Người mẹ nhiễm HIV trong thai kỳ cần tuân thủ tuyệt đối điều trị

Thứ ba - 12/06/2018 13:58
Việc điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con khi mang thai có ý nghĩa rất quan trọng giúp cho đứa trẻ sinh ra không nhiễm HIV từ người mẹ.
Theo ThS Nguyễn Thị Lan Hương, Phòng điều trị HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), thai phụ khi phát hiện nhiễm HIV ở 3 tháng đầu của thai kỳ cần phải được được điều trị sớm và tuân thủ điều trị theo nguyên tắc 5Đ, bao gồm: uống thuốc đều, đúng giờ, đúng liều, đúng chỉ định, đúng cách. Đồng thời, thai phụ cần phải xét nghiệm máu định kỳ trong suốt quá trình mang thai, việc xét nghiệm này nhằm biết được tải lượng vi rút trong máu để đánh giá nguy cơ lây từ mẹ sang con.
 
hiv
Cán bộ y tế tư vấn dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho thai phụ.
(ảnh sưu tầm)
 
Trong quá trình mang thai, thai phụ sẽ được dùng các loại thuốc kháng vi rút HIV để làm giảm số lượng vi rút HIV trong cơ thể người mẹ, qua đó giúp làm giảm nguy cơ truyền vi rút sang con. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kháng vi rút HIV cũng giúp điều trị và bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ.
 
Hiện nay, Bộ Y tế đã áp dụng khuyến cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là điều trị thuốc kháng vi rút HIV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV không phụ thuộc vào tuổi thai, số lượng tế bào CD4 và giai đoạn lâm sàng. Vì vậy, phụ nữ mang thai khi biết mình nhiễm HIV hoặc phụ nữ nhiễm HIV muốn mang thai, muốn sinh con đều cần được tư vấn và cần tuân thủ tốt việc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Phụ nữ mang thai nhiễm HIV cần đến ngay các cơ sở y tế đăng ký càng sớm càng tốt để được điều trị dự phòng sớm. Nếu điều trị muộn hơn kết quả sẽ bị hạn chế.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây