Ngành y tế Hà Nội: Triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS thực hiện mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020

Chủ nhật - 29/07/2018 22:16
Sáng ngày 25/7, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị Triển khai kế hoạch công tác phòng, chống HIV/AIDS thực hiện mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 của Ngành y tế Hà Nội. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tham dự và chủ trì hội nghị.
0107
 PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tham dự và chủ trì hội nghị.
 
Tính đến ngày 31/5/2018, trên địa bàn thành phố Hà Nội tổng số trường hợp nhiễm HIV/AIDS còn sống là 19.986 người, tổng số tử vong là 5.983 người; tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS là 267/100.000 dân; 100% quận/huyện/thị xã có người nhiễm HIV.
 
Theo kế hoạch, mục tiêu của thành phố Hà Nội đưa ra đến hết năm 2020, Hà Nội sẽ thực hiện thành công mục tiêu 90-90-90: 90% số người nhiễm HIV trên thực tế được xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV và biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã biết tình trạng nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV); 90% số người đang được điều trị bằng ARV có tải lượng vi rút (HIV) dưới ngưỡng ức chế (dưới 1000 phiên bản/01ml).
 
Theo đó, Hà Nội đã đề ra những chỉ tiêu cụ thể trong giai đoạn 2018-2020 toàn thành phố cần thực hiện được; các chỉ tiêu chính như số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân năm 2018 là 16.624 người, đến năm 2020 là 24.418 người ; số người nhiễm HIV được điều trị duy trì bằng thuốc ARV năm 2018 là 14.000 người, đến năm 2020 là 21.980 người ; số người được điều trị bằng thuốc ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế năm 2018 là 12.600 người, đến năm 2020 là 19.780 người…
 
Để đạt được những mục tiêu đề ra, Hà Nội sẽ tăng cường phát hiện ca nhiễm HIV mới trong cộng đồng, tăng cường công tác truyền thông có trọng điểm để những người có nguy cơ cao, người dân trong cộng đồng hiểu về các yêu tố nguy cơ lây nhiễm HIV, tiếp cận xét nghiệm sớm để chẩn đoán, giảm kỳ thị trong cộng đồng, trong cơ sở y tế. Sử dụng màng lưới y tế thôn bản, các nhân viên hỗ trợ cộng đồng, đồng đẳng viên ở các quận, huyện, thị xã để tuyên truyền đến các đối tượng này.
 
Đồng thời, mở rộng hình thức tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng. Phối hợp tư vấn xét nghiệm HIV cố định với tư vấn xét nghiệm HIV lưu động để đưa dịch vụ y tế đến các vùng xa trung tâm nơi dịch có nguy cơ tiềm ẩn. Duy trì triển khai hoạt động các cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV sẵn có đã được các dự án hỗ trợ và triển khai dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV tuyến quận/huyện đối với các trung tâm y tế: Hà Đông, Phúc Thọ, Hoài Đức, Quốc Oai, Sóc Sơn, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Mỹ Đức, Thanh Oai, Thanh Trì, Bắc Từ Liêm.
 
Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng tư vấn HIV và tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện. Trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh, nhân viên y tế có trách nhiệm tư vấn hoặc giới thiệu đến nhân viên tư vấn để tư vấn thực hiện xét nghiệm HIV khi gặp các đối tượng có nguy cơ. Đảm bảo ít nhất 90% bệnh nhân lao, nghi lao; 95% phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV. Mở rộng các phòng xét nghiệm khẳng định HIV tại các quận, huyện trọng điểm về HIV để rút ngắn thời gian thông báo kết quả xét nghiệm và nhanh chóng kết nối bệnh nhân với điều trị nhằm tránh hiện tượng mất dấu ca bệnh. Thiết lập cơ chế phối hợp để chuyển gửi ca HIV dương tính từ cơ sở xét nghiệm HIV với cơ sở điều trị, đảm bảo người nhiễm HIV được chuyển tiếp thành công đến cơ sở điều trị HIV/AIDS. Đặc biệt là phụ nữ mang thai nhiễm HIV cần được kết nối ngay để điều trị ARV càng sớm càng tốt. Quản lý các trường hợp trẻ sinh từ mẹ nhiễm HIV, xét nghiệm chẩn đoán sớm bằng kỹ thuật giọt máu khô. Chuyển gửi các trường hợp trẻ có xét nghiệm PCR dương tính đến cơ sở điều trị HIV/AIDS.
 
Song song với đó, để hoàn thành được chỉ tiều đề ra, Hà Nội sẽ tăng cường rà soát số người nhiễm HIV còn sống và có địa chỉ được quản lý tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố. Tăng cường tiếp cận những bệnh nhân bỏ điều trị và mất dấu.
 
Đồng thời, duy trì điều trị ARV tại 20 phòng khám ngoại trú, 7 cơ sở cai nghiện ma túy và 2 trại giam của Bộ Công an. Mở mới cơ sở điều trị ARV tại các huyện còn lại trên địa bàn thành phố nhằm tăng số người nhiễm HIV được tiếp cận với điều trị thuốc ARV. Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ tại các cơ sở điều trị về trang thiết bị, cơ sở vật chất cũng như nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ y tế. Cần điều trị sớm, ngay các bệnh nhân mới, nhất là phụ nữ mang thai. Đảm bảo 100% người nhiễm HIV tham gia điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế, lồng ghép quy trình khám chữa bệnh HIV/AIDS vào quy trình khám chữa bệnh của bệnh viện, phòng khám ; sử dụng hệ thống quản trị mạng trong việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV và người sử dụng các dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS…
 
Phát biểu tại hội nghị, PGS. TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã nhấn mạnh trước những khó khăn trong công tác phòng chống HIV/AIDS, các đơn vị trong ngành y tế Hà Nội cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu thực hiện để đạt được hiệu quả cao nhằm đưa công tác phòng chống HIV/AIDS thực hiện mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020. Trong đó, cần tập trung tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, nâng cao và thay đổi nhận thức của cộng đồng hiểu đúng về HIV/AIDS nhằm giảm thiểu tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử cũng như giảm được tình trạng lây nhiễm khi người dân hiểu đúng về HIV/AIDS. Công tác truyền thông cần được chú trọng và có kế hoạch hoạt động cụ thể. Bên cạnh đó, cần rà soát, nâng cao hoạt động của các phòng tư vấn xét nghiệm HIV, điều trị ARV; mở rộng tư vấn xét nghiệm HIV và điều trị ARV tại tất tất cả quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Cần tăng cường phát hiện các ca nhiễm HIV mới trong cộng đồng. Các đơn vị, đặc biệt là TTYT Dự phòng Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cần phối hợp với các bệnh viện trung ương, bệnh viện chuyên khoa thành phố, bệnh viện tuyến huyện, các trung tâm y tế, các cơ sở cai nghiện, trại tam giam… để thực hiện hiệu quả việc phát hiện các ca bệnh mới cũng như công tác khám, chữa, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cũng đã nhấn mạnh các đơn vị y tế trong ngành cần tăng cường trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị cho công tác phòng chống HIV/AIDS để công tác này ngày càng được quan tâm và được thực hiện hiệu quả hơn nữa…
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây