Khoảng 60% người nhiễm HIV chưa có thẻ BHYT

Thứ tư - 04/10/2017 22:40
Không có thẻ BHYT, không có nguồn viện trợ thuốc, gần 60% đối tượng mắc HIV/AIDS sẽ phải loay hoay để tự chi trả cho bản thân thuốc điều trị ARV.
Từ năm 2017, nguồn viện trợ thuốc điều trị kháng vi rút (ARV) cho người nhiễm HIV từ các dự án quốc tế sẽ bị cắt giảm. Trong khi đó, tỷ lệ người nhiễm HIV tham gia BHYT mới chỉ đạt 40%. Không có thẻ BHYT, không có nguồn viện trợ thuốc, gần 60% đối tượng mắc HIV/AIDS sẽ phải loay hoay để tự chi trả cho bản thân thuốc điều trị ARV.
 
Hiện nay, cả nước có 349 điểm điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc ARV. Tuy nhiên, chỉ có 234 điểm điều trị thuộc các bệnh viện tỉnh, huyện là đủ điều kiện ký hợp đồng với cơ quan BHYT. Còn lại 115 điểm ở các trung tâm phòng, chống HIV của tỉnh và trung tâm dự phòng huyện chưa đủ điều kiện ký hợp đồng với BHYT.
 
Nguyên nhân là nhiều cơ sở điều trị HIV/AIDS trước đây thuộc hệ thống y tế dự phòng nên cán bộ y tế chưa có chứng chỉ hành nghề riêng về điều trị HIV. Nếu các cơ sở này muốn được cấp giấy phép khám chữa bệnh thì các cán bộ ở đây phải được cấp chứng chỉ hành nghề sau khi đi học và thực hành tại các bệnh viện. Hoặc một số cơ sở điều trị HIV/AIDS tại bệnh viện hoạt động theo dự án, khi chuyển sang khám chữa bệnh BHYT phải được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ, bổ sung hợp đồng khám chữa bệnh HIV/AIDS mới đủ điều kiện thanh toán BHYT. Một khó khăn nữa khiến nhiều người HIV chưa tiếp cận với BHYT chính là do tâm lý sợ lộ thông tin cá nhân. Nhiều người nhiễm HIV/AIDS có tâm lý lo sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử nên không muốn cung cấp thông tin để tham gia BHYT. 
 
Từ sau năm 2018, các nhà tài trợ gần như sẽ ngừng cấp thuốc cho điều trị và dự phòng HIV ở Việt Nam. Chính vì vậy để đảm bảo tính bền vững cho công tác phòng chống HIV/AIDS, việc sử dụng nguồn từ BHYT để thanh toán chi phí chăm sóc, điều trị, xét nghiệm cho người nhiễm HIV/AIDS, bao gồm cả thuốc điều trị kháng virus (ARV) là việc rất cần thiết. Chính vì vậy, cần truyền thông, phổ cập kiến thức về BHYT một cách rộng rãi, giúp người nhiễm HIV có thể tiếp cận điều trị thông qua BHYT, tích cực tham gia BHYT để bảo đảm cho 100% người nhiễm HIV được điều trị thông qua BHYT.
 
Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay1,069
  • Tháng hiện tại107,796
  • Tổng lượt truy cập4,405,163
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây