Năm 2016: Hà Nội đã vận động được 1969 người đi cai nghiện tự nguyện

Thứ sáu - 23/12/2016 09:34
Ngày 23/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy. Hội nghị do Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm tổ chức với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và 63 tỉnh thành.
 
Theo báo cáo tại hội nghị cho biết, năm 2016, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên cả nước tuy được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Theo đó, trong năm, cả nước đã phát hiện điều tra 20.672 vụ, bắt 32.616 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng 5,6% về số vụ, 8,1% về số đối tượng so với cùng kỳ năm 2015); thu giữ 876,8kg heroin, 152kg thuốc phiện… Bên cạnh đó, các cơ quan tố tụng đã phối hợp truy tố 18.916 vụ với 24.360 bị cáo (tăng 2.915 vụ với 3.337 bị cáo), đã xét xử 16.454 vụ với 20.650 bị cáo.
 
Về công tác cai nghiện, các cơ sở cai nghiện ma túy trong cả nước hiện đang quản lý, điều trị và cai nghiện cho 28.127 người (tăng 14.658 người). Trong đó, các cơ sở công lập quản lý 23.127 người và các cơ sở tư nhân quản lý và cai nghiện cho 5.300 người. Số người cai nghiện tại gia đình, cộng đồng và quản lý sau cai tại cộng đồng là 25.503 người, trong đó cai nghiện tại cộng đồng là 3.566 người.
 
Đối với Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hoạt động mua bán may túy trên các tuyến từ các tỉnh trọng điểm về địa bàn Hà Nội và đi các tỉnh hoặc quốc gia khác tiêu thụ diễn biến phức tạp. Tính chất hoạt động phạm tội manh động, liều lĩnh và có trạng bị vũ khí nóng. Cụ thể, năm 2016, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã xử lý hình sự 2.403 vụ phạm tội về ma túy (đạt 120% chỉ tiêu năm). Trong năm, không để phát sinh điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; đã đấu tranh giải quyết 3 tụ điểm xuống điểm và loại 7 điểm phức tạp về tệ nạn ma túy.
 
Đối với công tác cai nghiện, Hà Nội hiện có 12.803 người nghiện và sử dụng ma túy có trong danh sách quản lý. Theo số liệu thống kê, số người nghiện và sử dụng ma túy có xu hướng giảm dần. Nguyên nhân là do số người nghiện và sử dụng ma túy tổng hợp chưa được đánh giá thống kê đầy đủ; người nghiện và gia đình người nghiện chưa tự giác khai báo tình trạng nghiện... Năm 2016, TP đã vận động 1.969 người đi cai nghiện tự nguyện và đưa 350 người nghiện vào các trung tâm. Hiện, TP có 17 cơ sở điều trị Mathadone và đang điều trị cho 4.419 bệnh nhân.
 
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, việc điều trị cai nghiện bằng Methadone đã được nhân rộng ra tuyến xã, phường và nhiều địa phương triển khai rất tốt, đạt 63% kế hoạch. Tuy nhiên cho biết, khó khăn lớn nhất trong công tác cai nghiện là nguồn nhân lực ở cơ sở. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định sẵn sàng cung cấp thuốc và tổ chức tập huấn cho cho cán bộ y tế, nhưng chính quyền địa phương phải bố trí được nhân lực và theo dõi để duy trì.
 
Chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định, tệ nạn ma túy còn diễn biến phức tạp, nếu không có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, liên tục thì sẽ lây lan nhanh chóng, dẫn đến những hệ quả nguy hiểm cho xã hội. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị, gia đình, cộng đồng phải kiên quyết đấu tranh với ma túy để giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
 
Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung hoàn thiện, đổi mới công tác phòng, chống ma túy theo hướng hướng về cơ sở, xây dựng các biện pháp cụ thể trong đấu tranh, tấn công tội phạm, tệ nạn ma túy; từng địa phương phải xây dựng dự toán để phục vụ công tác phòng, chống ma túy; Bộ Công an và các lực lượng chức năng tấn công mạnh mẽ các loại tội phạm ma túy, truy tố xét xử nghiêm các đối tượng cầm đầu; Bộ Y tế phải tăng cường kiểm soát các loại tiền chất, chủ động nghiên cứu và đưa vào thực tế các phác đồ điều trị cho người sử dụng ma túy, tăng cường sử dụng Methadone trong điều trị cho người nghiện tại cộng đồng…
Thắng Đạt
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay7,837
  • Tháng hiện tại209,851
  • Tổng lượt truy cập3,213,240
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây