Hội nghị khoa học về HIV và viêm gan của Cơ quan quốc gia nghiên cứu về AIDS và vi rút viêm gan của Cộng hòa Pháp (ANRS)

Thứ năm - 20/06/2019 22:31
Trong hai ngày 19 đến 20/6, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế phối hợp với Cơ quan quốc gia nghiên cứu về AIDS và vi rút viêm gan của Cộng hòa Pháp (ANRS) tổ chức hội nghị khoa học ANRS về HIV và viêm gan vi rút ở Việt Nam.
PGS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, hiện nay trên toàn quốc có khoảng 250.000 người có HIV, trong đó, vẫn còn khoảng 40.000-50.000 người mắc bệnh HIV trong cộng đồng vẫn chưa được phát hiện bệnh.
 
Đáng lưu ý, các trường hợp có bệnh HIV ở Việt Nam chủ yếu là nam giới, nam giới chiếm hơn 70% trường hợp nhiễm HIV ở Việt Nam. Người nhiễm bệnh HIV từ 30-50 tuổi chiếm 80% trường hợp nhiễm HIV.
 
“Mỗi năm có từ 2 triệu đến 2,5 triệu xét nghiệm HIV được tiến hành ở các cơ sở y tế, trong đó phát hiện khoảng 10.000 trường hợp mắc mới. HIV/AIDS vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật và tử vong ở Việt Nam. Mỗi năm có khoảng 2.000 bệnh nhân tử vong vì HIV/AIDS”- PGS Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh.
 
Hợp tác khoa học trong các lĩnh vực nghiên cứu và phòng chống HIV/AIDS giữa Bộ Y tế và ANRS được bắt đầu từ đầu năm 2000 và bước sang một giai đoạn phát triển mới với việc ký kết Bản ghi nhớ ký giữa Bộ Y tế và ANRS vào ngày 18/1/2018.
 
Thông qua chương trình hợp tác khoa học này, nhiều nghiên cứu đã được triển khai tại Việt Nam, đặc biệt đã thiết lập được một điểm nghiên cứu về HIV/AIDS ở khu vực Đông Nam Á, tạo cơ sở để phát triển toàn diện, lâu dài quan hệ hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực nghiên cứu về vi rút viêm gan, HIV/AIDS và các bệnh liên quan.
 
Kết quả của hợp tác này đã có nhiều đóng góp cho Việt Nam như chuyển giao kỹ thuật, ứng dụng kịp thời phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, chăm sóc và điều trị bệnh nhân; nâng cao trình độ của cán bộ và đào tạo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm phân tử, nhiều tiến sĩ, thạc sĩ được đào tạo tại Pháp; cung cấp trang thiết bị nghiên cứu, góp phần đưa hoạt động nghiên cứu khoa học của Việt Nam hội nhập với quốc tế, nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV…
 
Bên cạnh đó, hội nghị còn có các phiên thảo luận về: dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; viêm gan siêu vi; loại bỏ lây truyền viêm gan C ở những người sử dụng ma túy; lao và đồng nhiễm HIV; kiểm soát HIV ở những người sử dụng ma túy...
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây