Lo ngại bệnh nhân HIV sẽ dừng điều trị ARV sau khi hết nguồn tài trợ quốc tế sau năm 2020

Thứ năm - 22/11/2018 04:25
Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế khi được hỏi về thực trạng bệnh nhân HIV đang điều trị thuốc ARV.

Mặc dù Chính phủ đã có phương án chuyển dần nhiệm vụ điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS từ nguồn lực của các chương trình, dự án sang nhiệm vụ của Quỹ bảo hiểm y tế, nhưng kể cả khi có phương án này thì nguy cơ giảm số người điều trị ARV là vẫn còn. Bởi vì, khi chuyển sang phương án này thì bệnh nhân HIV sẽ phải tham gia bảo hiểm y tế thì mới được điều trị bằng thuốc ARV. Trong khi đó, kinh tế của chính những người bệnh HIV lại cực kỳ khó khăn.
 
"Ngoài ra, một nguyên nhân nữa đó là không phải bệnh nhân HIV nào cũng sẵn sàng đăng ký làm thẻ bảo hiểm y tế. Có nhiều trường hợp bệnh nhân HIV họ tự kỳ thị chính bản thân họ." – PGS.TS Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh.
 
Theo thống kê từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS, nếu như năm 2015, chỉ có 30% bệnh nhân điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế thì đến nay, đã có 89% bệnh nhân HIV/AIDS điều trị ARV có thẻ này. Như vậy, vẫn còn 11% bệnh nhân HIV chưa có thẻ bảo hiểm y tế.
 
Chương trình mục tiêu y tế và dân số giai đoạn 2016 - 2020 đã quy định "từ năm 2019, thanh toán thuốc từ Quỹ bảo hiểm y tế cho các đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế". Trong khi nguồn thuốc ARV viện trợ từ tổ chức quốc tế ngày càng cạn kiệt, việc tiếp tục điều trị ARV thông qua nguồn thuốc do bảo hiểm y tế chi trả là cơ chế tài chính bền vững cho điều trị thuốc kháng vi rút ở Việt Nam.
 
Thời gian qua, Bộ Y tế đã hướng dẫn, phổ biến và hỗ trợ các tỉnh, thành phố vận động nguồn ngân sách địa phương và nguồn từ các chương trình, dự án để hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV. Cùng với đó, cơ chế tham gia bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV không có giấy tờ tùy thân, hộ khẩu đã được giải quyết trong Thông tư 27/2018/TT-BYT ngày 26/10/2018 của Bộ Y tế thông qua hình thức phát hành thẻ bảo hiểm y tế có ảnh.
 
Những người nhiễm HIV không nhất thiết phải tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình mà chỉ cần thông qua các Trung tâm hỗ trợ các cơ quan phòng chống AIDS của tỉnh, các cơ sở điều trị để lập danh sách, tổng hợp lại. Qua đó, hỗ trợ người nhiễm HIV làm thẻ bảo hiểm y tế. Trước mắt, phấn đấu tất cả các bệnh nhân HIV đang điều trị ARV phải có thẻ bảo hiểm y tế. Ngoài ra, để tránh sự kỳ thị của cộng đồng, với các bệnh nhân nhiễm HIV khi đến khám bảo hiểm y tế sẽ không tách ra luồng riêng. Bộ Y tế cũng yêu cầu đảm bảo an toàn thông tin của người bệnh HIV có thẻ bảo hiểm y tế để tránh việc họ tự kỳ thị chính mình.
 
Bộ Y tế cũng đã lập kế hoạch nhu cầu thuốc từ các nguồn bảo đảm đủ thuốc cho tất cả bệnh nhân trên toàn quốc trong năm 2019. Trường hợp cơ sở điều trị không đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, Sở Y tế và cơ sở điều trị phải chuyển bệnh nhân sang cơ sở điều trị có đủ điều kiện cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho HIV/AIDS; chịu trách nhiệm bảo đảm nguồn thuốc ARV cho người bệnh từ 1/1/2019.
 
Trong giai đoạn chuyển đổi, người bệnh HIV/AIDS phải có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế. Ngoài thuốc ARV còn có xét nghiệm CD4, tải lượng vi rút đắt tiền, nếu không tham gia sẽ không được hỗ trợ, bảo đảm chất lượng điều trị.
 
Đến tháng 1/2019, bảo hiểm y tế bắt đầu được sử dụng để chi trả cho khoảng 48.000 bệnh nhân HIV với chi phí dành cho thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm là khoảng 6 triệu đô la mỹ. Trong thời gian 2 - 3 năm tới, bảo hiểm sẽ là nguồn lực chính chi trả các chi phí điều trị cho toàn bộ bệnh nhân HIV có tham gia bảo hiểm y tế.
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay11,966
  • Tháng hiện tại242,666
  • Tổng lượt truy cập6,371,564
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây