận Nam Từ Liêm. Các bạn thường xuyên gọi điện nhắc lịch xét nghiệm và lấy thuốc, hỏi han các tác dụng phụ sau khi dùng thuốc…Tôi rất cảm ơn các giáo dục viên, đồng đẳng viên tại mạng lưới VNPUD cũng như nhân viên y tế của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã giúp đỡ tôi trong quá trình điều trị viêm gan C”.
 
PGS.TS Lê Minh Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo cán bộ phòng chống HIV/AIDS, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, tỷ lệ người tiêm chích ma túy tại Hà Nội tham gia xét nghiệm tải lượng vi rút viêm gan C rất thấp trong khi tỷ lệ nhiễm viêm gan C cũng như đồng nhiễm HIV lại rất cao. Vì vậy, trong thời gian tới, cần mở rộng hoạt động nâng cao nhận thức về viêm gan C thông qua việc tiếp cận tại cộng đồng và xét nghiệm di động để tiếp cận những đối tượng ẩn, đặc biệt là người trẻ tuổi, người tiêm chích ma túy tăng cường tích hợp xét nghiệm viêm gan C và điều trị trong các dịch vụ y tế thông thường và chuyên sâu.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây