Người nhiễm HIV/AIDS phải tham gia bảo hiểm y tế ngay từ bây giờ

Thứ ba - 12/03/2019 15:09
ARV là thuốc ức chế sự phát triển của vi rút HIV trong cơ thể người bệnh, giúp giảm lây truyền HIV. Phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV nếu được điều trị ARV sớm thì có đến 98% trẻ em sinh ra không bị nhiễm HIV.
Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), điều trị ARV đã triển khai tại Việt Nam hơn 10 năm nay, hầu hết từ nguồn tài trợ quốc tế. Hiện nay, cả nước có trên 115.000 người nhiễm HIV đang được điều trị ARV và con số này sẽ ngày một tăng. Trong khi đó, nguồn viện trợ kết thúc vào năm 2018. Trước bối cảnh đó, Chính phủ đã chủ trương sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) là nguồn thay thế và chỉ đạo các địa phương phải bảo đảm 100% người nhiễm có thẻ BHYT.
 
Sự kiện Những bệnh nhân đầu tiên điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV từ Quỹ BHYT đã được ngành y tế triển khai đồng loạt trên cả nước ngày 8/3, nhằm quảng bá việc Quỹ BHYT chi trả chi phí thuốc ARV cho bệnh nhân điều trị HIV/AIDS là tín hiệu vui đối với nhiều bệnh nhân HIV/AIDS. Bởi lẽ, công tác điều trị ARV là điều trị liên tục và suốt đời, nếu không tham gia BHYT người nhiễm HIV sẽ phải chi trả khoản kinh phí lớn hàng năm. Chi phí điều trị HIV/AIDS bao gồm thuốc ARV, các xét nghiệm tải lượng vi rút, các xét nghiệm chức năng gan, thận... là áp lực tài chính nặng nề với người nghèo, người thu nhập thấp. Điều trị ARV thông qua BHYT sẽ là nguồn tài chính bền vững để người nhiễm HIV tiếp tục được điều trị với chi phí hợp lý và phù hợp.
 
Ông Hoàng Đình Cảnh cho biết, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chuyên môn để hướng dẫn địa phương thực hiện công tác khám, chữa bệnh từ nguồn Quỹ BHYT. Đồng thời, tổ chức rất nhiều đoàn hỗ trợ kỹ thuật, đôn đốc, theo dõi, giám sát, đánh giá tiến độ thực hiện tại các tỉnh, thành phố. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của các dự án, đối tác quốc tế, đến nay hơn 90% cơ sở điều trị HIV/AIDS đã kiện toàn để được ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT, khoảng 85% cơ sở điều trị đã thanh toán ít nhất một dịch vụ từ nguồn Quỹ BHYT. Năm 2019 là năm đầu tiên sẽ triển khai khám, chữa bệnh BHYT ở 188 cơ sở, dự kiến đến hết năm 2019 sẽ có 48.000 bệnh nhân nhận thuốc ARV từ BHYT.
 
Tuy nhiên, mặc dù tỷ lệ bệnh nhân HIV điều trị thuốc kháng vi rút ARV có thẻ BHYT tăng lên nhanh chóng từ 30% (2015) lên 90% (2018), nhiều tỉnh, thành phố đạt 100% bệnh nhân đang điều trị ARV có thẻ BHYT. Song, tỷ lệ bệnh nhân nhiễm HIV chưa điều trị ARV có thẻ BHYT vẫn chưa đạt kỳ vọng. Không phải bệnh nhân HIV nào cũng sẵn sàng đăng ký làm thẻ BHYT để điều trị bệnh bằng ARV. Bởi nhiều trường hợp bệnh nhân HIV tự kỳ thị chính bản thân họ và sợ bị lộ danh tính.
 
Để tránh kỳ thị những người nhiễm HIV điều trị ARV, hiện Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã hướng dẫn các cơ sở điều trị HIV/AIDS bình thường hóa khám, chữa bệnh BHYT như các bệnh khác, không có sự phân biệt. Theo đó, sẽ khám chung luồng bệnh nhân, không có sự tách biệt riêng cho những người bị nhiễm HIV. Cơ chế tham gia BHYT cho người nhiễm HIV không có giấy tờ tùy thân, hộ khẩu đã được giải quyết trong Thông tư số 27/2018/TT-BYT thông qua hình thức phát hành thẻ BHYT có ảnh.
 
Được biết, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng phối hợp với Bộ Y tế và cam kết với Chính phủ sẽ mua thuốc tốt nhất, điều trị phù hợp nhất, bảo đảm những người nhiễm HIV tham gia BHYT yên tâm trong quá trình điều trị. Đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu bệnh nhân điều trị ARV phục vụ cho việc theo dõi thanh toán thuốc ARV nguồn BHYT và thiết lập hệ thống thông tin quản lý đến từng bệnh nhân tham gia điều trị ARV.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm67
  • Hôm nay9,209
  • Tháng hiện tại274,626
  • Tổng lượt truy cập6,403,524
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây