Mở rộng diện sàng lọc HIV tại các xã, phường trên địa bàn thành phố

Thứ sáu - 29/06/2018 09:43
Hiện nay, thành phố Hà Nội đã mở rộng diện sàng lọc HIV ở các xã, phường và kết hợp với các nhóm đồng đẳng để xét nghiệm nhanh chóng tại cộng đồng với những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm HIV.
Tính đến hết năm 2017, toàn thành phố có 20 cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV cố định tại 20/30 quận, huyện, thị xã và 448/584 xã, phường, thị trấn có thực hiện tư vấn, xét nghiệm HIV. Trong năm 2017, các cơ sở này đã tư vấn, xét nghiệm HIV cho 264.151 người, trong đó số được xét nghiệm HIV là 196.976 người, phát hiện 1.749 dương tính với HIV.
 
Theo bà Lã Thị Lan - Phó Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội, trên thực tế những đối tượng nguy cơ cao rất ngại tiếp cận với các cơ sở y tế và sợ sự kỳ thị nên không tự tìm đến các cơ sở y tế để tư vấn, xét nghiệm HIV. Do đó, y tế dự phòng cần mở rộng hình thức xét nghiệm tại cộng đồng. Việc xét nghiệm HIV tại cộng đồng thông qua các nhóm đồng đẳng sẽ góp phần phát hiện sớm người nhiễm HIV để điều trị kịp thời.
 
Trong những năm gần đây, hệ thống phòng chống HIV của Hà Nội đã có những bước phát triển mạnh mẽ góp phần ngăn chặn tốc độ lây nhiễm HIV. Trong những nỗ lực đó có phần quan trọng của công tác tư vấn xét nghiệm HIV, đặc biệt là dịch vụ tự xét nghiệm HIV được coi là bước tiến mới trong việc nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ xét nghiệm HIV và bình thường hóa nó giống như các xét nghiệm khác, chỉ cần xịt miệng hay lấy máu đầu ngón tay và sau 20 phút đã có kết quả. Cả hai phương pháp đều rất đơn giản thuận tiện, đây chỉ là bước xét nghiệm ban đầu để tìm ra phản ứng ban đầu về HIV/AIDS, sau đó mới chuyển đến các phòng xét nghiệm chuyên sâu.
 
Cùng với việc mở rộng diện sàng lọc HIV ở các xã, phường, hoạt động tiếp cận cộng đồng chuyển gửi người có nguy cơ cao xét nghiệm sàng lọc HIV cũng được đẩy mạnh nhằm quản lý, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm78
  • Hôm nay1,502
  • Tháng hiện tại110,147
  • Tổng lượt truy cập5,096,921
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây