Người nhiễm HIV phải được tiếp cận và điều trị ARV kịp thời

Thứ ba - 18/12/2018 14:31
Việc cung cấp các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV kịp thời sẽ làm giảm tình trạng trẻ em bị nhiễm HIV do mẹ truyền sang, nhiều phụ nữ nhiễm HIV cũng được phát hiện sớm, điều trị phù hợp.
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Bệnh viện Nhi Trung ương, việc chẩn đoán sớm HIV có ý nghĩa quyết định trong xác định trẻ nhiễm HIV trước khi có triệu chứng, nhằm cung cấp bằng chứng chính xác giúp các bác sĩ định hướng tốt nhất trong chăm sóc và điều trị cho trẻ. Đối tượng cần chẩn đoán nhiễm HIV gồm trẻ phơi nhiễm HIV (trẻ sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV), độ tuổi 4 - 6 tuần hoặc ngay sau đó càng tốt; trẻ dưới 18 tháng tuổi có dấu hiệu hoặc triệu chứng lâm sàng nghi ngờ nhiễm HIV và có kết quả xét nghiệm sàng lọc kháng thể HIV dương tính.
 
Các nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ ra rằng người nhiễm HIV điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV sớm và duy trì điều trị tốt cũng có tuổi thọ không thua kém người không nhiễm HIV. Việc điều trị bằng ARV kịp thời còn giúp cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Khi người nhiễm HIV khỏe mạnh, họ có khả năng lao động và làm việc như người không nhiễm HIV và tự tin sống hòa nhập với cộng đồng. Điều trị ARV kịp thời sẽ giảm nguy cơ mắc các nhiễm trùng cơ hội và tử vong ở người nhiễm HIV, đặc biệt là giảm nguy cơ làm bệnh lao bùng phát. 
 
Trước khi bắt đầu điều trị ARV, người bệnh sẽ được trao đổi về nguyện vọng và được giới thiệu về phác đồ điều trị ARV, liều lượng và thời gian dùng thuốc, các lợi ích và những tác dụng phụ có thể gặp cũng như những yêu cầu về theo dõi và tái khám. Đối với trẻ em nhiễm HIV, thảo luận trực tiếp với người chăm sóc trẻ, bao gồm cả vấn đề tiết lộ tình trạng nhiễm HIV của trẻ vào thời điểm thích hợp; rà soát và bổ sung các xét nghiệm cần thiết, bao gồm xét nghiệm khẳng định tình trạng nhiễm HIV, viêm gan B, viêm gan C, các xét nghiệm cơ bản...; tư vấn về lợi ích của các can thiệp phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nếu người nhiễm HIV mang thai.
 
Để đạt được các mục tiêu đã đề ra trong công tác phòng chống HIV/AIDS, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018 - 2020”. Theo đó, các gói dịch vụ thiết yếu can thiệp dự phòng HIV tiếp tục được triển khai và mở rộng; các phương pháp xét nghiệm mới được triển khai mở rộng tại 32 tỉnh, thành phố. Phân cấp xét nghiệm khẳng định HIV được mở rộng đến tuyến huyện để tạo điều kiện chẩn đoán sớm hơn và kết nối với chăm sóc. Điều trị nhiễm HIV cho trẻ em khó hơn người lớn rất nhiều bởi trẻ khó tuân thủ đúng chỉ định, đặc biệt là nhiều trẻ không chịu uống thuốc. Bởi đối tượng này cần được điều trị đầy đủ cả về thuốc lẫn tâm lý, nguy cơ kháng thuốc và lây lan rộng cho cộng đồng rất cao. Do vậy, cần nâng cao và nhìn nhận một cách đúng đắn về công tác điều trị HIV, nhất là cho trẻ em.
 
Trong bối cảnh Việt Nam không còn nguồn tài trợ từ các tổ chức quốc tế nữa  giải pháp lâu dài và bền vững cho điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS bao gồm cả ARV sẽ phải thông qua bảo hiểm y tế. Những khó khăn về kinh phí như hiện nay, đòi hỏi phải có sự chung tay góp sức của các cấp, ngành, sự quan tâm của toàn xã hội. Đặc biệt, cần nêu cao ý thức trách nhiệm và sự tự giác của người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV để họ tự nguyện tìm đến các dịch vụ tư vấn và xét nghiệm, phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV của mình, được chăm sóc điều trị sớm và thực hiện các biện pháp dự phòng, hạn chế lây nhiễm HIV cho gia đình và cộng đồng.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay5,464
  • Tháng hiện tại270,881
  • Tổng lượt truy cập6,399,779
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây