Không kỳ thị để nhân rộng các mô hình nâng đỡ trẻ có HIV

Thứ ba - 18/12/2018 14:30
Để việc chăm sóc và hỗ trợ trẻ có HIV và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS toàn diện, trong suốt thời gian qua, Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã xây dựng và triển khai mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, góp phần huy động cộng đồng cùng chung tay nâng đỡ, hỗ trợ trẻ có HIV.
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tính đến hết tháng 9/2018, số người nhiễm HIV được báo cáo đang còn sống là 208.750 trường hợp, lũy tích người nhiễm HIV tử vong được báo cáo là 98.519 trường hợp trong đó có hơn 457 nghìn trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, chiếm tỷ lệ cao nhất là trẻ sống cùng cha mẹ nhiễm HIV/AIDS, tiếp đến là trẻ mồ côi do AIDS, trẻ bị bỏ rơi bởi cha mẹ chết do AIDS.
 
Mặt khác, theo một khảo sát của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trẻ có HIV trong độ tuổi từ 5 - 11 là giai đoạn dễ bị tổn thương nhất bởi các tác động bên ngoài như chế độ dinh dưỡng, thái độ của người sống xung quanh, môi trường sống. Có tới 60% số trẻ có HIV hoặc chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS (trẻ OVC) đang sống với HIV. Bản thân nhiễm HIV/AIDS, sức khỏe của bố mẹ trẻ OVC không đáp ứng yêu cầu công việc nặng nhọc. Trong khi đó, trình độ học vấn của những người này thấp. Vòng luẩn quẩn không tìm được việc, tìm được việc lại không đáp ứng yêu cầu về bằng cấp hoặc sức khỏe khiến cuộc sống của các gia đình có trẻ OVC ngày càng suy kiệt. Nhiều gia đình không thể tự chủ tài chính.
 
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tập trung triển khai một số mô hình điểm về hỗ trợ, nâng đỡ trẻ có HIV để nhân rộng cả nước và đã mang lại hiệu quả, được dư luận đánh giá cao như mô hình chăm sóc và trợ giúp trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS, các mô hình như hỗ trợ trẻ bị bỏ rơi, trẻ khuyết tật, mô hình trợ giúp trẻ lang thang, phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, hỗ trợ và giáo dục cho trẻ vi phạm pháp luật…
 
Ngoài các mô hình chăm sóc trẻ nêu trên, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) Vũ Thị Kim Hoa cho biết, Cục đang nỗ lực triển khai nhiều mô hình khác thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia về chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Trong đó, các mô hình như trợ giúp trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em khuyết tật, mô hình giảm thiểu lao động trẻ em, hồi hương cho trẻ em lang thang cơ nhỡ đều mang lại hiệu quả rõ rệt. Các địa phương có nhiều mô hình tốt là Quảng Ninh, Hưng Yên, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Yên Bái...
Qua đánh giá hàng năm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, từ các mô hình chăm sóc trẻ có HIV và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cho thấy, các mô hình đã đáp ứng tốt các nhu cầu của trẻ. Cụ thể, 84% trẻ hài lòng về làm giấy khai sinh, gần 60% trẻ hài lòng về hỗ trợ học phí, 90% trẻ cảm thấy vui vẻ hơn, khỏe mạnh hơn và thích đi học hơn so với các năm trước, gần 90% gia đình của trẻ được hỏi cho biết cảm thấy hài lòng về sự giúp đỡ của cộng đồng. Điều đáng mừng là các hoạt động của các mô hình đã nâng cao nhận thức của cộng đồng. Những người chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tham gia các lớp tập huấn đạt tỷ lệ khá cao, người trực tiếp chăm sóc trẻ chủ yếu là bố, mẹ, ông, bà đã được cung cấp các kiến thức cơ bản. Cán bộ các ban, ngành đều biết và quan tâm đến mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều trẻ em khác đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch HIV/AIDS do sự kỳ thị, phân biệt đối xử. Những nhóm quyền cơ bản của trẻ em đã bị dịch tác động làm hạn chế, làm xấu đi, thậm chí làm mất đi những quyền mà đáng lẽ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Cùng với đó, một trở ngại chung khi thực hiện mô hình này là việc kết nối đang gặp khó khăn ở những dịch vụ đắt tiền, nhiều dịch vụ không được kết nối do vướng chính sách như việc công nhận hộ nghèo, các thủ tục hành chính về công nhận trẻ mồ côi.
 
Do vậy, để các mô hình hỗ trợ, nâng đỡ trẻ có HIV hoạt động hiệu quả rất cần sự vào cuộc chủ động, tích cực và đúng đắn của công tác truyền thông. Hoạt động truyền thông cần giải thích cụ thể hơn nữa về các tác hại của kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS và gia đình họ, trong đó nhấn mạnh các tác hại đối với cộng đồng, với sự phát triển kinh tế - xã hội và làm cho dịch HIV lây lan nhanh hơn. Đồng thời, đa dạng hóa các phương pháp truyền thông. Lồng ghép nội dung chống kỳ thị, phân biệt đối xử vào tất cả các hoạt động truyền thông về HIV/AIDS. Tổ chức nhiều hoạt động truyền thông với sự tham gia của người nhiễm HIV và tạo điều kiện để các nhóm người nhiễm HIV/AIDS tổ chức các hoạt động truyền thông trong cộng đồng, trong trường học, tại nơi làm việc… Truyền thông tích cực sẽ nâng cao nhận thức của cộng đồng về HIV/AIDS đồng thời tạo ra sự cảm thông, chia sẻ và tiến tới xóa bỏ sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS. 
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay5,346
  • Tháng hiện tại270,763
  • Tổng lượt truy cập6,399,661
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây