“K=K”: Cột mốc quan trọng để đạt mục tiêu 90 - 90 - 95 tại Hà Nội đến năm 2020

Thứ ba - 14/05/2019 10:14
Chiều ngày 11/5, tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam, Ban Quản lý Dự án Hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức sự kiện khởi động Chiến dịch truyền thông K = K (Không phát hiện = Không lây nhiễm HIV).

Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 300 khách mời và đại biểu bao gồm lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội, Ông Daniel J. Kritenbrick - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện các cơ quan y tế, cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước.
 

IMG 3582

Nhiều hoạt động diễn ra tại sự kiện khởi động Chiến dịch truyền thông K=K.

Chiến dịch K = K là cột mốc quan trọng nhằm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người sống chung với HIV và tiến tới đạt mục tiêu 90 - 90 - 95 trong phòng chống HIV/AIDS. Chiến dịch sẽ diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2019.

K=K là một thông điệp mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) với người nhiễm HIV. Thông điệp này dựa trên bằng chứng khoa học, một người có HIV nếu được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và khi đạt tải lượng vi rút ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì không có nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục. 

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết năm 2018, số người nhiễm HIV trên toàn quốc là 210.450 người, trong đó Hà Nội có 21.038 người. Năm 2018, Hà Nội phát hiện mới khoảng 1.290 trường hợp nhiễm HIV. Tại Hà Nội, trong 10 năm qua, cả 3 tiêu chí: Số người nhiễm mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do HIV/AIDS hằng năm đều giảm. Tuy nhiên, tình trạng lây nhiễm HIV qua đường tình dục tăng mạnh khiến công tác phòng chống HIV/AIDS gặp khó khăn. Vì vậy, bạn tình của người nhiễm HIV được coi là quần thể có nguy cơ cao mới, đòi hỏi phải có những giải pháp và hành động, can thiệp dự phòng phù hợp. 

Chiến dịch truyền thông về thông điệp K=K tại Hà Nội nhằm mục đích tăng cường việc tiếp cận sớm vào chương trình chăm sóc, điều trị và duy trì điều trị ARV, theo dõi xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ của bệnh nhân HIV/AIDS ở các phòng khám ngoại trú; mặt khác, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.

Tạ Thị Nga
(TTYT quận Hai Bà Trưng)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây