Hướng dẫn quốc gia về can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine

Thứ tư - 24/07/2019 20:14
TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết, thời gian tới Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các Bộ, ngành liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai cho người sử dụng ma túy tổng hợp, bao gồm các mô hình phù hợp với từng đối tượng tại cơ sở Methadone và tại cộng đồng. Đồng thời, sẽ xây dựng cơ chế phối hợp và triển khai đào tạo, tập huấn điều trị nghiện ma túy tổng hợp một cách phù hợp.
Vừa qua, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp dự án Quỹ Toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức tập huấn Can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine cho các học viên đến từ phòng khám điều trị nghiện chất của một số tỉnh, thành phố phía Bắc: Hà Nội, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nghệ An.
 
Cả nước hiện có khoảng 220.000 người nghiện có hồ sơ quản lý, 58 địa phương có người nghiện tăng. Trong đó, số người nghiện ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng,  số người sử dụng ma túy tổng hợp là 15.447 người (chiếm 46% số người sử dụng ma túy). Đặc biệt, số người mới sử dụng ma túy bị phát hiện chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần thay vì các loại ma túy truyền thống.
 
Việc sử dụng ma túy tổng hợp, các chất hướng thần gây nên biểu hiện rối loạn tâm thần dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. Từ năm 2016 đến nay, số lượng người sử dụng ma túy tổng hợp có biểu hiện ngáo đá được phát hiện là 8.429 người (chiếm 3,8% tổng số người nghiện).
 
Tại buổi tập huấn, các đại biểu được phổ biến hướng dẫn quốc gia về can thiệp lạm dụng ma túy tổng  hợp dạng Amphetamine; tổng quan về thực trạng sử dụng ma túy tổng hợp trên thế giới và Việt Nam; báo cáo kết quả đánh giá nhanh về tình hình sử dụng ATS trong bệnh nhân điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại Hà Nội; mô hình can thiệp ATS trên nhóm bệnh nhân Methadone và MSM; các biện pháp và nguyên tắc can thiệp ATS, can thiệp hành vi...
 
Đặc biệt, các học viên đã được thực hành sàng lọc đánh giá can thiệp ngắn trên bệnh nhân, các xử trí rối loạn tâm thần do sử dụng ATS và triển khai kế hoạch ATS tại địa phương.

TS Hoàng Đình Cảnh cũng đề nghị các học viên tham mưu tại địa phương triển khai can thiệp ATS tại cơ sở của mình; vận động chính sách cho chương trình can thiệp ATS đề xuất các chính sách, nguồn lực cho chương trình và đề nghị trường Đại học Y Hà Nội tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các học viên sau khi tập huấn bằng hình thức trực tuyến.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây