Long Biên triển khai kế hoạch phòng chống HIV/AIDS năm 2018

Thứ tư - 25/04/2018 16:24
Nhằm tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, hướng đến mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, UBND quận Long Biên vừa ban hành Kế hoạch số 182/KH-UBND về phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn quận năm 2018.
Theo đó, quận Long Biên phấn đấu 75% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 60% người nhiễm HIV diện quản lý được điều trị ARV; 100% bệnh nhân tham gia điều trị ARV có thẻ bảo hiểm у tế; 60% bệnh nhân tham gia điều trị ARV được cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh HIV/AIDS từ nguồn quỹ BHYT; 60% người dân trong độ tuổi từ 15-49 có hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS và không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; 95% người nhiễm HIV/AIDS quản lý tại cộng đồng được chăm sóc, hỗ trợ. Đồng thời, phấn đấu 383 người nghiện chích ma túy được điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Tư vấn xét nghiệm tự nguyện HIV cho 1.600 khách hàng có nguy cơ và 1.400 phụ nữ mang thai...
 
Cùng với đó, kế hoạch cũng đưa ra các giải pháp trọng tâm như tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật phòng chống HIV và các văn bản liên quan về HIV/AIDS, chống kì thị, phân biệt, đối xử liên quan đến HIV/AIDS, giá một số dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone và chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với đối tượng chính sách được hưởng theo quy định tại các cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế của nhà nước thuộc thành phố Hà Nội, kết quả vận động và sử dụng Quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm...
 
Duy trì hoạt động cấp phát bơm kim tiêm sạch, bao cao su cho các đối tượng nguy cơ cao; thu gom bơm kim tiêm đã qua sử dụng. Tăng cường tư vấn điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone và nâng cao chất lượng điều trị tại Trung tâm y tế quận. Tăng cường năng lực cho cán bộ chuyên trách HIV/AIDS, đồng đẳng viên, cộng tác viên, tình nguyện viên tại các phường thông qua đào tạo tập huấn, đào tạo lại về các can thiệp giảm hại trong dự phòng lây nhiễm HIV với các thông điệp truyền thông và chiến lược can thiệp mới, các kĩ năng tiếp cận dịch vụ y tế.
 
Trong công tác tư vấn và xét nghiệm HIV, quận duy trì hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tại các phòng khám đa khoa và các trạm y tế phường, lồng ghép với các chiến dịch truyền thông lồng ghép các dịch vụ CSKSS-KHHGĐ, sinh hoạt Hội Phụ nữ... Phối hợp tư vấn xét nghiệm HIV với các chương trình lao, CSKSS, dự phòng truyền HIV từ mẹ sang con. Hỗ trợ chuyển gửi và theo dõi tình trạng các ca chuyển gửi khách hàng dương tính giữa các cơ sở, dịch vụ y tế.
Duy trì hoạt động câu lạc bộ người nhiễm, tăng cường sự trao đổi thông tin, hỗ trợ nhau giữa những người nhiễm và gia đình của họ. Quản lý người nhiễm theo phường, triển khai điều tra, thường xuyên cập nhật thông tin về người nhiễm HIV trên địa bàn.
 
Song song đó, nâng cao chất lượng truyền thông lồng ghép, tư vấn và xét nghiệm cho phụ nữ mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhằm phát hiện sớm và điều trị dự phòng sớm ngay khi phát hiện. Tư vấn, chăm sóc cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV trước, trong và sau khi sinh, đảm bảo trẻ sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV được chăm sóc và điều trị dự phòng theo quy định...
 
Phối hợp các ngành và UBND các phường triển khai các hội nghị tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ hỗ trợ, phòng chống dịch bệnh nguy hiểm năm 2018. Triển khai các hoạt động sử dụng Qũy để hỗ trợ người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng HIV theo quy định.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây