Lợi ích khi điều trị bằng thuốc ARV sớm

Thứ bảy - 27/07/2019 15:36
Một người nhiễm HIV nếu được điều trị bằng thuốc ARV sớm và tuân thủ điều trị thì vẫn có thể sống khỏe mạnh và có tuổi thọ tương đương người không nhiễm HIV. Việc điều trị ARV sẽ giúp giảm tải lượng vi rút HIV trong máu và có thể giảm đến 95% khả năng lây nhiễm HIV cho vợ hay bạn tình qua quan hệ tình dục.
Đối với bệnh nhân HIV được điều trị thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định, đạt được và duy trì tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện (tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện được định nghĩa là dưới 200 bản sao/ml máu) sẽ thực sự không có nguy cơ làm lây truyền HIV sang đối tác, kể cả khi không dùng bao cao su hoặc bất cứ biện pháp an toàn nào.
 
Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), tại Việt Nam, 91,5% số người điều trị đều có tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện, tức không có khả năng lây nhiễm sang bạn tình khi quan hệ tình dục. Khi dương tính với HIV, bệnh nhân vẫn có thể sống 5-10 năm nếu không được điều trị, còn khi được điều trị ARV, họ có thể sống đến cuối đời và ra đi vì các căn bệnh tuổi già chứ không phải do HIV.
 
ARV là viết tắt của Antiretrovaral, đây là thuốc điều trị dùng cho những người HIV, có tác dụng làm giảm sự phát triển của vi rút HIV và làm chậm giai đoạn HIV sang AIDS. Nếu điều trị ARV hiệu quả thì có thể làm chậm sự tiến triển hoàn toàn của AIDS trong nhiều năm, làm giảm nguy cơ lây truyền và làm tăng chất lượng sống của người nhiễm HIV/AIDS.
 
Tác dụng của ARV:
 
Ức chế sự nhân lên của virus HIV và kìm hãm lượng virus trong máu ở mức thấp nhất. Thuốc ARV không chữa khỏi hoàn toàn bệnh HIV.
 
Phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc và tử vong doc các bệnh nhiễm trùng cơ hội ở bệnh nhân nhiễm HIV.
 
Cải thiện chất lượng sống và tăng thời gian sống cho người bệnh.
 
Ngăn cản sự tiến triển HIV sang AIDS ở bệnh nhân nhiễm HIV.
 
Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực châu Á-Thái Binh Dương cam kết đến năm 2020 sẽ thực hiện được mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS, tức 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng bệnh, 90% người chẩn đoán HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV và 90% người điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện. Để đạt và duy trì tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện, cần tuân thủ điều trị thuốc ARV và xét nghiệm tải lượng vi rút định kỳ. Trong năm đầu tiên điều trị ARV, cần xét nghiệm 2 lần. Các năm sau xét nghiệm mỗi năm một lần. Hiện cả nước có 1.345 cơ sở y tế cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm sàng lọc HIV.
 
Trước đây HIV được xem là án tử. Hiện nay thuốc ARV có thể giúp người bệnh sống thêm 50 năm kể từ ngày điều trị. Thuốc ARV tại Việt Nam đang được miễn phí đến cuối năm 2018. Từ 1/1/2019 bảo hiểm y tế sẽ chi trả thuốc này tại một số điểm điều trị. 
 
Trong Hướng dẫn Quốc gia về chẩn đoán, điều trị nhiễm HIV/AIDS ban hành ngày 19/8/2009, trên cơ sở xác định rõ hiệu quả của việc tiếp cận điều trị sớm bằng thuốc kháng vi rút ARV, Bộ Y tế đã hướng dẫn tiêu chuẩn bắt đầu điều trị ARV là khi bệnh nhân có CD4 dưới 350 tế bào/mm3 hoặc bệnh nhân nhiễm HIV chuyển sang AIDS giai đoạn 3 hoặc giai đoạn 4.
 
Đặc biệt, đối với những bệnh nhân bị đồng nhiễm viêm gan B với HIV thì việc tiếp cận sớm với điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV đồng thời có tác dụng điều trị ức chế vi rút viêm gan B như Tenofovir, Lamivudin sẽ ngăn chặn tiến triển của viêm gan B tới xơ gan và ung thư gan.
 
Những phụ nữ nhiễm HIV mang thai cần được theo dõi, quản lý và điều trị bằng thuốc ARV nếu mẹ đủ tiêu chuẩn điều trị, hoặc điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nếu mẹ chưa đủ tiêu chuẩn điều trị. Việc điều trị dự phòng cho mẹ, điều trị dự phòng cho trẻ sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV có hiệu quả to lớn, làm giảm tỷ lệ trẻ nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ sang con.
 
Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, thuốc kháng vi rút ARV phải điều trị suốt đời, không sử dụng một thuốc hoặc hai thuốc mà phải kết hợp từ 3 thuốc trở lên mới có tác dụng ức chế phát triển virus HIV lâu dài, tránh được hiện tượng virus HIV kháng lại thuốc. Phải uống thuốc đều đặn hàng ngày, đúng giờ và thực hiện chế độ ăn phù hợp với từng loại thuốc được sử dụng, tránh ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc. Không sử dụng rượu bia cùng với thuốc tránh xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt làm tăng nguy cơ gây độc tính đối với gan và thận. Uống đúng loại thuốc, uống đúng liều lượng thuốc, uống đúng thời gian, uống đều đặn hàng ngày được gọi là tuân thủ điều trị tốt. Tiếp cận sớm với điều trị ARV, sử dụng phác đồ đúng và tuân thủ điều trị tốt sẽ đảm bảo sự thành công, đem lại sức khỏe tốt cho bệnh nhân.
 
Tiếp cận sớm với điều trị bằng thuốc ARV giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục lại hệ thống miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh, đem lại tình trạng sức khỏe tốt cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, chỉ với theo dõi điều trị đều đặn và tuân thủ điều trị tốt mới đảm bảo hiệu quả điều trị lâu dài, tránh thất bại điều trị, tránh xuất hiện virus HIV kháng thuốc.
 
Trong suốt quá trình điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV, cần phải luôn thực hiện phòng tránh lây nhiễm HIV cho cộng đồng bằng việc không sử dụng chung bơm kim tiêm và luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tác phong làm việc khoa học, tập thể dục thể thao, tham gia các hoạt động xã hội… sẽ đem lại sức khỏe tốt cho bệnh nhân. Thực hiện tốt lịch hẹn tái khám của bác sỹ. Cần giữ liên lạc thường xuyên với thầy thuốc trực tiếp theo dõi điều trị cho mình để thông báo kịp thời những diễn biến bất thường có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc, đảm bảo được thăm khám kịp thời và xử lý đúng đắn, đảm bảo hiệu quả điều trị.
 
Cục Phòng, chống HIV/AIDS khuyến cáo, nếu chẳng may bơm kim tiêm có nghi ngờ phơi nhiễm HIV thì người dân cần bình tĩnh, rửa vết thương dưới vòi nước, để nguyên máu chảy, không nặn. Với vết thương hở lớn cần cầm máu, đến cơ sở y tế để được uống thuốc dự phòng lây nhiễm tốt nhất trong vòng 6 giờ đầu (hoặc trong vòng 72 giờ) sẽ có hiệu quả ngăn chặn virus qua da vào máu. Sau 1 tháng cần đánh giá lại, và sau 3 tháng kiểm tra để xác định chính xác có dương tính với HIV không.
 
Việt Nam có hơn 200.000 người được chẩn đoán nhiễm HIV, mỗi năm có 10.000 người mắc mới. Thành phố Hồ Chí Minh đang là nơi có người nhiễm HIV nhiều nhất nước với hơn 48.000 bệnh nhân, chiếm gần 25% cả nước.
 
Nhật Long
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây