Hướng đến mục tiêu giảm tác động của HIV/AIDS đối với phát triển kinh tế, xã hội

Thứ hai - 23/04/2018 16:28
Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét là một trong 2 nhà tài trợ lớn cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam trong nhiều năm qua. Tính đến nay, quỹ đã viện trợ cho Việt Nam hơn 170 triệu USD; trong đó, năm 2017, dự án Quỹ Toàn cầu hỗ trợ điều trị cho gần 50.000 bệnh nhân HIV/AIDS tại 30 tỉnh, thành phố và cung cấp thuốc kháng vi rút (ARV) cho 4.800 trẻ em (100%) tại 63 tỉnh, thành phố.
Cùng với các dự án viện trợ không hoàn lại khác, Dự án Quỹ Toàn cầu đã giúp Việt Nam triển khai toàn diện chương trình phòng, chống HIV/AIDS; đóng góp tới 50% các dịch vụ kỹ thuật như các chương trình can thiệp giảm tác hại, điều trị  ARV và tư vấn xét nghiệm HIV; các gói dịch vụ thiết yếu can thiệp dự phòng HIV tiếp tục được triển khai và mở rộng; phân cấp xét nghiệm khẳng định HIV được mở rộng đến tuyến huyện để tạo điều kiện chẩn đoán sớm hơn và kết nối với chăm sóc, điều trị ARV tại 32 tỉnh, thành phố có gánh nặng cao và trung bình; điều trị ARV cho khoảng 5.000 trẻ sơ sinh và trẻ em mỗi năm; việc sử dụng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV và truyền thông về lợi ích của bảo hiểm y tế cho các khách hàng được tăng cường,…
 
Ngày 13/3/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2018 - 2020” do quỹ tài với mục tiêu khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV trong quần thể dân cư nói chung dưới 0,3% và giảm tác động của HIV/AIDS đối với phát triển kinh tế, xã hội.
 
Giai đoạn 2018 - 2020, quỹ tài trợ hơn 53 triệu USD cho công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Dự án sẽ được triển khai tại 32 tỉnh, thành phố có gánh nặng về HIV/AIDS cao, trong đó có 30 tỉnh, thành phố đã triển khai dự án giai đoạn 2012-2017 và 2 tỉnh mới tham gia dự án là Sóc Trăng và Cà Mau.
 
Hoạt động chính của dự án giai đoạn 2018-2020 bao gồm: các can thiệp dự phòng; tư vấn xét nghiệm HIV; chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; giám sát đánh giá; truyền thông; cung ứng thuốc, sinh phẩm và vật phẩm y tế.
 
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong giai đoạn vừa qua, Bộ Y tế đã cùng các địa phương triển khai có hiệu quả dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS. Dự án cũng đã được nhà tài trợ và các đoàn thanh tra của quỹ đánh giá cao. Trong khi các tổ chức quốc tế đã và đang rút nhanh viện trợ cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS thì Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tiếp tục cam kết hỗ trợ Việt Nam trước mắt đến năm 2020. Đây là nguồn lực hết sức quan trọng cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn tới vì các mục tiêu phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đặt ra rất cao trong bối cảnh nguồn lực cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS còn hạn chế.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây