Người sử dụng ma túy tổng hợp đều có nguy cơ bị nhiễm HIV và các bệnh về máu

Thứ tư - 27/06/2018 04:34
Đó là khuyến cáo của TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tại hội thảo báo chí can thiệp lĩnh vực y tế cho người sử dụng ma túy trong tình hình mới, do Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng tổ chức.
TS Hoàng Đình Cảnh cho biết, tính đến cuối năm 2017, cả nước đã ghi nhận 222.582 người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, heroin vẫn là chất được sử dụng nhiều nhất, chiếm từ 65% - 85. Tỷ lệ sử dụng các chất dạng Amphetamine (ma túy tổng hợp) tăng nhanh từ 1,5% (năm 2001) lên tới 6,5% (năm 2012) và nay là 9,8%. Đặc biệt, ở nhiều địa phương, lượng người sử dụng ma túy tổng hợp chiếm đến 46% số người sử dụng ma túy, thậm chí có tỉnh trên 80% như Trà Vinh, Đà Nẵng, Quảng Trị...
 
Theo TS Hoàng Đình Cảnh, người sử dụng ma túy tổng hợp đều có nguy cơ bị nhiễm HIV và các bệnh về máu do có quan hệ tình dục không an toàn hoặc tiêm chích chung. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ người sử dụng ma túy tổng hợp bị lệ thuộc hoặc rối loạn tâm thần cần điều trị y khoa. Ngoài việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, sử dụng ma túy tổng hợp còn bị ảo giác, rối loạn tâm thần, gây nên những hành vi nguy hiểm cho cộng đồng, xã hội.
 
Tuy nhiên, việc cai nghiện bắt buộc và các hình thức điều trị có giam giữ đều không có hiệu quả và người sử dụng ma túy tổng hợp thường không có nhận thức về nguy cơ và vấn đề sức khỏe của chính mình. Điều đó đã gây ảnh hưởng đáng kể đến việc sử dụng dịch vụ chăm sóc hỗ trợ cho người sử dụng ma túy.
 
Nhằm khắc phục tình trạng trên, Bô Y tế đã phối hợp cùng nhiều cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp can thiệp giảm hại ở người nghiện ma túy tại Việt Nam như gói can thiệp tối thiếu phòng, chống HIV cho người sử dụng ma túy tổng hợp gồm thông tin-giáo dục-truyền thông; giảm tác hại; dự phòng trước và sau phơi nhiễm; xét nghiệm HIV và chuyển gửi điều trị.
 
ThS Cao Kim Thoa, Phó Trưởng phòng Phòng Truyền thông, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, trong năm 2017, 126 nghìn lượt người nghiện chích ma túy tại 53 tỉnh, thành phố được tiếp cận 28 triệu bơm kim tiêm; hơn 58 nghìn lượt người nghiện chích ma túy, 28 nghìn lượt phụ nữ và 13 nghìn lượt vợ/bạn tình của người nhiễm HIV tại 50 tỉnh, thành phố được phát 21 triệu bao cao su. Đến 31/12/2017, hơn 53 nghìn bệnh nhân đã được điều trị Methadone tại 310 cơ sở điều trị trên cả nước. Điều trị Methadone giúp giảm sử dụng heroin trong nhóm bệnh nhân tham gia điều trị; cải thiện về sức khỏe thể chất và tâm thần cũng như chất lượng cuộc sống, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV; giảm tội phạm liên quan đến ma túy, đem lại lợi ích về kinh tế, trật tự an toàn xã hội.
 
Để giúp người nghiện vượt qua hội chứng cai và duy trì chống tái nghiện, theo TS Hoàng Đình Cảnh, cần phối hợp nhiều phương pháp điều trị như hóa dược, liệu pháp tâm lý cá nhân, liệu pháp gia đình, liệu pháp nhóm, liệu pháp lao động tái thích ứng tại cộng đồng…
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay7,668
  • Tháng hiện tại117,076
  • Tổng lượt truy cập5,103,850
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây